Sóc Trăng: Vì sao bến đò Trà Ếch lộn xộn, mất trật tự?

(PLO) - Nhiều năm qua, tại bến đò Trà Ếch (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) xảy ra tranh chấp, ảnh hưởng không nhỏ việc đi lại của người dân; tình hình trật tự ATGT đường thủy cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, đến nay việc lộn xộn, mất trật tự tại bến đò này vẫn chưa được giải quyết xong.  
Sóc Trăng: Vì sao bến đò Trà Ếch lộn xộn, mất trật tự? Hành khách ùn tắc tại bến đò Trà Ếch, do bến đò đang bị tranh chấp

Bến đò tranh chấp vẫn được cấp phép 

Thời gian qua, Cơ quan đại diện Báo PLVN tại ĐBSCL liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình hình phức tạp tại bến đò Trà Ếch, đặt biệt là những ngày có lễ hội lớn ở địa phương như lễ hội “Sông nước Miệt vườn”... người dân không thể qua đò được. Không những vậy, thời gian qua tại bến đò Trà Ếch còn xảy ra tình trạng chủ đò và chủ đất tranh chấp nhau, khiến cho người dân qua sông gặp nhiều khó khăn. 

Theo tìm hiểu của PV báo PLVN, bến đò Trà Ếch (huyện Kế Sách) đưa khách vượt Sông Hậu (khoảng 6km) để qua bến Đường Đức (huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) và phục vụ một phần đi lại của người dân cồn ấp Mỹ Phước. 

Từ năm 2005, ông Ngô Văn Chót (ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được chính quyền tỉnh Trà Vinh cấp phép mở bến đò Đường Đức. Cùng thời gian này ông Chót hùn hạp với ông Hứa Văn Lến (ngụ huyện Kế Sách) để xin phép mở bến đò Trà Ếch và được UBND huyện Kế Sách cấp giấy phép.

Như vậy, ông Chót là chủ bến Đường Đức và là đồng chủ bến Trà Ếch. Việc kết hợp khai thác bến đò, đưa khách sang sông giữa hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh được ông Chót và ông Lến thỏa thuận khai thác hiệu quả, đảm bảo TTATGT thủy. 

Tuy nhiên, đến năm 2010, hợp đồng thuê đất mở bến Trà Ếch đã hết, nhưng do nhùng nhằng trong việc gia hạn hợp đồng thuê đất nên tháng 4/2011, chủ đất là ông Lê Văn Lương cắt hợp đồng và chỉ cho ông Nguyễn Văn Chót thuê đất, sau đó ông Chót nâng cấp bến đò và phương tiện, được chính quyền cấp phép và hoạt động cho đến nay.

Về phần mình, ông Hứa Văn Lến làm hợp đồng thuê đất của ông Lê Công Dũng (cách bến Trà Ếch 50m) để đầu tư mở bến mới, được UBND huyện Kế Sách cấp phép hoạt động từ ngày 24/7/2014. Như vậy, từ một bến đò Trà Ếch, sau khi chuyện làm ăn hùn hạp giữa ông Lến và ông Chót tan rả thì hai ông làm hai bến đò và được chính quyền cấp phép (vị trí cách nhau 50m).

Mọi chuyện có vẻ đi vào trật tự, thì gia đình cho thuê đất là ông Lê Công Dũng lại khiếu nại, tranh chấp với ông Lến chủ đò. Ông Dũng nói: “Tôi chỉ cho ông Lến thuê có 5 mét đất bề ngang (cặp sông), thời gian là 10 năm, mỗi năm có giá là 10 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi ký hợp đồng ông Lến xây dựng, chiếm nhiều hơn số diện tích đất thuê và đến nay qua nhiều năm cũng không trả tiền thuê đất cho gia đình tôi. Không những vậy, ông Lến cũng như chính quyền có chủ trương cho ông Chót xác nhập thành một bến là vi phạm hợp đồng. Ngay từ đầu gia đình tôi và một số người dân có tranh chấp, gửi đơn khiếu nại, Tòa đang thụ lí xét xử nhưng không hiểu vì sao chính quyền vẫn cấp phép cho ông Lến hoạt động bến đò”.

Đây là nguyên nhân từ đầu tháng 6 đến nay, khi chính quyền triển khai chủ trương cho bến đò của ông Chót nhập chung vào bến của ông Lến thì gia đình ông Dũng đứng ra ngăn cản, không cho phương tiện đò vào đưa rước khách, jgie61n tình hình TTATGT trở nên lộn xộn; khách ùn ứ ở bến đò.  

Chủ đất cho thuê mở bến đò ngăn cản không cho đò vào đưa, rước khách

Tình hình trật tự bến đò lộn xôn do đâu?

Như đã nói, sau khi tách ra, ông Lến và ông Chót mỗi người mở một bến đò và đã được chính quyền cấp phép hoạt động. Thế nhưng, do lượng khách thưa hơn nên ông Lến gửi đơn khiếu nại nhiều nơi cho rằng bến của ông Chót không đảm bảo an toàn (trong khi bến đò của ông Chót đảm bảo an toàn, được chính quyền cấp phép). Ngoài ra, về lai lịch thì bến đò của ông Chót đã có từ rất lâu, bến của ông Lến chỉ mới thuê đất gần đó để mở nhưng ông Lến cho rằng hai bến đò gần nhau là bất cập... từ đó yêu cấp các ngành chức năng phải dẹp bến của ông Chót.

Yêu cầu có phần “lạ” của ông Lến lại được ngành giao thông của tỉnh Sóc Trăng “đáp ứng” bằng việc khảo sát lại tình hình hoạt động của hai bến đò Trà Ếch. Để rồi ngày 20/6/2013, Sở GTVT, UBND huyện Kế Sách và các bên họp và thống nhất cho 2 bến đò Trà Ếch xác nhập thành một vị trí tại bến của ông Hứa Văn Lến, từ đó UBND huyện Kế Sách không tiếp tục câp phép hoạt động cho bến ông Chót. Trong khi đó, bến của ông Lến thuê đất của gia đình ông Dũng, do không trả tiền và sử dụng diện tích nhiều hơn hợp đồng nên gia đình ông Dũng gửi đơn kiện tranh chấp nhưng chính quyền vẫn cho phép hoạt động.

Hơn nữa, đến nay việc sáp nhập bến chưa đạt được là do giữa ông Lến và ông Chót chưa thống nhất khoảng chi phí đầu tư. Ông Chót nói: “Chủ trương sáp nhập của địa phương, chúng tôi không thể không thực hiện. Nhưng những chi phí mà ông Lến đưa ra còn nhiều điều chưa hợp lí nên tôi chưa chấp nhận”. 

Lễ hội Sông nước Miệt vườn được huyện Kế Sách tổ chức nhân dịp tết Đoan Ngọ tại cù lao cây trái Mỹ Phước nhưng vì tranh chấp, nhiều khách bị ùn tắc tại bến đò

Để cụ thể hóa chủ trương sáp nhập hai bến thành một, từ tháng 6/2016, chính quyền đã sử dụng “mệnh lệnh” cưỡng chế buộc bến đò của ông Chót phải đưa phương tiện hoạt động tại bến của ông Lến. Trong khi đó gia đình ông Dũng khiếu nại quyết liệt việc thực hiện không đúng hợp đồng thuê đất của ông Lến. Và theo hợp đồng, gia đình ông Dũng chỉ ký cho ông Lến mở bến, nay chính quyền đưa gộp bến ông Chót vào nên gia đình ông Dũng phản đối quyết liệt, ngăn cản không cho phương tiện đò cập bến, làm cho tình hình tại bến đò Trà Ếch càng trở nên lộn xộn, phức tạp về trật tự. 

Sự việc phức tạp xảy lộn xộn, phức tạp tại bến đò Trà Ếch như hiện nay, phải chăng xuất phát từ cạnh tranh “khiếu nại” của ông Lến và có phần can thiệp của chính quyền địa phương và Sở GTVT Sóc Trăng. Lẽ ra chính quyền địa phương nên để hai bến đò (đảm bảo ANGT thủy, được cấp phép) cùng hoạt động kinh doanh lành mạnh thì không có sự nhùng nhằng phức tạp xảy ra từ nhiều năm nay và đến nay vẫn chưa giải quyết xong. 

Trần Nam
Cùng chuyên mục
“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬