Giá cước vận tải: Giảm lấy lệ?

(PLO) - Giá cước vận tải hành khách (VTHK) bằng xe taxi giảm phổ biến từ 3-10%, giá cước VTHK tuyến cố định giảm phổ biến từ 5-10%. Thế nhưng không phải địa phương nào cũng có DN vận tải kê khai giảm giá và không phải tất cả các DN đều kê khai giảm giá.
Giá cước vận tải: Giảm lấy lệ? Ảnh minh họa
Báo cáo của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính chiều qua 16/1 cho biết, theo báo cáo của 38/63 địa phương, giá cước VTHK bằng xe taxi giảm trung bình từ 0,92-26,32%  (phổ biến giảm từ 3-10%); giá cước VTHK tuyến cố định giảm trung bình từ 3-21,7% (phổ biến giảm từ 5-10%).
Cơ quan này cũng cho biết, tỷ lệ giảm giá của các DN có sự chênh lệch do: Với các DN giữ ổn định giá cước đã kê khai từ năm 2011-2012 thì không điều chỉnh giá hoặc tỷ lệ điều chỉnh trên dưới 1%; với các DN kê khai giá từ năm 2013 thì tỷ lệ giảm trên dưới 10%; với các DN đã điều chỉnh tăng giá trong năm 2014 (giai đoạn giá xăng dầu tăng) thì tỷ lệ giảm giá sâu hơn, trên dưới 20%.
Cũng theo Cục Quản lý giá, với vận tải bằng ô tô, tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% giá thành vận tải đối với xe chạy xăng (chủ yếu là taxi), 35-45% đối với xe chạy dầu (chủ yếu là VTHK và hàng hóa). Với mức giảm giá xăng dầu thời điểm hiện tại khoảng 27% so với mức giá tại ngày 01/01/2014 thì giá cước vận tải giảm trung bình từ 3-10% là tương đối phù hợp.
Tuy nhiên, đáng lưu ý là trong số 38 địa phương có báo cáo thì có nhiều địa phương đến thời điểm báo cáo vẫn chưa có DN nào kê khai giảm giá như: Ninh Thuận, Bạc Liêu, Gia Lai, Quảng Trị, Hà Tĩnh… 
Đặc biệt, nhiều địa phương có số DN kê khai giảm giá rất “khiêm tốn” như: Quảng Ninh chỉ có 5 DN kê khai giảm giá tỷ lệ 5- 10%,; Quảng Ngãi cũng chỉ có 2 DN VTHK bằng xe taxi và 2 DN kinh doanh VTHK tuyến cố định giảm giá. Ninh Bình cũng chỉ có 1 DN kinh doanh VTHK bằng taxi giảm cước; Hà Giang 6/14 DN giảm bình quân 10%; KonTum 7/12 DN kê khai giảm giá bình quân 7,4%; Sóc Trăng 5/18 DN kê khai giảm giá. Thậm chí Tây Ninh, trong năm 2014 có 2 DN kê khai giảm giá thì có 7 DN kê khai tăng giá…
Với các TP lớn, tình hình cũng không khá hơn. Tại Đà Nẵng, phần lớn các đơn vị chưa điều chỉnh giảm cước phù hợp với điều chỉnh giảm giá của xăng dầu hoặc chỉ giảm với mức độ nhỏ. Hà Nội có 64/100 DN kinh doanh VTHK bằng taxi giảm cước 2-9%, 11/60 DN kinh doanh VTHK tuyến cố định giảm cước 5,8-10,6%, 02/20 DN kinh doanh vận tải hàng hóa  bằng xe container giảm giá 3,4-3,9%; TP.HCM khá hơn khi đến thời điểm 15/12/2014 có 25/26  DN kinh doanh VTHK bằng taxi kê khai giảm cước tỷ lệ 3-9%, 42/57  DN kinh doanh VTHK tuyến cố định kê khai giảm cước tỷ lệ 2-14%.
Được biết, theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP, quá thời hạn quy định mà các DN không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hướng giảm giá nhiên liệu, sẽ bị phạt tiền từ 20- 25 triệu đồng.
Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá tại địa phương vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, trong đó có tình hình triển khai quản lý giá cước VTHK bằng ôtô.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬