Thất thoát, lãng phí hàng chục tỷ đồng tại dự án đường 26/3

(PLO) - Gây lãng phí gần 5 tỷ đồng, thất thoát ngân sách hơn 8 tỷ đồng là những sai phạm nghiêm trọng tại Dự án xây dựng và nâng cấp đường 26/3, TP. Hà Tĩnh.
Thất thoát, lãng phí  hàng chục tỷ đồng tại dự án đường 26/3 Đường 26/3, TP. Hà Tĩnh.
“Tự ý” điều chỉnh hơn 56 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu!
Đường 26/3 là tuyến đường quan trọng phục vụ đi lại và phát triển kinh tế, đây được coi là một trong những “con đường vàng” của TP.Hà Tĩnh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã gây bức xúc, khiếu nại trong nhân dân.
Theo Kết luận số 201 của UBND tỉnh, UBND TP.Hà Tĩnh đã phê duyệt thiết kế, tổng dự toán và nâng cấp tuyến đường vượt tổng mức đầu tư được UBND tỉnh  phê duyệt tại Quyết định (QĐ) số 3321 ngày 20/12/2007; “tự” điều chỉnh tổng mức đầu tư từ số tiền 53.902.735.000 đồng lên 110.183.201.257 đồng (tăng thêm 56.280.475.257 đồng so với ban đầu) khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh - cơ quan quyết định đầu tư là vi phạm pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, vượt thẩm quyền và trái với quy định.
Triển khai công tác đầu tư không đồng bộ, không tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai và chính sách bồi thường (BT), hỗ trợ tái định cư (HTTĐC) khi Nhà nước thu hồi đất, chậm thực hiện chi trả BT và bố trí tái định cư (TĐC) nên phải điều chỉnh bổ sung kinh phí đối với một số hộ, gây lãng phí ngân sách nhà nước 4.866.889.197 đồng. Cụ thể, không lập phương án tổng thể về BT, HTTĐC trước khi phê duyệt tổng dự toán công trình theo quy định của Chính phủ, Bộ TN&MT, UBND tỉnh dẫn đến chậm bố trí TĐC đối với các hộ dân đã nhận tiền từ năm 2011, phải điều chỉnh đơn giá theo năm 2012, làm tăng chi phí, gây lãng phí ngân sách nhà nước 2.808.173.917 đồng. 
Các trường hợp phê duyệt sai. 
Quá trình BT, giải phóng mặt bằng (GPMB) không xem xét làm rõ nguồn gốc đất các hộ bị ảnh hưởng nên phải tạm dừng việc chi trả bồi thường theo phương án BT, HTTĐC đã được phê duyệt tại QĐ số 2812 ngày 19/12/2011; buộc phải phê duyệt lại thay thế bằng QĐ số 1616 ngày 10/9/2012 theo đơn giá năm 2012, gây lãng phí ngân sách nhà nước 2.058.715.280 đồng.
Quá trình thực hiện việc phê duyệt cấp đất TĐC cho các hộ không thực hiện đầy đủ trình tự về phê duyệt danh sách, niêm yết danh sách được cấp đất TĐC; một số hộ chưa xác định rõ về điều kiện được cấp đất TĐC.
Tùy tiện, sơ sài, cố ý làm trái quy định của Nhà nước…
Thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý hồ sơ, tài liệu đất đai, gây khó khăn cho công tác BT, GPMB, để xảy ra việc tính toán BT “trùng diện tích đất” và không đúng đối tượng, sai quy định dẫn đến thiếu chính xác trong kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, tài sản bị ảnh hưởng phải bồi thường; có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong kiểm kê, thẩm định thu hồi đất, tính toán BT GPMB thực hiện dự án dẫn đến sai phạm 8.808.373.559 đồng. Trong đó, số tiền BT phê duyệt sai quy định chưa chi trả là 678.630.000 đồng. 
Nghiêm trọng hơn, phê duyệt chi trả sai quy định kinh phí BT, GPMB, HTTĐC gây thất thoát ngân sách nhà nước 8.129.743.559 đồng. Trong đó, bồi thường do “tính trùng” phần diện tích đã được thu hồi, bồi thường cho 11 hộ dân ở phường Đại Nài là 1.144.000.000 đồng; bồi thường phần diện tích nằm trong chỉ giới xây dựng 20 hộ, gây thất thoát 5.869.472.000 đồng; tính toán, phê duyệt chi trả BT, HT tài sản, vật kiến trúc sai quy định, gây thất thoát ngân sách 569.678.227 đồng; chi trả chế độ ổn định đời sống, HTTĐC cho một số hộ khi chưa được UBND tỉnh cho phép gây thất thoát ngân sách 546.593.332 đồng.
Các đối tượng không đủ điều kiện bồi thường. 
Xây dựng hồ sơ còn tùy tiện, sơ sài, không đúng quy định tại QĐ số 11/2011/QĐ – UBND ngày 6/6/2011 của UBND tỉnh, ảnh hưởng đến việc tính toán, thẩm định, phê duyệt kinh phí BT và xác định đối tượng TĐC. Đồng thời, trước khi thu hồi đất không trích đo hiện trạng sử dụng đất của các hộ ở phường Văn Yên, Nam Hà trước khi thu hồi cũng như diện tích còn lại sau khi thu hồi dẫn đến một số hộ đã nhận tiền BT, HT vẫn chưa được bàn giao mặt bằng. 
Nguyên nhân dẫn đến sai phạm đáng chú ý là lãnh đạo UBND TP.Hà Tĩnh đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo kiểm tra giám sát, quản lý đất đai, quy hoạch đầu tư xây dựng và công tác BT GPMB thực hiện dự án, trong thẩm định hồ sơ và phê duyệt kinh phí BT HTTĐC, hỗ trợ GPMB, TĐC thiếu chặt chẽ, sai sót dẫn đến phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần làm tăng chi phí.
Hơn nữa, quá trình kiểm kê tính toán thẩm định hồ sơ có dấu hiệu “cố ý làm trái quy định của Nhà nước”, đối với một số hộ đã được cấp “bìa đỏ”, ranh giới  khoảng cách đến tim đường 26/3 đã ghi rõ nhưng vẫn xác nhận diện tích bị ảnh hưởng theo thống kê của các hộ, bao gồm cả phần đất “ngoài bìa đỏ”, từ  đó BT, HT sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng…
(Còn nữa…)./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬