Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước thị sát 'kho điện' 1.200MW ở Đông Bắc bộ

Sản lượng điện sản xuất trung bình của Nhiệt điện Quảng Ninh đạt hơn 7 tỷ kWh/năm
Sản lượng điện sản xuất trung bình của Nhiệt điện Quảng Ninh đạt hơn 7 tỷ kWh/năm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chuẩn bị vào cao điểm khô nóng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã “lên dây cót” cho các nhà máy điện thuộc các Tập đoàn mà cơ quan này đang làm đại diện chủ sở hữu để đảm bảo không xảy ra thiếu điện trong năm 2024.

Ông Hà Văn Thắng - Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp) cho hay, Vụ này đã lên kế hoạch kiểm tra một loạt các nhà máy nhiệt điện, thủy điện của EVN, PVN và TKV để nắm rõ khả năng vận hành, mức dự trữ nhiên liệu (than) cho phát điện trong thời gian tới, đặc biệt là 3 tháng cao điểm (tháng 4 - tháng 7/2024), dự kiến phụ tải sẽ tăng cao.

Cụ thể, cuối tuần trước, Vụ Năng lượng và đại diện một số tập đoàn nói trên đã làm việc tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh, nơi có nhà máy với công suất 1.200 MW, từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy này luôn duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục, đáp ứng tốt phương thức vận hành của hệ thống, sản lượng điện sản xuất trung bình hơn 7 tỷ kWh/năm.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, các tổ máy của công ty vận hành ổn định và liên tục, đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu của hệ thống. Hết quý I/2024, đã sản xuất được 1,965 tỷ kWh.

Lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh báo cáo tình hình sản xuất điện và dự trữ than của nhà máy.

Lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh báo cáo tình hình sản xuất điện và dự trữ than của nhà máy.

Năm 2024, dự báo nhu cầu sử dụng điện của toàn nền kinh tế sẽ tăng trưởng cao so với năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện, công ty đã triển khai nhiều giải pháp như thành lập “Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo phát điện mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo” nhằm tập trung các phương án đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, liên tục trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, trọng tâm chỉ đạo là phải đảm bảo đầy đủ nhiên liệu cho sản xuất điện.

Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo lưu lượng nước tuần hoàn theo thiết kế để khắc phục tình trạng suy giảm công suất khi thủy triều xuống thấp…

Ngoài ra, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh cũng chủ động phối hợp với các nhà cung cấp than trong phương thức phối hợp giao nhận để đáp ứng đủ than cho nhu cầu vận hành các tổ máy và duy trì lượng than tồn kho đảm bảo theo định mức theo quy định.

Vụ trưởng Năng lượng đề nghị Nhiệt điện Quảng Ninh giảm thấp sự cố nhà máy như đã kiểm soát được.

Vụ trưởng Năng lượng đề nghị Nhiệt điện Quảng Ninh giảm thấp sự cố nhà máy như đã kiểm soát được.

Phát biểu tại nhà máy, ông Hà Văn Thắng - Vụ trưởng Vụ Năng lượng và đánh giá cao kết quả sản xuất điện quý I/2024 cũng như công tác triển khai đảm bảo cung ứng điện năm 2024 của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh. “Tôi đề nghị công ty tiếp tục tập trung mọi nguồn lực cho công tác sản xuất điện, phát huy kết quả, kinh nghiệm kiểm soát, giảm thấp sự cố như năm 2023, đảm bảo công suất và sản lượng điện góp phần hoàn thành mục tiêu chính trị cung cấp đủ điện cho đất nước”, Vụ trưởng Thắng nói.

Được biết, sau chuyến thị sát “kho điện” lớn ở vùng Đông Bắc, Vụ Năng lượng sẽ tiếp tục làm việc với Nhiệt điện Vũng Áng (PVN), Thủy điện Lai Châu (EVN)… nhằm đảm bảo cam kết không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Đọc thêm

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…