Nhiều dự án tiền tỷ “phơi sương” giữa Cố Đô

Dự án dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp của VNPT giờ thành nơi… dán xe, rửa xe
Dự án dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp của VNPT giờ thành nơi… dán xe, rửa xe
(PLO) - Nhiều dự án được cấp phép lên tới cả ngàn mét vuông tại những khu đất có vị trí đắc địa nhất, nhì TP Huế, nhưng nhiều doanh nghiệp không đủ lực để triển khai hoặc không được phép triển khai tiếp dự án, đang gây lãng phí lớn.
Đất “vàng” thành… quán rửa xe
Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại An Hòa của Cty TNHH Hoàng Phú được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 24/11/2010. Địa điểm thực hiện dự án tại phường Phú Thuận, TP Huế có diện tích 6.257m2, với tổng mức đầu tư 36 tỷ đồng. 
Tiến độ thực hiện dự án được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư: Khởi công vào tháng 7/2009, hoàn thành đưa vào hoạt động tháng 12/2011. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Cty này đã thi công một số trụ và hạng mục nhỏ rồi “đắp chiếu” đến tận bây giờ. 
Lãng phí hơn là Dự án Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen, tọa lạc ngay giao điểm của các con phố lớn Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Nguyễn Tri Phương và Ngô Quyền, đã được UBND tỉnh này đồng ý chủ trương cho Cty cổ phần đầu tư và xây dựng Viwaseen - Huế đầu tư với quy mô 2 tầng hầm và 15 tầng nổi trên diện tích hơn 2.500m2. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện thủ tục, triển khai thi công xong phần thô (khoảng 80 tỷ đồng), dự án này lại “án binh bất động” nhiều năm tháng qua.
Ngoài các doanh nghiệp ở địa phương, “ông lớn” VNPT cũng vào Huế triển khai Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất số 4 đường Hà Nội. Được biết, dự án này được thực hiện thông qua trúng đấu giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng giá trị 130,7 tỷ đồng từ hồi tháng 3/2012. 
Thế nhưng đã hơn 3 năm nay, dự án này vẫn chưa triển khai trên thực địa. Khu đất “vàng” nhiều doanh nghiệp muốn mà không được giờ đang được người dân tận dụng làm quán cà phê giải khát và dịch vụ rửa xe, dán xe… 
Cũng Nam tiến như doanh nghiệp ngành viễn thông, Cty cổ phần Sông Đà – Thăng Long được giao triển khai Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu nhà đất số 14, 16, 18 và 20 Lý Thường Kiệt, TP Huế của Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long từ năm 2009, nhưng đến nay doanh nghiệp này mới đầu tư  vào dự án khoảng 30 tỷ đồng với các hạng mục chủ yếu như đúc vè ép cọc thử rồi khựng lại; phía trong khuôn viên khu đất vắng bóng người, cỏ mọc um tùm. Được biết, hiện Sông Đà – Thăng Long đã tìm được đối tác là Cty cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và phát triển Đất Vàng để sang lại dự án.
Nhà đầu tư mất dạng, tỉnh “bó tay”?
Trước thực trạng nhiều dự án đang “trơ gan cùng tuế nguyệt” gây lãng phí đất “vàng” ở Cố Đô, phóng viên đã tìm hiểu thông tin ở Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế thì được biết về nguyên tắc, Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu nhà đất số 14, 16, 18 và 20 Lý Thường Kiệt và Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp của VNPT ở số 4 đường Hà Nội nếu chậm tiến độ 24 tháng sẽ bị xem xét thu hồi. 
Tuy nhiên, thời gian qua do các doanh nghiệp thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Chính phủ, dự án khó tiếp cận với các dòng vốn tín dụng do thị trường bất động sản “đóng băng”... nên địa phương đã chia sẻ khó khăn và các nhà đầu tư cũng tìm giải pháp về vốn và kêu gọi nhà đầu tư có năng lực hơn để chuyển nhượng dự án. 
Mặt khác, Luật Đất đai năm 2003 quy định khi thu hồi dự án, thu hồi đất phải bồi thường tài sản trên đất cho nhà đầu tư, trong khi  những khoản tiền mà nhà đầu tư đã bỏ ra để đấu giá quyền sử dụng đất, đầu tư tài sản trên đất tại các dự án trên là khá lớn, nếu không có nhà đầu tư mới thế chân  thì tỉnh không đủ khả năng để bồi thường tài sản đã đầu tư khi thu hồi đất tại các dự án đã nêu. Vì vậy, vấn đề thu hồi đất chưa thể đặt ra.
Đối với Dự án xây dựng Trung tâm thương mại An Hòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhiều lần mời nhà đầu tư họp để giải quyết các vấn đề liên quan nhưng đơn vị này không phối hợp và cố tình né tránh. Dự án chậm tiến độ và đủ điều kiện để thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nhưng do trước đây chưa có quy định về xử lý chấm dứt dự án đầu tư trong trường hợp cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư nên Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa thể kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt dự án này.
Đầu năm 2015, Cty cổ phần đầu tư và xây dựng Viwaseen -Huế đổi tên thành Cty đầu tư kinh doanh nhà Thành Đạt, đồng thời đổi tên Dự án Siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen thành Dự án Le Babilone De Hue. 
Bên cạnh đó, Cty này còn đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án từ siêu thị và cao ốc văn phòng thành khu thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ khách sạn. Hiện tại Công ty đã thuê tư vấn lập lại thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng từ 143 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng; dự kiến các thủ tục này sẽ hoàn thành và khởi công lại vào cuối tháng 12/2015.
Xung quanh vấn đề này, ông Phan Thiên Định – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  Thừa Thiên Huế cho biết, Sở này dự kiến sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xử lý tình trạng dự án chậm triển khai theo hướng chấm dứt dự án trong trường hợp cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư (có hiệu lực từ ngày 27/12/2015).

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .