Xôn xao đề thi có nội dung 'phản cảm', Trường Lương Thế Vinh nói gì?

Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội.
Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) mới có thông tin chính thức về sự xuất hiện một đề thi có nội dung "phản cảm" được lan truyền trên mạng.

Cụ thể, gần đây trên mạng xã hội facebook có một số tài khoản đăng tải hình ảnh đề thi thử vào lớp 10 lần thứ 4 môn Ngữ văn năm học 2023-2024 ngày 21/5 gắn logo và tên Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh.

Đề thi với một trích đoạn từ sách Ngữ Văn 7, tập hai (bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, NXB Giáo dục Việt Nam 2002, trang 74) có một câu văn được cho là phản cảm, nội dung dung tục không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Điều này dẫn đến nhiều bình luận xúc phạm uy tín, danh dự của thầy và trò Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh trong khi chưa rõ thực hư.

Qua thông tin này, Trường Lương Thế Vinh khẳng định hình ảnh lan truyền trên một số tài khoản mạng xã hội facebook có nội dung như trên hoàn toàn không phải đề thi thử vào lớp 10 lần thứ 4 môn Ngữ Văn của Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh năm học 2023-2024.

Trích đoạn gây bức xúc dư luận nhằm động cơ bôi nhọ uy tín, danh dự của Nhà trường trong hình ảnh nêu trên cũng hoàn toàn không có trong sách Ngữ Văn 7, tập hai, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, NXB Giáo dục Việt Nam 2002, trang 74.

"Đây là tài liệu giả mạo nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự Nhà trường của một số thành phần xấu. Nhà trường đã báo cáo các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà trường cũng như góp phần làm trong sạch, lành mạnh môi trường mạng xã hội", Trường Lương Thế Vinh khẳng định.

Nhà trường cho biết thêm, sáng 21/5, Trường đã tổ chức thi thử lần 4 vào lớp 10 môn Ngữ văn. Tuy nhiên, sau khi thi xong, toàn bộ đề và giấy nháp của thí sinh được nhà trường thu lại.

Tin cùng chuyên mục

Thông tin của một phụ huynh vì không đóng quỹ nên con không được dự liên hoan lớp, phải ngồi nhìn các bạn ăn uống. (Ảnh vtv.vn)

Sự vô ý đáng tiếc với 'em bé thứ 32'

(PLVN) - Hôm qua (27/5), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) một tỉnh phía Bắc đã có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT về thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội liên quan đến phản ánh của một phụ huynh vì không đóng quỹ nên con không được dự liên hoan lớp, phải ngồi nhìn các bạn ăn uống.

Đọc thêm

Đừng bỏ tiền triệu mua 'cực hình' cho con

Các phụ huynh cần chọn cho con những khóa học kỹ năng hè uy tín. (Ảnh: H.L).
(PLVN) - Với mong muốn các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú, nhiều phụ huynh đã bắt đầu tìm kiếm, đăng ký cho con em các lớp rèn luyện kỹ năng dịp hè. Trước tình trạng các cơ sở dạy kỹ năng sống mùa hè “mọc như nấm sau mưa” khiến nhiều cha mẹ hoang mang không biết chọn gì cho con học và chất lượng khóa học đó ra sao.

Mùa hè, giảm áp lực thi cử cách nào?

Mùa hè cũng là mùa áp lực thi cử của những học sinh cuối cấp. (Ảnh trong bài: Anh Nhi)
(PLVN) - Khác với phần lớn học sinh đang háo hức chào đón kỳ nghỉ hè, đối với những học sinh cuối cấp, ngày bế giảng đến gần là lúc áp lực kỳ thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia ngày càng tăng cao.

Đừng bắt con em phải tham dự 'học kỳ thứ 3'

Học sinh nên được thư giãn, nghỉ ngơi và vui chơi lành mạnh trong mùa hè. (Ảnh minh họa - Nguồn: LuatVietNam)
(PLVN) - Nghỉ hè vốn là khoảng thời gian học sinh mong chờ để được nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, ba tháng hè khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng con cái sẽ sa vào các thú vui không lành mạnh. Vì vậy, hiện nay, nhiều gia đình đã lên kế hoạch cho con liên tiếp tham dự những khóa học hè, học thêm...

Vì đâu giáo viên chủ nhiệm yêu cầu học sinh viết đơn theo mẫu?

Vì đâu giáo viên chủ nhiệm yêu cầu học sinh viết đơn theo mẫu?
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, không chỉ ở Hà Nội mà nhiều địa phương có phản ánh về việc học sinh sức học không tốt được giáo viên chủ nhiệm “tư vấn” không tham gia vào kỳ thi lớp 10 vì sợ ảnh hưởng đến thành tích chung của thầy cô và nhà trường lại được dư luận, phụ huynh nhắc đến…

Nỗi lo khi tự chủ sách giáo khoa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Năm học 2024 - 2025 là năm cuối về đích sách giáo khoa (SGK) theo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2018. Điều này được nhiều phụ huynh, giáo viên mong đợi. Tuy nhiên, dư luận quan tâm tình trạng thiếu dân chủ, định hướng giáo viên trong lựa chọn SGK, làm “vô hiệu hóa” chương trình đổi mới, ảnh hưởng chất lượng GDPT.

Phụ huynh đừng 'khoe điểm'

Hãy để mỗi ngày đến trường là một ngày vui của trẻ. (Ảnh minh họa: H.T)
(PLVN) - Những tháng cuối cùng của niên học 2023 - 2024 đang dần khép lại. Bên cạnh niềm vui vì một kỳ nghỉ hè sắp tới, vẫn còn đó “căn bệnh thành tích” đến từ chính một số phụ huynh học sinh.

Trả lại mùa hè cho trẻ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cứ vào độ tháng 5, khi học sinh các cấp sắp bước vào kỳ thi cuối năm, trên các hội, nhóm lại thấy các bậc phụ huynh bàn về kế hoạch hè cho con.

Chứng chỉ hành nghề có làm 'khó' giáo viên?

Thầy cô sẽ có chứng chỉ hành nghề theo Dự thảo Luật Nhà giáo. (Ảnh minh họa - Nguồn: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Tại Tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo mới đây, ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, hiện nay nhiều người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện dạy học nhưng vẫn tự xưng là nhà giáo. Từ thực tế đó, việc cấp chứng chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà giáo dạy học, tham gia thỉnh giảng tại các cơ sở giáo dục khác. Khi đó, họ chỉ cần xuất trình chứng chỉ mà không cần phải qua kỳ sát hạch.