“Ông chủ” Think Big - triệu phú đi lên từ thất bại

(PLO) - Ít ai biết doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giáo dục Think Big, Chủ tịch của Big Edu (một công ty hàng đầu về lĩnh vực đào tạo tư duy Tài chính và kỹ năng mềm) với doanh thu hàng triệu USD lại thành công từ con số 0 tròn trĩnh. 
 Chủ tịch HĐQT Think Big Nguyễn Mạnh Hà Chủ tịch HĐQT Think Big Nguyễn Mạnh Hà

Sinh ra trong một gia đình giáo chức tại Yên Bái, chàng thanh niên nghèo Mạnh Hà đã trải qua thời học sinh cấp 3 tại trường quân sự Ấp Bắc. 3 năm liền thi đại học không đỗ, nhưng Mạnh Hà vẫn không hề nản chí. Anh luôn nung nấu ý chí phải chinh phục bằng được mục tiêu đề ra. Và rồi cho đến đến năm thứ 4 anh đỗ luôn 2 trường Đại học.

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Lao Động Xã Hội và được giữ lại trường, nhưng Mạnh Hà lại quyết định về công tác tại trường Trung cấp kinh tế Du Lịch. Những ngày mới ra trường, đồng lương ít ỏi không đủ giúp anh có thể trang trải được cuộc sống. Vì thế Mạnh Hà đã trăn trở rất nhiều và cuối cùng đưa ra quyết định “phải kinh doanh thì mới đổi đời được”.

Nhưng, với hai bàn tay trắng, kinh nghiệm chưa có, tiền vốn cũng không thì làm thế nào để có thể thành công được? 2 công ty công ty do anh làm chủ ra đời nhưng vướng phải nợ nần, bế tắc nên đều phá sản. Giám đốc phải đi làm thuê đủ nghề từ môi giới lao động, môi giới tuyển sinh, môi giới bất động sản để kiếm sống.

Nhưng, với Mạnh Hà, niềm đam mê và ý chí kinh doanh vẫn luôn nồng cháy. Sau khi rút kinh nghiệm từ những thất bại trước, đến khi thành lập công ty thứ 3, anh liền thay đổi “chiến thuật” mới đó là: Tìm người dẫn dắt giỏi và có kinh nghiệm để học hỏi; không ngừng trau dồi kiến thức từ những doanh nhân đi trước. Vì thế công ty thứ 3 – Think Big ra đời đã nhanh chóng đạt được nhiều đột phá tuyệt vời.

“Tôi luôn mong muốn được giúp cho hàng triệu người Việt Nam đặc biệt là giới trẻ có tư duy của người thành công, có được cuộc sống thịnh vượng, tài chính và hạnh phúc” – Chủ tịch HĐQT Think Big Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.

Tôi từng nghĩ, mình đã “thua” trên thương trường

- Được biết “con đường trở thành triệu phú” của anh cũng lắm chông gai và thử thách. Anh có thể chia sẻ thêm về điều này?

Tôi xuất thân từ một sinh viên dân tộc miền núi lên thành phố lập nghiệp vì thế đã gặp phải không ít khó khăn, vất vả. Với đồng lương ít ỏi tại trường Trung cấp kinh tế Du Lịch không đủ cho tôi đảm bảo cuộc sống và chăm sóc vợ con. Vì thế tôi đã chọn con đường kinh doanh với mong muốn sẽ giúp gia đình đỡ vất vả hơn.
“Ông chủ” Think Big - triệu phú đi lên từ thất bại ảnh 1
"Từ một người thiếu nhiệt huyết tôi trở thành người đầy năng lượng tích cực
và truyền nhiệt huyết cho rất nhiều người."  

Công ty đầu tiên của tôi thành lập sau một thời gian ngắn thì phá sản, nợ nần chồng chất, bế tắc..., nhưng tôi không nản. Tiếp đó, tôi lại mạnh dạn thành lập công ty thứ 2. Rồi công ty cũng không gặt hái được kết quả khả quan nào cả. Sau nhiều lần thất bại, tôi đã từng nghĩ, mình là người “thua” trên thương trường. Nhưng lại một lần nữa tôi quyết định, tiếp tục thử sức... Tôi đã không ngừng học tập, trau dồi thêm kiến thức và nỗ lực để thành lập công ty thứ 3 – Công ty CP Think Big đã ra đời. Có lẽ bằng những kinh nghiệm và bài học đã đúc kết được từ thất bại trước nên chỉ sau một thời gian ngắn, công ty đã tạo ra những bước đột phá tuyệt vời.

Hiện tại, mặc dù là công ty trẻ, nhưng doanh số Think Big đã đạt tới hàng triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm cán bộ, nhân viên. Công ty có trụ sở tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. 

- Những giải pháp, chiến lược nào mới nào đã được anh áp dụng khi điều hành công ty Think Big?

Tôi đã không ngừng tìm kiếm những người dẫn dắt giỏi và có kinh nghiệm để học hỏi và trau dồi kiến thức. Riêng về vấn đề vốn, tôi lựa chọn giải pháp tận dụng vốn của người khác bằng các dự án hiệu quả sau những ngày học hỏi từ những doanh nhân thành đạt và từ chính kinh nghiệm của bản thân.

- Trải qua rất nhiều khó khăn, đến bây giờ anh có tự nhận là mình đã thực sự thành công trên thương trường?

Cuộc đời tôi đã  thay đổi tuyệt vời. Chỉ sau 3 năm thực hiện theo chỉ dẫn và kiên trì học tập, rút kinh nghiệm tôi đã thay đổi cuộc sống của mình: Từ một người suy nghĩ hạn hẹp, không dám ước mơ trở thành người suy nghĩ rộng lớn và đầy hoài bão. Từ một người nợ nần, mất niềm tin vào cuộc sống tôi dần trở thành người tự tin và dư giả tài chính. Từ một người thiếu nhiệt huyết tôi trở thành người đầy năng lượng tích cực và truyền nhiệt huyết cho rất nhiều người. Từ một người ít ai biết đến và tôn trọng tôi dần trở thành người được nhiều người yêu mến, trân trọng và mong muốn được gặp. Từ một người người chỉ chờ người khác đến giúp đỡ tôi dần trở thành người giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn bằng các chương trình từ thiện và đào tạo.

Tôi đã học được cách nhìn xa trông rộng

-  Bí quyết giúp anh có thể “xoay chuyển ván cờ” trên thương trường là gì?

Qua rất nhiều vấp ngã và thất bại tôi luôn đánh giá cao tầm nhìn của nhà lãnh đạo. Lãnh đạo là người dẫn đường, là thuyền trưởng và chịu trách nhiệm 100% về sự thành bại của tổ chức vì vậy cần có một tầm nhìn xa vượt ra khỏi một tổ chức, một quốc gia. Tôi đã học được từ các doanh nhân thành công cách nhìn xa trông rộng và kết quả đã đến.
“Ông chủ” Think Big - triệu phú đi lên từ thất bại ảnh 2
"Tôi đã học được từ các doanh nhân thành công cách nhìn xa trông rộng"

Trong doanh nghiệp thì lãnh đạo là BỘ NÃO, chất lượng sản phẩm dịch vụ như QUẢ TIM, thương hiệu như  ĐÔI MẮT, dòng tiền như MÁU, bán hàng quan trọng như  TAY, CHÂN của bạn… Tất cả đều quan trọng và không thể bỏ qua khâu nào cả. Ngay từ đầu kinh doanh tôi đã xác định, Công ty thành lập phải mang một sứ mệnh tốt đẹp đủ sức thu hút nhiều người đi theo.

-  Một số kế hoạch của anh trong thời gian tới để phát triển công ty?

Tôi sẽ không ngừng học hỏi từ những người thầy tuyệt vời như T.Harv eker, Adamkhoo. Blair singer, AnthonyRobin và các triệu phú, tỉ phú như Donand J Trump, những diễn giả hàng đầu thế giới... để có thể tiếp thêm kiến thức kinh doanh cho mình. Tôi nghĩ rằng, đó chính là hành trang để giúp tôi có thể góp phần phát triển công ty ngày càng vững mạnh./.

Hương Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.