Hà Tĩnh: Khởi tố vụ Chủ tịch Hội phụ nữ lập hồ sơ ảo

Hà Tĩnh: Khởi tố vụ Chủ tịch Hội phụ nữ lập hồ sơ ảo
(PLO) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao và sự lỏng lẻo trong công tác quản lý bà Đinh Thị Tiến đã lập 71 hồ sơ  “ảo” vay vốn khống, “thụt két” tổng số tiền là 454.163.000đ để sử dụng chi tiêu cá nhân.
Ngày 21/5,  Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Thị Tiến (SN 1966), nguyên là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đức Thanh về hành vi tham ô tài sản.
Trước đó như báo PLVN đã điều tra và phản phản ánh, tại xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ nguồn vốn từ dự án IMPP – Dự án dành cho người nghèo, được giao cho Đinh Thị Tiến nguyên Chủ tịch Hội LHPN xã và bà Tiến được phân công làm Trưởng quỹ chịu trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động của quỹ tín dụng tiết kiệm. 
Trong thời gian quản lý nguồn vốn từ tháng 6/2011 đến tháng 12/2013, Đinh Thị Tiến lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao và sự lỏng lẻo trong công tác quản lý đã sử dụng tên các hộ dân trên địa bàn lập 71 hồ sơ vay vốn khống và “thụt két” tiền quỹ rủi ro với tổng số tiền là 454.163.000đ sử dụng chi tiêu cá nhân.
Khi PV báo PLVN về điều tra vụ việc, ông Nguyễn Trọng Hưởng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đức Thanh cho rằng sự việc mang tính “nhạy cảm” nên không thể cung cấp thông tin cho PV. Ông Hưởng “tuyên rằng” vụ việc chỉ để “xử lý nội bộ” và bên thường vụ huyện ủy cũng đồng ý giải quyết nội bộ, không thể cung cấp thông tin.
Dù phía chính quyền không cung cấp thông tin nhưng báo PLVN đã điều tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau đã phản ánh vụ việc đến cơ quan chức năng. Phía huyện Đức Thọ sau khi nhận được thông tin từ báo PLVN đã tuyên bố không có chuyện “xử lý nội bộ” vụ việc nghiêm trọng này.
Trao đổi với PLVN, một hộ dân là ông Nguyễn Văn Hợp đã bị đứng tên lâp hồ sơ khống cho biết : “Gia đình chúng tôi không biết đến dự án đó và cũng không vay tiền gì cả. Tuy nhiên, đầu năm 2014, tôi có nghe nói là có cán bộ xã, ngân hàng về xã đi kiểm tra về dự án. 
Trước đó, vào một buổi chiều, bà Đinh Thị Tiến, Chủ tịch Hội phụ nữ xã, có đến nhà tôi và yêu cầu gia đình ký nhận văn bản về việc vay tiền của dự án. Ban đầu, tôi không hiểu chuyện gì, nhưng sau khi biết thì chúng tôi nói thẳng là: “Chúng tôi không hề vay tiền nên không thể ký được”... Thế là bà Tiến ra về. Sau đó xã và ngân hàng đến gia đình tôi cũng khẳng định là không vay tiền, chỉ nghe nói là có tên trong danh sách vay 7 triệu đồng...”.
Hiện,Công an huyện Đức Thọ đang tiếp tục xử lý để hoàn tất hồ sơ đưa đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Bắt giam 4 đối tượng xuyên tạc, vu cáo chính quyền trên mạng xã hội Facebook

Bắt giam 4 đối tượng xuyên tạc, vu cáo chính quyền trên mạng xã hội Facebook
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, ngày 26 - 27/3/2025, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 04 đối tượng về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (theo Điều 331 Bộ luật Hình sự).

Công an Quảng Ninh khởi tố 11 đối tượng tiêu thụ than trái phép

Một số đối tượng trong vụ án
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Quảng Ninh mới ra các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam, Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc đối với 11 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Công ty kho vận và cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Bé gái 9 tuổi bị bắt cóc, khống chế tại Bắc Ninh

Đối tượng bắt cóc, khống chế bé gái 9 tuổi (Ảnh: Người dân cung cấp).
(PLVN) - Sáng 27/3, Thượng tá Phạm Văn Ngư - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công bé gái 9 tuổi bị đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự bắt cóc, khống chế làm con tin.

Truy nã Ngô Thị Cúc Phương

Đối tượng Ngô Thị Cúc Phương (Ảnh Công an cung cấp)
(PLVN) - Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội mới ra Quyết định truy nã đối với Ngô Thị Cúc Phương (sinh năm 1988; thường trú 161/35/20 đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, TP HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phát hiện vụ vận chuyển 30.000 viên hồng phiến

Hai đối tượng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 24/03, Công an thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp phát hiện vụ vận chuyển 30.000 viên nén màu hồng nghi là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.