“Cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình”: Interseco có ảo tưởng?

(PLO) - Lãnh đạo Công ty Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) có “vống” lên khi nói rằng một năm sẽ có trên 3.000 - 5.000 khách hàng ở Hà Nội đến làm việc với ICD Mỹ Đình và mỗi năm nộp ngân sách cho thành phố sẽ tăng 500 - 1.000 tỷ đồng khi cảng ICD Mỹ Đình được áp dụng cơ chế đặc thù?
“Cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình”: Interseco có ảo tưởng? Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cuối năm 2014 cơ quan chức năng sẽ sơ kết 6 tháng việc cho thí điểm cảng ICD Mỹ Đình
Con số “vuốt ve”?
Làm việc với Pháp luật Việt Nam, ông Phùng Tiến Toàn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Interserco hồ hởi: Interseco đặt mục tiêu mỗi năm số thu ngân sách cho thành phố tăng khoảng 500 – 1.000 tỷ đồng; phấn đấu một năm có khoảng trên 3.000-5.000 khách hàng ở Hà Nội đến làm việc với ICD Mỹ Đình. Con số này, theo ông Toàn là dựa trên sự tiên lượng tổng số lượng hàng hóa xuất, nhập của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.  
Tuy nhiên, nếu so với con số mà doanh nghiệp này từng báo cáo với Thủ tướng vào thời điểm cuối tháng 4/2014 thì có khác biệt khá lớn, khi số lượng doanh nghiệp, số lượng tờ khai theo các loại hình, số lượng container dự kiến thực hiện được trong một năm tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội sẽ chỉ là 1.980 doanh nghiệp, với khoảng gần 31.000 tờ khai với chừng 9.000 – 11.000 container.    
Tuy nhiên, khi được hỏi con số chính thức mà Interserco thực hiện được trong 4 tháng, kể từ sau khi được Thủ tướng chấp thuận cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình thì ông Toàn thận trọng: “Kế hoạch này mới chỉ là ý tưởng. Sau 31/12/2014 sẽ sơ kết sau 6 tháng thí điểm mới có con số chính thức cung cấp cho nhà báo làm cơ sở đánh giá. Bây giờ nói ra là hơi sớm, nôm na chúng tôi mong đưa được 5% số lượng hàng hóa của doanh nghiệp Hà Nội nằm ở cảng Hải Phòng về đây”. 
“Ôm” những dự án lớn ở Hà Nội?
Người đứng đầu Interserco không giấu tham vọng khi cho hay, để được đồng ý cơ chế đặc thù, doanh nghiệp này đã phải tự chứng minh, phải làm chi phí ở mức độ tốt nhất, phải làm văn hóa dịch vụ tốt nhất để hết năm 2016 Chính phủ cho ICD Mỹ Đình được hưởng cơ chế đặc thù vĩnh viễn. Khi đó cơ quan nhà nước phải điều chỉnh lại trên hệ thống văn bản pháp luật chứ không phải áp dụng trong thời gian 3 năm như hiện nay. 
“Đó mới là cái đích của chúng tôi. Vì thế, chúng tôi cầu thị đối với cơ quan liên quan cảnh giới cho chúng tôi để phòng ngừa tất cả các sai phạm. Chúng tôi có phải là người “đơn thương độc mã” đâu, trên chúng tôi còn có cơ quan cấp trên để lo lắng, để chắp bút, để phê chứ nếu không phải như thế này, làm sao chúng tôi vượt được Hải Phòng. Nếu mà nói lobby, chúng tôi là cái gì so với Hải Phòng” - ông Toàn nhấn mạnh.  
Chủ tịch Hội đồng thành viên “top” doanh nghiệp hàng đầu của Hà Nội nói thẳng là  dù được hưởng cơ chế đặc thù nhưng vẫn còn bất cập về chính sách. Văn bản mà Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình sẽ phải tiếp tục được chỉnh sửa, vì trong đó có một vài nội dung mà theo ông Toàn là còn vướng víu, liên quan tới các doanh nghiệp kinh doanh ô tô lớn của Hà Nội.
“Muốn làm được, mình phải có những sự giúp đỡ của lãnh đạo thành phố, Cục Hải quan, phải có chiến dịch makerting phù hợp; đặc biệt là phải nhờ sự giúp đỡ từ Trung ương, từ Tổng cục Hải quan để kìm chế được các mặt trái bị cản trở, nhũng nhiễu từ phía Hải Phòng” - ông Toàn nói. 
Dường như sợ việc cản trở từ phía Hải Phòng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của cảng ICD Mỹ Đình nên ông Toàn trấn an rằng: Để thành công, Interserco sẽ xin tất cả những dự án lớn trên địa bàn Thủ đô đều do Interserco đảm nhiệm thực hiện dịch vụ xuất - nhập, thông quan.  “Ví như Đài Truyền hình của Nhật, có nhà ga Hà Nội của Nhật, có hệ thống Metro của Nhật... là những dự án chúng tôi sẽ “ôm” về đây. Dự án đường sắt trên cao chúng tôi cũng đang kết nối…”, ông Toàn tiết lộ. 
Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, Bộ Tài chính đã xin Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm cơ chế chuyển cửa khẩu đối với hàng tiêu dùng tại ICD Mỹ Đình từ tháng 6/2014 đến hết 31/12/2016. Việc lần đầu tiên cho phép cảng nội địa này được hưởng một số đặc quyền xuất, nhập khẩu bình đẳng như các cảng quốc tế làm dấy lên nghi ngại cơ quan chức năng có kiểm soát được việc lợi dụng chính sách ưu đãi để gian lận thương mại, và có thực sự cần cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình?
Phi Hùng - Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376