Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép

(PLO) - Gần 100 bản đồ về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được trưng bày trong triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý’’ khai mạc sáng nay tại Bình Thuận.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng tư liệu cho tỉnh Bình Thuận Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng tư liệu cho tỉnh Bình Thuận

Triển lãm diễn ra trung tâm hội nghị tỉnh Bình Thuận giới thiệu nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và gần 100 bản đồ về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức từ ngày 16 đến 21/1/2015.

Trong diễn văn khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Trong thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông có những diễn biến phức tạp thu hút quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế gây phẫn nộ đối với người dân Việt Nam trong nước và ở nước ngoài. 

Đặc biệt trong tháng 5 đến tháng 7/2014, Trung Quốc đã ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam. Chúng ta đã cực lực phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động làm căng thẳng tình hình Biển Đông.

Những ngày đầu của năm 2015, Trung Quốc ráo riết mở rộng 5- 6 điểm đảo chiếm đóng trái phép tại khu vực quần đảo Trường Sa. 

Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép ảnh 1
 

Trung Quốc còn tăng cường xây dựng trên các bãi đá chiếm đóng trái phép ở Trường Sa vi phạm nghiêm trọng tuyên bố chung DOC đe doa an ninh Biển Đông và khu vực.

Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép ảnh 2
 

Trước tình hình đó, việc công bố các tư liệu, bằng chứng khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam để nâng cao nhận thức pháp lý tăng cường tuyên truyền đấu tranh dư luận là công việc hết sức quan trọng và cần thiết”.

Những bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa Trường Sa trên Biển Đông.

Qua các tư liệu này cho thấy nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên 2 quần đảo này và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép ảnh 3
 

Triển lãm đã thu hút được rất đông các tầng lớp người dân trong đó có học sinh, sinh viên, lao động, trí thức và cán bộ công nhân viên chức trong tỉnh. 

Nhiều người đã dừng lại chăm chú xem và tìm hiểu về các phiên bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20.

Khách tham quan cũng rất chú ý đến các phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Việt Nam các thời kỳ đã khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo.

Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép ảnh 4
 

Ngoài ra, một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương tây biên soạn và xuất bản trong 2 thế kỷ 18 và 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa và một số hình ảnh tư liệu thể hiện quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam từ năm 1930 đến trận “hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974 rất được nhiều người quan tâm.

Tai triển lãm, sinh viên Nguyễn Văn Trúc, SV năm 2 trường cao đẳng cộng đồng Bình Thuận bày tỏ : “Cuộc triển lãm này giúp thế hệ sinh viên chúng em hiểu thêm được rất nhiều về các bằng chứng pháp lý rất cụ thể về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Công bố chủ quyền để ngăn bị chiếm đóng trái phép ảnh 5
 Văn bản bằng tiếng Chawmpa có nội dung: Plei Koh (làng Koh đảo Phú Quý Bình Thuận) trình tấu với quan phủ về việc cử 3 chiếc thuyền đến Hoàng Sa Trường Sa hỗ trợ việc cấm các nước gởi theo chỉ dụ. Việc này làng Koh đã tập hợp dân đinh và ngư phủ nhưng bây giờ biển động không thể ra khơi nên dân làng xin quan phủ cho dời đến tháng mười sẽ khởi hành.

Những điều mà lâu nay chúng em xem được trên các trang mạng cộng với những tư liệu hình ảnh từ cuộc triển lãm này cho thấy những điều Trung Quốc nói là hoàn toàn trái với sự thật”.

Sau khi kết thúc triển lãm, toàn bộ các tư liệu triển lãm được chuyển giao cho UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục công tác tuyền truyền sâu rộng trong nhân dân./.

Theo Trần Chánh Nghĩa (Vietnamnet)
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…