Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Thầy cô trung ương hay địa phương đều coi học sinh như con"

(PLO) - Được diễn ra vào thời điểm cận kề của kỳ thi Quốc gia, phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Phạm Vũ Luận được cử tri cả nước khá quan tâm.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong phiên chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong phiên chất vấn

Chất vấn Bộ trưởng về vấn đề kỳ thi Quốc gia, ĐB Nguyễn Tiến Sinh lại đặt vấn đề cách tổ chức thi theo cụm chưa được đồng tình cao, như ở miền núi nhiều tỉnh trên 50% học sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp. "Vậy chất lượng giáo dục ở đây như thế nào? Cách thi theo cụm tác động như thế nào đến lựa chọn của các cháu? Quy định thi ở địa phương chỉ được tốt nghiệp có lấy đi cơ hội của các cháu không?", ông nói.

Bộ trưởng khẳng định việc tổ chức kỳ thi quốc gia là vì học sinh. “Trước đổi mới thi thì các cháu cùng phụ huynh phải về các thành phố lớn, đi quãng đường rất xa. Bây giờ khoảng cách các cháu phải đi gần hơn vì Bộ bố trí 38 cụm. Thay đổi này không làm cho học sinh và phụ huynh khó khăn hơn”. Bộ trưởng khẳng định. 

"Trước đây, khi thi xong khối A, lại thi thêm khối B nữa thì các cháu phải đi lại nhiều lần." Bộ trưởng chứng minh thêm về tính eu việt của kỳ thi Quốc gia.

ĐB Trịnh Ngọc Thạch bày tỏ lo lắng: Những năm trước, tỉ lệ tốt nghiệp THPT cao, thậm chí có địa phương đến 99% do các địa phương tổ chức. Năm nay các cơ sở giáo dục đại học chủ trì, làm nghiêm hơn nên có sự lo lắng là tỉ lệ tốt nghiệp sẽ giảm.

Giải đáp băn khoăn của ĐB Thạch, Bộ trưởng GD-ĐT cho rằng, việc chấm và coi thi đều có những quy chế. Dù các thầy cô giáo ở địa phương hay các trường ĐH, ở Trung ương đều coi thí sinh là học sinh, là con em thân yêu của mình. 

Bộ trưởng cũng cho biết:  “Chúng tôi đã tính đến barem chấm điểm kỹ càng. Quá trình thi cử phải nghiêm túc, vì thi cử cũng là hình thức giáo dục nhân cách cho các em. Kết quả phải là phần lớn, không nên có sự thay đổi đột ngột. Điều này đã được quán triệt ở với hầu hết hiệu trưởng các trường ĐH, các giám đốc Sở”.

Cùng với vấn đề về kỳ thi quốc gia, ĐB Huỳnh Văn Tĩnh đề nghị Bộ trưởng Giáo dục cho biết việc triển khai cơ sở vật chất, tập huấn giáo viên để thực hiện sách giáo khoa mới đã có những giải pháp nào?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng các nội dung như chương trình, sách giáo khoa, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và đội ngũ quản lý rất quan trọng, đi liền với nhau trong quá trình đổi mới. Tuy nhiên Bộ trưởng nhấn mạnh: Con người là yếu tố quan trọng, vì trong nhà trường thì thầy cô giáo quan trọng nhất nên phải chú trọng đào tạo mới, đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy băn khoăn việc sách giáo khoa sắp tới chỉ thử nghiệm những nội dung mới, lại cho chính tác giả tự thử nghiệm. Bộ trưởng Luận giải thích, theo quyết định của Quốc hội, chương trình chỉ có một, còn sách giáo khoa sẽ có nhiều bộ khác nhau. Bộ Giáo dục sẽ biên soạn một bộ và khuyến khích các tổ chức cá nhân khác cùng tham gia.

Bộ trưởng khẳng định việc biên soạn thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và Quốc hội, không phải bỏ toàn bộ nội dung cũ mà kế thừa tinh hoa, bổ sung nội dung thiếu, loại bỏ những cái quá tải. Những nội dung cũ mà tốt thì cứ thế thực hiện, nội dung mới bổ sung vào thì cần có quá trình thực nghiệm.

"Quá trình này giao cho các tác giả triển khai vì họ viết, sẽ nắm được ý đồ của mình. Sẽ có các nhà khoa học gồm những người có uy tín tham gia vào hội đồng đánh giá", Bộ trưởng nói./.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”