Phong Nha - Kẻ Bàng “nói không” với các công trình lớn, ồ ạt

(PLO) - Mục tiêu cao nhất của quy hoạch Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) là bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị của một di sản thiên nhiên thế giới. Quy hoạch này khẳng định Vườn sẽ không có bóng dáng của các công trình lớn, xây dựng ồ ạt...
Phong Nha - Kẻ Bàng “nói không” với các công trình lớn, ồ ạt
Ngày 10/6, tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung xây dựng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) đến năm 2030, quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-TTg  ngày 8/2/2015. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cùng đại diện lãnh đạo Ban Quản lý VQG PN-KB và các sở, ban, ngành liên quan…
Bảo tồn nguyên trạng và toàn diện
Theo đó, giai đoạn lập quy hoạch ngắn hạn đến năm 2020 và dài hạn đến năm 2030. Giới hạn phạm vi nghiên cứu tổng thể VQG PN-KB và vùng đệm có diện tích khoảng 344.670ha. Trong đó, VQG rộng khoảng 123.326ha. Phạm vi lập quy hoạch xây dựng có diện tích khoảng 40.860 ha, thuộc địa bàn các xã Sơn Trạch, một phần các xã Phúc Trạch, Hưng Trạch, Xuân Trạch, Tân Trạch, Thượng Trạch của huyện Bố Trạch. Đây là khu vực tập trung các hoạt động du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch ở phần cửa ngõ của Vườn.
Theo dự tính, quy mô xây dựng tới năm 2020, đất xây dựng sẽ chiếm khoảng 1.750 - 1.830ha, bằng 4,5% tổng đất tự nhiên, bao gồm các phần như: Đất xây dựng các điểm du lịch sinh thái khoảng 290 - 300ha; đất xây dựng đô thị  410 - 430ha (theo chỉ tiêu khoảng 270m2/người); đất xây dựng dân cư nông thôn khoảng 1.050 - 1.100ha; còn lại là đất rừng, nông nghiệp và cảnh quan sinh thái. Năm 2030, đất xây dựng khoảng 2.150 - 2.200ha, bằng 5,3% tổng đất tự nhiên và diện tích cụ thể của các phần cũng tăng lên.
 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn (trái) trao quyết định quy hoạch chung Vườn Quốc gia Phong Nha  - Kẻ Bàng cho Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài (phải).
Hướng đến năm 2020, khu vực VQG PN-KB sẽ đón khoảng 65 vạn lượt khách du lịch và con số đó sẽ tăng lên 135 vạn lượt vào năm 2030 với khoảng 5,5 vạn khách quốc tế. Tại Lễ công bố, mục tiêu của quy hoạch VQG  này được các bên xác định rất rõ ràng là bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị của Di sản Thiên nhiên thế giới VQG PN-KB, bao gồm tất cả các giá trị độc đáo về tự nhiên, văn hóa và lịch sử; gắn bảo tồn di sản với phát triển kinh tế địa phương, phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới để di sản trở thành một trong những vùng du lịch - sinh thái hấp dẫn “bậc nhất” khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và đây sẽ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc Trung bộ của Việt Nam, tạo lập các giá trị cộng đồng dân cư nhân văn bền vững, gìn giữ và làm phong phú thêm giá trị văn hóa các dân tộc ít người.
Vì vậy trong phát triển du lịch, đối với phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và khu vực mở rộng sẽ phát triển mạng lưới các điểm dịch vụ du lịch sinh thái đáp ứng số lượng nhỏ du khách đến tham quan như khám phá hang động, leo núi mạo hiểm, thám hiểm bằng xe đạp địa hình, đi bộ thám hiểm rừng nguyên sinh, ngắm thú ban đêm. Quy hoạch mới khẳng định, tại các khu vực trên sẽ không có bóng dáng của các công trình lớn, xây dựng ồ ạt và nghiêm cấm việc xây dựng cơ sở lưu trú, dịch vụ giải trí.
Loại dự án cáp treo xôn xao dư luận
Quy hoạch VQG  PN-KB mới này cũng chỉ rõ các chương trình và dự án ưu tiên đầu tư. Trong đó, chú trọng về du lịch sinh thái như xây dựng tuyến đường mòn thiên nhiên đến các hang động như hang Tối, hang Va, hang Sơn Đoòng, hang Én...
Ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, Bộ này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, phối hợp với tỉnh Quảng Bình để thực hiện. 
Còn ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá: “Trên cơ sở của dự án quy hoạch tổng thể xây dựng VQG PN-KB, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo làm các quy hoạch chi tiết, cụ thể và khoa học của từng vùng, từng quy hoạch nhỏ”. Thay mặt UBND tỉnh Quảng Bình, ông Hoài cam kết tỉnh sẽ thực hiện nghiêm túc quy hoạch và “chúng tôi đã làm rất tốt công tác bảo tồn trong 10 năm qua. Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2015 tới đây, Chính phủ trình UNESCO công nhận VQG PN-KB là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 về tiêu chí đa dạng sinh học” - ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết thêm.
Hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, tráng lệ và kỳ vĩ.  
Điều đặc biệt là trong quy hoạch VQG này không hề đề cập đến dự án xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Bởi năm 2014 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình từng có quan điểm cho phép Tập đoàn Sun Group khảo sát để xây dựng tuyến cáp treo với tổng vốn đầu tư dự kiến là 4.500 tỷ đồng trong VQG PN-KB. Dự án này hướng đến phuc vụ khách du lịch từ trên cao để khám phá hang Sơn Đoòng – hang động đẹp tuyệt mỹ và được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công nhận lớn nhất thế giới. Nhưng quan điểm này đã vấp phải các ý kiến trái chiều và sự quan tâm, theo dõi đặc biệt từ dư luận cũng như các chuyên gia. Cuối cùng, Bộ Xây dựng cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có công văn từ chối đề nghị bổ sung tuyến cáp treo Sơn Đoòng vào quy hoạch xây dựng được công bố này.
Cũng vào tháng 5/2015, Hãng truyền hình ABC nổi tiếng của Mỹ đã làm chương trình Chào buổi sáng trực tiếp tại hệ thống hang Sơn Đoòng khiến cả thế giới kinh ngạc và choáng ngợp về vẻ đẹp tráng lệ, kỳ vĩ hiếm có của nó. Các tour du lịch thám hiểm Sơn Đoòng do đơn vị lữ hành duy nhất có đủ điều kiện khai thác – Công ty TNHH MTV Oxalis cho biết, các tour thám hiểm vào hang Sơn Đoòng trong năm 2015 hiện đã “cháy vé”. Ông Nguyễn Châu Mỹ - Phó Tổng Giám đốc Oxalis cho biết: “Hiện khách du lịch trên khắp thế giới đã liên hệ với chúng tôi để đặt vé cho các tour năm 2016, 2017 để được tận mắt chiêm ngưỡng Sơn Đoòng. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ cho phép đặt “giữ chỗ” chứ chưa dám nhận chính thức vì UBND tỉnh Quảng Bình chỉ cấp phép khai thác theo năm cho chúng tôi và thường quyết định vào cuối năm”./.
Trần Nguyên Phong - Ngọc Oai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬