Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1

(PLO) - Sáng 9/4, hàng trăm người dân lại kéo về cầu Bến Thủy ký đơn kiến nghị việc thu phí cầu Bến Thủy 1, đồng thời đổi tiền lẻ để mua vé qua cầu, buộc trạm thu phí phải xả cổng để giảm ách tắc giao thông.
Hàng trăm người 'đội nắng' ký đơn khiếu nại việc thu phí cầu Bến thủy 1 Người dân "đội nắng" tập trung ký đơn tập thể.

Khoảng 9h30 hôm nay, 9/4, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tập trung tại tuyến đường đê hữu sông Lam (thị trấn Xuân An Nghi Xuân) ký đơn tập thể phản đối việc thu phí cầu Bến Thủy 1.

Hàng trăm người dân tập trung ký đơn kiến nghị tập thể

Theo đơn kiến nghị gửi Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Huyện ủy, UBND huyện Nghi Xuân thì việc người dân Nghi Xuân sang TP.Vinh bằng ô tô bị Trạm thu phí BOT thuộc Tổng công ty XDCT giao thông 4 (Cienco4) thu mức phí 40 ngàn đồng/lượt đối với xe dưới 12 chỗ ngồi, xe trọng tải dưới 2 tấn, các loại xe bus vận tải và các loại phương tiện vận tải ô tô khác.

Bất chấp cái nắng, người dân vẫn đổ xô về ký đơn phản đối việc thu phí cầu Bến Thủy 1

Thực tế, trên cung đường từ Nghi Xuân sang TP.Vinh (Nghệ An) qua cầu Bến Thủy 1 người dân không sử dụng 1 mét đường BOT nào. Hơn nữa, cầu Bến Thủy 1 được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã hoàn vốn, đã hết thời gian thu phí, tuy nhiên Cienco4 vẫn thu phí của người dân từ năm 2014 đến nay.

 

Điều này gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của người dân, đến sự giao thương về văn hóa, du lịch, sự phát triển kinh tế của huyện Nghi Xuân. Người dân yêu cầu Cienco4 di dời trạm thu phí đến đúng nơi cần thu phí hoặc bỏ khoản phí trên. 

Băng rôn khẩu hiệu "Lễ ký đơn kiến nghị" lên các ngành chức năng

Hàng trăm người dân cùng khoảng hơn 100 xe ô tô các loại được người dân sử dụng để đến điểm kí đơn tập thể gửi các ngành chức năng.

Sau khi ký đơn kiến nghị, người dân huyện Nghi Xuân lại điều khiển phương tiện qua cầu Bến Thủy 1 sang TP.Vinh và tiếp tục sử dụng tiền mệnh giá nhỏ để mua vé qua cầu.

Số tiền lẻ mệnh giá từ 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng đến 5000 đồng được chuẩn bị sẵn trong túi bóng được đưa ra thanh toán tiền cầu.

Trước sự việc trên, Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 đã phải xả cổng để phương tiện qua cầu để tránh tắc nghẽn giao thông nhưng tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra. 

Một tài xế sử dụng tiền lẻ mua vé qua cầu Bến Thủy 1
Xấp tiền mệnh giá nhỏ được sử dụng mua vé cầu

Lực lượng CSGT và Công an TP.Vinh được huy động để phân luồng giao thông đi từ thành phố ra đi tuyến cầu Bến Thủy 2. Tuy nhiên, do lượng xe quá lớn nên khi tập trung về tuyến đường tránh cầu Bến Thủy 2 bị ách tắc dài khoảng hơn 1km.

Đến khoảng 11h15, giao thông trên tuyến cầu Bến Thủy 1 được thông thoáng trở lại, nhưng phía cầu Bến Thủy 2 vẫn còn ùn tắc kéo dài do lượng xe sau khi từ Nghi Xuân qua Vinh lại vòng trở về qua cầu Bến Thủy 2. 

Rất đông người dân đi xe máy đứng bên đường theo dõi sự việc

Sự việc người dân dùng xe “diễu hành” qua cầu Bến Thủy 1, dùng tiền lẻ mua vé qua cầu phản đối việc thu phí đã kéo dài trong nhiều tuần qua.

Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thống nhất giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 đối với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính thuộc các khu vực TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) từ ngày 15/4. 

Trạm thu phí xả cổng để giảm ách tắc giao thông
Nhưng lượng xe quá đông khiến đoạn đầu cầu Bến Thủy 1 tắc cục bộ
Lượng xe đổ về Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 cũng gây ách tắc kéo dài trên tuyến tránh TP.Vinh

Nhưng người dân vẫn không đồng tình với việc giảm giá vé đó, vì họ cho rằng không sử dụng một mét đường BOT nào nên không phải trả phí dịch vụ. Một số người còn cho rằng họ đã trả “oan” tiền cầu từ năm 2014 đến nay, ngành chức năng cần làm rõ, trả lại tiền mua vé qua cầu họ mua từ nhiều năm nay.   

 

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, sự việc phức tạp gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 1504/VPCP - CN về bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy, tỉnh Hà Tĩnh; đồng thời rà soát lại hết các bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 10/4.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.
Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

(PLVN) - Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19
(PLVN) - Pháp đã báo cáo 13.498 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến cuối ngày 19/9, lập kỷ lục về số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”
(PLVN) - Sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 20/9/2020 để hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề - “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (“Every small action makes a world of difference”).

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?
Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung
(PLVN) - Tính đến ngày 19/9, 8 trường hợp (là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh từ nước ngoài vào Ninh Bình làm việc) hiện cách ly tập trung tại khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư).

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“
(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

(PLVN) - Sau 5 ngày đưa ra xét xử, sáng 20/9, TAND TP HCM đã tiến hành tuyên án với vụ án liên quan tới ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và các đồng phạm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬