Dự án nước tưới tiết kiệm ở Hà Nam: Vì sao người dân băn khoăn?

(PLO) - Theo chương trình nông thôn mới, một dự án nước tưới tiết kiệm được triển khai ở thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam nhằm chuyển đổi đất lúa năng suất thấp, khó khăn về nước tưới sang trồng cỏ, trồng ngô phục vụ chăn nuôi bò sữa. Nhưng sau gần 1 năm triển khai, một phần diện tích đất của dự án vẫn được người dân trồng lúa.

Một số diện tích nằm trong dự án đang được người dân trồng lúa. Một số diện tích nằm trong dự án đang được người dân trồng lúa.

Dân nghi ngại nên “thích” trồng lúa

Xã Mộc Bắc là một trong những xã có số lượng bò sữa khá lớn của huyện Duy Tiên với khoảng 700 con.

Dự án nước tưới tiết kiệm ở thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nam làm chủ đầu tư nhằm chuyển đổi diện tích sản xuất lúa năng suất thấp, khó khăn về nước tưới sang trồng cỏ, trồng ngô phục vụ phát triển chăn nuôi bò sữa cho các vùng lân cận. Nếu hiệu quả cao, mô hình này sẽ được nhân rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất, nâng cao đời sống người dân, góp phần vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo tìm hiểu thì đến nay, dự án mới triển khai được 2/3 diện tích đất ở khu 1 (29,7ha). Diện tích đất ở khu 2 và khu 3 vẫn đang trong quá trình “chờ đợi”. Tuy nhiên, kết quả sau gần một năm triển khai đang làm nhiều người dân nghi ngờ vào hiệu quả của dự án.

Một số người dân thôn Hoàn Dương cho biết, nhiều diện tích ruộng trong dự án không phải thực sự khó khăn về nước. Trước đây, người dân vẫn cấy hai vụ lúa một năm nhưng nay thì số ruộng này được quy hoạch làm dự án nên không cấy lúa nữa. Nhà nào có bò sữa thì trồng cỏ, trồng ngô. Nhà không có bò thì đành để cho các hộ có bò sữa thuê thầu lại. 

Một số người dân khác thì so sánh: “So với trồng lúa thì việc trồng ngô, trồng cỏ vất vả, tốn công sức và bỏ vốn nhiều hơn. 1 sào ngô mất 150 ngàn tiền giống và 3- 4 yến phân hết hơn 200 ngàn đồng, cộng thêm gần chục lần phun thuốc trừ sâu. Rồi chuyện cày bừa, làm đất, nhổ cỏ, chăm bón nên hầu như ngày nào chúng tôi cũng có mặt ở ruộng. Sau gần 3 tháng, mỗi sào thu về được hơn một triệu đồng. Hiệu quả như vậy là không cao”.

Có người còn băn khoăn, khi dự án được triển khai đồng loạt với diện tích lớn thì bắp ngô hoặc thân cây sẽ tiêu thụ ra sao? Có tiêu thụ được hay lại bị ép giá? Tuy rằng ruộng đã nằm trong khu dự án thì phải trồng ngô hoặc trồng cỏ nhưng  xuất phát từ nghi ngại trên nên nhiều hộ dân đánh liều cứ trồng lúa trên đất đã được quy hoạch dự án, vừa “chắc ăn” lại không lo bị đói.

Ngoài những nỗi lo trên, người dân cho biết đã mất công đầu tư nhưng dự án lại làm sơ sài, qua loa quá. Đơn cử, đáng lẽ cần làm cọc bê tông để giữ ống tưới nước cho chắc chắn, lâu dài thì lại sử dụng cọc gỗ. Sử dụng được gần một năm thì những cọc này đã có dấu hiệu bị hư hỏng.

Cán bộ khẳng định dự án có hiệu quả

Trong khi người dân không mấy mặn mà với dự án nước tưới tiết kiệm trên thì ông Phạm Công Sứ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Mộc Bắc khẳng định dự án đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân.

Theo lời ông Sứ thì hiện người dân đang tiến hành trồng vụ ngô thứ tư. Trồng lúa chỉ được hai vụ một năm. Nay chuyển sang trồng ngô được 4 vụ/năm. Mỗi sào ngô được gần 1,5 triệu đồng. Trừ chi phí, người dân còn lại 50%. Các đầu mối thu mua đến tận ruộng để mua ngô hoặc cây ngô. Ngoài việc hỗ trợ, hướng dẫn cách chăm sóc, trồng trọt cây ngô thì xã còn tìm “nguồn ra” giúp bà con. Đến nay, việc tiêu thụ diễn ra rất thuận lợi, suôn sẻ. 

Về hiện tượng một số người dân trồng lúa trên đất dự án, ông Sứ cho biết: “Số hộ trồng lúa chỉ là các hộ có ruộng không thuận tiện để trồng ngô hoặc ruộng nằm ở các khu chưa triển khai dự án. Dự án chưa triển khai thì người dân muốn canh tác gì cũng được. Không có chuyện chính quyền xã ngăn cản người dân trồng lúa”.

Giới thiệu thêm về dự án này, ông Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết, dự án nước tưới tiết kiệm chính là một đề tài khoa học của ông, được hình thành sau khi cùng Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam sang Israel học tập kinh nghiệm.

Theo ông Đạt thì đây là một dự án thực hiện thí điểm, có hiệu quả cao thì sẽ được nghiên cứu, nhân rộng ra các địa phương khác. Do điều kiện kinh phí eo hẹp nên hiện dự án mới được triển khai ở khu 1 (kinh phí 7,2 tỷ đồng). Từ nay đến cuối năm, diện tích còn lại ở khu 1 sẽ được thực hiện tiếp. Khi nào có tiền thì làm ở các khu còn lại. Phần đất nào chưa làm dự án, người dân có thể tùy ý sử dụng, tuyệt đối không để đất trống. Khi nào cần dùng đất để làm dự án, người dân vẫn phải thực hiện theo dự án.

Có thể thấy, mục đích và ý nghĩa của dự án nước tưới tiết kiệm là khá “hoành tráng”, nhưng khi triển khai trên thực tế còn khiến nhiều người dân băn khoăn, trăn trở. Phải chăng dự án mới chỉ đề cập đến việc tăng hiệu quả sử dụng đất chứ chưa tính đến đầu ra, tức là chưa tính đến nhu cầu sử dụng cỏ và ngô trong chăn nuôi bò sữa đến đâu? Khi triển khai trên diện tích lớn, liệu có xảy ra tình trạng “được mùa, mất giá” như đã từng xảy ra đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp khác? Thiết nghĩ, chủ đầu tư cần làm rõ nội dung này thì mới thuyết phục được người dân an tâm tham gia, ủng hộ dự án trên. 

Tươi Nguyễn
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.