Thừa Thiên Huế: Bất an vì dự án sân golf “treo” 8 năm

(PLO) - Đã gần 8 năm kể từ khi Dự án Khu quần thể sân golf – làng sinh thái phong cảnh Việt Nam (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, đến nay mới chỉ hoàn thành được 20% công trình. Trong khi đó, nhiều hộ dân sống trong vùng quy hoạch vẫn chưa nhận được tiền đền bù, mồ mả bị lấn chiếm gây bức xúc.
Thừa Thiên Huế: Bất an vì dự án sân golf “treo” 8 năm Đường dân sinh đi lại của người dân bị lấn chiếm nghiêm trọng
8 năm, hoàn thành đươc 20% công trình
Năm 2007, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định 764 phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu quần thể sân golf – Làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam rộng 439ha tại 2 xã Thuỷ Dương (nay là phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) và Thuỷ An (nay là phường An Đông và phường An Tây, TP Huế). 
Từ đó đến nay, Nhà nước chỉ mới giao được 75ha để xây dựng sân golf giai đoạn 1, do Công ty cổ phần Thiên An làm chủ đầu tư. Hiện trong số 75 ha vẫn còn khoảng 15 ha chưa giải quyết dứt điểm việc đền bù cho người dân. Chủ đầu tư cũng còn hơn 1 tỷ đồng chưa chuyển để chi trả đền bù cho dân. Điều đáng nói, phần tài sản trên chủ yếu là mồ mả, liên quan đến yếu tố tâm linh nên thời gian càng kéo dài càng khiến người dân bất an.
Ông Ngô Quốc Khánh – cán bộ địa chính phường Thủy Phương cho biết: “Từ khi có quyết định phê duyệt dự án sân golf đến nay, Công ty cổ phần Thiên An mới hoàn thành được 20% công trình xây dựng, trong khi khâu giải tỏa, đền bù cho dân sống trong khu vực quy hoạch cũng chưa hoàn thiện. Đã gần 8 năm trôi qua nhưng sân golf chỉ mới hoàn thiện việc trồng cỏ, múc đất san lấp mặt bằng”.
Thực tế, qua nhiều lần người dân và chính quyền phường Thủy Dương kiến nghị, tháng 3/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã có buổi làm việc với Cty cổ phần Thiên An và các cơ quan liên quan về tiến độ thực hiện dự án và phương án điều chỉnh quy hoạch khu quần thể sân golf. UBND tỉnh thống nhất với chủ trương cho nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch Khu quần thể sân golf - Làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam và giao Sở Xây dựng chủ trì. 
Về tiến độ thực hiện dự án, UBND tỉnh thống nhất không điều chỉnh tiến độ và đề nghị Công ty cổ phần Thiên An đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2, đảm bảo hoàn thành dự án đúng kế hoạch. Đề nghị Cty cổ phần Thiên An tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng đúng quy định.
Bà Nguyễn Thị Thân, Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Dương bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn UBND tỉnh xem xét điều chỉnh giảm diện tích đã quy hoạch theo Quyết định 764 cho phù hợp với điều kiện phát triển của phường. Bởi với diện tích quy hoạch theo con số 439 ha thì đã chiếm đến 1/3 diện tích đất tự nhiên của phường. Ngoài ra, trong diện tích quy hoạch đã được phê duyệt, kiểm kê, đền bù về mặt tài sản nhưng người dân chưa được đền bù thì tỉnh sớm chỉ đạo nhà đầu tư chi trả cho người dân…”.
Những ngôi mộ bị khoét xung quanh sâu hơn nền cũ từ 1- 2m 
Người sống, người chết đứng ngồi không yên 
Nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng sân golf, UBND phường Thủy Dương đã thu hồi 150 ha đất sản xuất, đất ở và di dời 2.500 ngôi mộ của người dân nằm trong vùng dự án. Quá trình di dời khiến 250 hộ dân không còn đất sản xuất, 31 hộ dân phải đến nơi ở mới. Thế nhưng, ngược lại quá trình khai thác đất để triển khai dự án gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống người dân địa phương gặp khó khăn, nhiều hộ dân có đất nằm trong vùng dự án vẫn chưa được đền bù thỏa đáng.
Ông Phạm Quốc Hùng (48 tuổi, trú tại tổ 20, phường Thủy Dương, TP Huế) bức xúc: “Chủ đầu tư múc đất, san lấp mặt bằng từ năm 2009, họ múc đất rồi múc luôn đường dân sinh đi lại của chúng tôi. Việc đắp đập chứa nước của sân golf không làm cống xả nên khi mưa lớn, nước dâng vì vậy công ty đã đào đê xả nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi cá của nhiều hộ dân…”.
Không chỉ múc đất lấn chiếm đường đi của dân, công ty còn bị cáo buộc lấy đất xung quanh những ngôi mộ, quá trình lấy đất có những phần mộ bị lấy đất sâu hơn nền cũ 1 -2m.  Ông Ngô Viết Thưởng (trú tại tổ 17, phường Thủy Dương, TP Huế) bức xúc: “Họ lấy đất bán hay làm gì thì chúng tôi không biết, nay còn nhiều ngôi mộ để nguyên. Mùa mưa đường đi không được, nắng thì bụi bám đầy hai bên đường khiến người dân nơi đây rất bức xúc. Chúng tôi kiến nghị lên chính quyền nhưng vẫn đành chịu. Mong sao công ty sớm giải quyết vấn đề đền bù kinh phí cho chúng tôi di dời mộ càng nhanh càng tốt”.
Tính đến nay, sau 8 năm (2007 – 2015) dự án vẫn đang nằm yên chưa có chuyển biến. Nằm trong khu vực có nhiều lăng mộ của người dân, quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã tiến hành khai thác đất, ảnh hưởng rất lớn đến phần lăng mộ của người dân trong khi chủ đầu tư vẫn chưa đền bù.  
Qua khảo sát thực tế tại khu vực dự án,  hiện có hơn 20 ngôi mộ bị lấy đất sát  phần móng nằm chênh vênh trên cao. Hơn nữa, trong quá trình múc đất  đã tạo nên nhiều hồ nước sâu, nguy cơ sập mộ, sạt lở vào mùa mưa lũ rất cao. 
Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬