TH true MILK: Gieo niềm tin, hái quả ngọt sau 15 năm phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỗi khi TH ra sản phẩm mới, người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng vì tin tưởng sản phẩm tốt cho sức khỏe, tốt cho môi trường. Đó là thành quả của niềm tin mà Tập đoàn TH gặt hái được sau nhiều năm trung thành với chiến lược phát triển bền vững.

Gieo hạt

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, đặc biệt phía Tây có tài nguyên đất rất rộng, tuy nhiên khí hậu rất khắc nghiệt, mùa đông gió lạnh, cuối xuân đầu hè thì gió Lào, khó khăn để phát triển nông nghiệp. Đây cũng là nơi có đông đồng bào dân tộc, trình độ sản xuất còn thấp, đời sống còn nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, năm 2008, khi Tập đoàn TH lựa chọn triển khai một trang trại bò sữa quy mô lớn tới hàng chục nghìn con tại vùng khó khăn như vậy, không nhiều người, kể cả các lãnh đạo tin TH có thể thành công.

Tuy nhiên, hơn một thập kỷ nhìn lại, hành trình của Tập đoàn TH có thể nói là hoàn toàn đúng đắn. Cụm trang trại bò sữa hiện có quy mô tiệm cận 70.000 con, diện tích canh tác hơn 8.100 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Từ đầu năm 2024, sản lượng chế biến của TH true MILK đạt hơn 1 triệu lít sữa/ngày. Cùng với “thủ phủ” bò sữa ở Nghĩa Đàn – Nghệ An, dự án của TH đã vươn tới nhiều tỉnh trên cả nước như Thanh Hóa, Phú Yên, Lâm Đồng, An Giang…

Sản lượng chế biến của TH true MILK hiện đã đạt hơn 1 triệu lít sữa/ngày.

Chuỗi sản xuất công nghệ cao khép kín của TH ứng dụng kinh tế tuần hoàn với mô hình sản xuất hiện đại, áp dụng đồng bộ các quy trình tiên tiến nhất, từ khâu quản trị, giống, hệ sinh thái, quy chuẩn trong chế biến đến phân phối.

Qua 15 năm, TH true MILK đã trở thành một thương hiệu quốc gia, đứng đầu thị trường trong phân khúc sữa tươi với thị phần lên tới 45%. Sự vào cuộc của TH góp phần minh bạch thị trường sữa, giảm tỷ lệ sữa bột pha lại trên thị trường xuống mức dưới 40% hiện nay (thời điểm 2009 khi TH bước vào ngành sữa, tỷ lệ này là 92%).

Sản phẩm sữa tươi TH true MILK của Tập đoàn TH nay đã là nhãn hiệu phổ biến, có thể tìm thấy ở mọi siêu thị, cửa hàng, tiệm tạp hóa.

“Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH là một bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng kinh tế tuần hoàn”, ông Nguyễn Xuân Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá.

TH lựa chọn nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Dương - nguyên Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thành công của Tập đoàn TH đến từ quyết tâm rất lớn của Anh hùng Lao động Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH. Đối mặt với những khó khăn, thách thức, nghi ngờ thời kỳ khởi dựng, bà Thái Hương vẫn thể hiện một niềm tin mãnh liệt vào khả năng thành công của dự án.

“Tôi còn nhớ mãi hình ảnh chị Thái Hương, một người phụ nữ nhỏ nhắn, chạy hết các Bộ nói với các lãnh đạo ban ngành rằng “các anh nói gì tôi cũng nghe, nhưng đừng khuyên tôi không làm dự án sữa tươi sạch này”, ông Dương nhớ lại.

TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn chia sẻ, khi TH quyết định nuôi bò sữa, có nhiều chuyên gia, bao gồm cả ông cũng cảm thấy không khả thi. Nhưng 15 năm nhìn lại, lý giải về thành công của dự án, vị chuyên gia đánh giá cao tầm nhìn của Tập đoàn TH khi lựa chọn nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.

Từ khi bắt đầu triển khai dự án, TH đã tạo ra bước đột phá về sản xuất lớn, đi kèm với cơ giới hóa, kết hợp tự động hóa và số hóa. Sau đó, TH cũng là doanh nghiệp đi đầu về khía cạnh phục vụ tốt về chất lượng, minh bạch, hiệu quả, tốt cho cả người sản xuất, tiêu dùng, tốt cho cả người quản lý.

Tiếp theo, TH tiến thêm một bước đến sản xuất sạch, tăng cường các giải pháp thân thiện với môi trường, góp phần tích cực vào ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc chuyển tiếp không khó khăn vì thực chất TH đã có sẵn nền tảng, một hệ sinh thái đáp ứng được nhu cầu này.

Sự phát triển bền vững này, theo TS Đặng Kim Sơn, không chỉ thể hiện trong ứng xử với Mẹ Thiên nhiên, mà còn ở những giá trị vững bền đối với an sinh xã hội. Quá trình sản xuất sữa tươi sạch luôn gắn liền với phát triển sản xuất vùng nguyên liệu, trong đó không chỉ có doanh nghiệp lớn, mà còn có sự tham gia của các hợp tác xã, các hộ nông dân.

“Tập đoàn TH đã đóng góp một phần rất tích cực cho ngành chăn nuôi Việt Nam, biến một ngành không có lợi thế thành có lợi thế. Quan trọng hơn, thành công của TH tạo cho người ta một niềm tin. Niềm tin vào đầu tư chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam có lãi, niềm tin vào sự minh bạch và chất lượng sản phẩm, niềm tin chúng ta có thể làm được”, TS Đặng Kim Sơn nhận định.

“Tập đoàn TH đã đóng góp một phần rất tích cực cho ngành chăn nuôi Việt Nam”.

Hái quả

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển bền vững Tập đoàn TH, cho biết, ngay từ khi khởi dựng, TH đã lấy phát triển bền vững làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động cốt lõi của Tập đoàn.

Các dự án đầu tư của TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm hàng hóa với năng suất và chất lượng vượt trội, theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe.

Nhờ đó, TH đã in đậm dấu ấn trở thành doanh nghiệp hàng đầu, tiên phong sáng tạo với những sản phẩm thực phẩm, đồ uống vì sức khỏe cộng đồng. Tập đoàn cũng vững vàng vượt qua cơn sóng lớn như đại dịch Covid-19.

Thành quả lớn nhất trong quá trình phát triển bền vững của TH, theo bà Thủy, chính là niềm tin. Đó là niềm tin từ Chính phủ, từ người tiêu dùng, từ cộng đồng, tin rằng doanh nghiệp nội mà tiên phong là Tập đoàn TH hoàn toàn có thể làm được, có thể biến những điều không thể thành có thể, khắc chế thiên nhiên, và đồng đất Việt Nam cùng trí tuệ Việt Nam có thể làm ra những sản phẩm nông sản, tiêu dùng đẳng cấp thế giới.

Mỗi khi TH ra sản phẩm mới, người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng vì họ có niềm tin vào chất lượng sản phẩm của thương hiệu TH.

Đến nay, có thể nói TH đang “gặt hái” niềm tin này. Các dự án lớn không kém phần táo bạo khác của TH, mở rộng phát triển ra nước ngoài như thực hiện dự án chăn nuôi và chế biến sữa tươi sạch tại Nga – trở thành nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện các dự án nông nghiệp tại Úc hay trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên nhận giấy phép xuất khẩu sữa tươi chính ngạch sang Trung Quốc – tất cả đều nhận được nhiều sự ủng hộ của các Chính phủ cũng như người tiêu dùng và cộng đồng.

Trong lĩnh vực tiêu dùng, TH đã vững vàng vị trí tiên phong của một chuyên gia dinh dưỡng, in dấu trong tâm trí người tiêu dùng là thương hiệu có lợi cho sức khỏe, vì cộng đồng. Khi Tập đoàn định hướng mở rộng sang các dòng sản phẩm mới ngoài sữa tươi sạch như đồ uống, thực phẩm chế biến, dược phẩm, hay đi xa hơn là lĩnh vực ngoài nông nghiệp như giáo dục, y tế… đều được người tiêu dùng đón nhận.

“Mỗi khi TH ra sản phẩm mới, tham gia một lĩnh vực mới, người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng vì tin tưởng đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Đó là thành quả của niềm tin mà chúng tôi gặt hái được sau nhiều năm trung thành với chiến lược phát triển bền vững”, bà Thủy cho biết.

Hệ thống điện mặt trời tại TH

Để tiếp tục giữ vững được niềm tin của người tiêu dùng, TH kiên định con đường phát triển bền vững. TH đã xây dựng chính sách phát triển bền vững gồm 6 trụ cột, gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) gồm: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng, Phúc lợi động vật. Thông qua đó, TH đảm bảo các hoạt động kinh doanh của mình mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan, trong đó các yếu tố quan trọng hàng đầu là môi trường và cộng đồng.

Trong bước tiến mới về giảm phát thải, TH đặt mục tiêu các trang trại, nhà máy trong chuỗi sản xuất khép kín của mình sẽ đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, tương đồng với cam kết của chính phủ Việt Nam tại COP26.

Tin cùng chuyên mục

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.