Tổng Công ty Giấy Việt Nam có nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng: Ai chịu trách nhiệm?

(PLO) - Ban kiểm soát nội bộ Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã có báo cáo công nợ tại Công ty Cổ phần Giấy BBP giai đoạn từ năm 2011-2016 với số tiền  hàng chục tỷ đồng và phần vốn góp hàng chục tỷ đồng của Tổng Công ty này đang có nguy cơ mất trắng…
Tổng Công ty Giấy Việt Nam có nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng: Ai chịu trách nhiệm? Cty BBP đã ngừng hoạt động sản xuất

Hàng loạt sai phạm…

Thời điểm phát sinh công nợ khó đòi chủ yếu trong năm 2011 là 31,047 tỷ đồng, Cty CP Giấy BBP (Cty BBP) liên tiếp không thực hiện theo đúng hợp đồng kinh tế đã ký kết về thời hạn thanh toán. Mặc dù, TCty Giấy Việt Nam đã có các giải pháp đôn đốc giải quyết việc thu hồi nợ, nhưng trên thực tế, việc áp dụng các biện pháp quyết liệt như dừng cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ khi Cty BBP có dấu hiệu vi phạm theo các điều khoản hợp đồng và trong các văn bản nhắc nợ đã không được thực hiện trong năm 2011. Do đó, dẫn đến công nợ đẩy lên cao, khó kiểm soát.

Theo đó, trách nhiệm thu hồi công nợ thuộc về ông Trịnh Văn Lâm – Phó Tổng Giám đốc (người phụ trách lĩnh vực kinh doanh, tài chính kế toán, quản lý vốn, công nợ, ký hợp đồng bán hóa chất…); ông Nguyễn Việt Đức – Phó Tổng Giám đốc (người trực tiếp ký các hợp đồng theo ủy quyền của Tổng Giám đốc).

Từ 2012-2015, khi công nợ đã ở mức cao (trên 30 tỷ đồng) thì các hợp đồng kinh tế vẫn được ký kết, công nợ theo đó tiếp tục phát sinh tăng trong năm 2012-2013, do trong điều khoản hợp đồng ký không ghi rõ hạn mức nợ và mức dư nợ là trái với Điều 2, khoản 2 Quy chế quản lý công nợ của Tổng Cty Giấy Việt Nam ngày 28/11/2011 (hợp đồng kinh tế phải thể hiện đầy đủ các nội dung như: các bên và người đại diện của các bên ký hợp đồng phải có năng lực pháp lý và phải đúng thẩm quyền; tên, chủng loại hàng hóa, giá cả, số lượng, quy cách, sản phẩm; thanh toán; hạn mức nợ, số dư nợ…).

Trách nhiệm của người đại diện phần vốn

Từ năm 2007-2011, người đại diện phần vốn tại Cty BBP là ông Võ Sỹ Dởng (Tổng Giám đốc) giữ chức Chủ tịch HĐQT Cty BBP và ông Vũ Thanh Bình (Phó Tổng giám đốc) Ủy viên HĐQT BBP. Từ ngày 24/1/2011-23/8/2011, người đại diện phần vốn tại Cty BBP là ông Đỗ Xuân Trụ (Chủ tịch HĐTV – đại diện 29 tỷ đồng vốn góp) và ông Vũ Thanh Bình (Phó Tổng Giám đốc - đại diện 14,5 tỷ đồng vốn góp) Ủy viên HĐQT Cty BBP. Từ ngày 23/8/2011 đến 15/1/2012, người đại diện phần vốn tại Cty BBP là ông Vũ Thanh Bình (Tổng Giám đốc – đại diện ủy quyền 29 tỷ đồng) và ông Trịnh Văn Lâm (Phó Tổng Giám đốc - đại diện ủy quyền 14,5 tỷ đồng). Từ ngày 15/1/2012 đến ngày 15/2/2012, người đại diện phần vốn tại BBP là ông Trịnh Văn Lâm (Phó Tổng Giám đốc - đại diện ủy quyền 43,5 tỷ đồng). Từ ngày 15/2/2012 đến ngày 26/6/2014, người đại diện phần vốn tại BBP là ông Nguyễn Việt Đức (Phó Tổng Giám đốc – đại diện ủy quyền 29 tỷ đồng) và ông Trịnh Văn Lâm (Phó Tổng Giám đốc – đại diện ủy quyền 14,5 tỷ đồng). Từ ngày 26/6/2014 đến nay, người đại diện phần vốn tại BBP là ông Nguyễn Việt Đức (Phó Tổng Giám đốc – đại diện ủy quyền 34,84 tỷ đồng) và ông Trịnh Văn Lâm (Phó Tổng Giám đốc – đại diện ủy quyền 17,16 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong năm 2011, 2012 không có văn bản báo cáo nào của người đại diện phần vốn của TCty Giấy Việt Nam tại Cty BBP (phân tích đánh giá tình hình quản lý và sử dụng vốn tại doanh nghiệp, khả năng thanh toán, kết quả kinh doanh…) là trái với quy định tại Điều 30, Quy chế quản lý tài chính của TCty Giấy Việt Nam được Bộ Tài chính phê duyệt ngày 17/8/2006 và Điều 39, Điều lệ tổ chức và hoạt động của TCty Giấy Việt Nam ban hành theo Quyết định số 858/QĐ-TTg ngày 6/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ. 

Điều 15 Quy chế quản lý tài chính của TCty Giấy Việt Nam hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - con do Bộ Tài chính ban hành ngày 17/8/2006 thì, trách nhiệm của Công ty mẹ trong việc quản lý nợ phải thu là xây dựng và ban hành quy chế quản lý các khoản nợ phải thu, phân công và xác định rõ trách nhiệm cảu tập thể, cá nhân trong việc theo dõi, thu hồi, thanh toán các khoản công nợ. HĐQT, Tổng Giám đốc có trách nhiệm xử lý kịp thời các khoản nợ phải thu khó đòi, nợ không thể thu hồi được và nếu không xử lý kịp thời các khoản nợ không thu hồi được theo quy định thì HĐQT, Tổng Giám đốc chịu trách nhiệm như báo cáo không trung thực tình hình tài chính của công ty. Nếu không xử lý kịp thời dẫn đến thất thoát vốn của Nhà nước tại công ty thì phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, hiện nay Cty BBP đã ngừng hoạt động, do đó số tiền công nợ và hàng chục tỷ đồng phần góp vốn của TCty Giấy Việt Nam có nguy cơ mất trắng… Và ai là người chịu trách nhiệm?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công
(PLVN) -Chung cư Trust City thuộc Dự án Dragon Park (hay còn gọi Dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang), sắp khởi công, hứa hẹn sẽ trở thành tiểu khu (nằm giữ quần thể khu đô thị lớn) tại Văn Giang, Hưng Yên. Dragon Park có khả năng sinh lời cao nhờ sở hữu lợi thế vị trí trung tâm, thiết kế hiện đại, cùng hàng loạt các tiện ích đồng bộ được đánh giá bậc nhất. Dragon Park do Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao làm chủ đầu tư.
Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376