Doanh nghiệp cần nâng cao bảo mật hộp thư điện tử

(PLO) - Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng tội phạm công nghệ cao đột nhập vào hộp thư điện tử của các doanh nghiệp để lừa đảo tiền hàng.
Doanh nghiệp cần nâng cao bảo mật hộp thư điện tử
Gần đây nhất, một doanh nghiệp tại Hà Nội ký hợp đồng xuất khẩu thảm cói cho bạn hàng Nam Phi. Hai bên là đối tác hơn 10 năm nên có sự tin tưởng về thanh toán. Bỗng dưng, phía Nam Phi nhận được email của doanh nghiệp Việt đề nghị thanh toán tiền qua Western Union, địa chỉ người nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thấy sự việc bất thường nên công ty này từ chối thanh toán, với lý do chỉ thanh toán sang một ngân hàng ở Việt Nam.
Ngay lập tức, họ nhận được email yêu cầu chuyển tiền tiếp theo, lần này địa chỉ nhận tiền là một ngân hàng của Hàn Quốc đặt trụ sở tại Hà Nội. Trong email này còn có lời đe dọa nếu không thanh toán sẽ đưa vụ việc ra pháp luật. Do bức xúc, doanh nghiệp Nam Phi đã tố cáo sự việc đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, đồng thời quyết định cắt đứt quan hệ với đối tác Việt vì mất lòng tin.
Nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam, sự việc mới được làm sáng tỏ. Hộp thư điện tử của doanh nghiệp Việt đã bị tội phạm công nghệ đột nhập và khống chế. Sau khi doanh nghiệp Việt cam kết khắc phục hậu quả, tăng cường công tác an ninh mạng để ngăn chặn thiệt hại, khách hàng đã đồng ý nối lại việc nhập khẩu thảm cói từ Việt Nam.
Trước đó, vào tháng 6/2014, một doanh nghiệp xuất khẩu tinh bột sắn ở Tây Ninh cũng bị kẻ gian đột nhập hộp thư điện tử, khiến khách hàng của họ ở Nam Phi mất tiền.
Sự việc xảy ra khi doanh nghiệp Việt và bạn hàng Nam Phi thỏa thuận xong hợp đồng mua bán tinh bột sắn và chuẩn bị giao tiền, nhận hàng. Lúc này, doanh nghiệp nhập khẩu nhận được yêu cầu thanh toán từ hộp thư điện tử của nhà xuất khẩu Việt, trong đó đề nghị thanh toán tiền hàng vào tài khoản mở tại một ngân hàng ở Anh.
Khi công ty này làm thủ tục chuyển tiền, ngân hàng Nam Phi từ chối vì tên chủ tài khoản không phải là doanh nghiệp Việt Nam. Họ tiếp tục gửi thư thông báo qua email đến cho doanh nghiệp Việt nói lại lý do trên, và ngay lập tức nhận được thư xác nhận đổi tên tài khoản, từ tên doanh nghiệp ở Tây Ninh sang tên chủ tài khoản mới tại ngân hàng Vương quốc Anh. Với thư xác nhận này, ngân hàng Nam Phi đã cho chuyển tiền thành công.
Sau khi chuyển tiền, phía Nam Phi thông báo cho doanh nghiệpViệt và đề nghị giao hàng. Tuy nhiên doanh nghiệp ở Tây Ninh không thấy tiền về Việt Nam. Hai bên hiểu lầm nhau và tố cáo sự việc đến Sở Cảnh sát chống lừa đảo Vương quốc Anh và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.
Đến đây thì sự việc được làm sáng tỏ. Doanh nghiệp Việt là nạn nhân của một nhóm tội phạm công nghệ cao, những kẻ đã đột nhập và khống chế hộp thư điện tử và viết email giả mạo.
Qua 2 vụ việc trên, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác với tình trạng tội phạm cao đột nhập vào hộp thư điện tử của các doanh nghiệp để lừa đảo. Theo các nhà chức trách, doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp an ninh bảo vệ hộp thư điện tử, thường xuyên thay đổi mật khẩu; dùng nhiều biện pháp soạn thảo văn bản, xác nhận văn bản có độ an toàn cao.
Theo Thanh Bình / VnExpress
Cùng chuyên mục
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Đọc thêm

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.
Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”

(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.
Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬