Luật riêng đe nẹt luật chung

(PLVN) - Với quyết định hành pháp mới đây về áp dụng những biện pháp trừng phạt nhân viên của Toà án Hình sự quốc tế (ICC), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chơi một đòn nhằm đồng thời hai đích là vừa răn đe ICC, vừa tranh thủ bộ phận cử tri hiện trong quân đội Mỹ cho cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ.
Luật riêng đe nẹt luật chung Ông Trump ký lệnh trừng phạt nhân viên của Toà án Hình sự quốc tế (ICC)

Ở đây, ông Trump dùng luật riêng của Mỹ để đe nạt luật pháp chung vốn là nền tảng và định hướng chính trị cũng như pháp lý cho hoạt động của ICC. Hiệp định về thành lập ICC được 122 nước thành viên Liên Hợp quốc ký kết năm 1998 và có hiệu lực từ năm 2002. Mỹ tham gia đàm phán nhưng không ký kết. Cả Trung Quốc cũng vậy.

Cho đến nay, qua các thời tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, nước Mỹ vẫn không tham gia ICC. Ông Trump lại càng không có ý định để cho nước Mỹ tham gia ICC. Ông Trump chủ trương rút nước Mỹ ra khỏi các thoả thuận hay tổ chức đa phương quốc tế mà nước Mỹ đã ký kết hay tham gia.

Cầm quyền chưa đầy một nhiệm kỳ ở Mỹ, ông Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp định về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất, Thoả thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA), Hiệp ước về tên lửa hạt nhân tầm trung (INF), Hiệp ước về Bầu trời mở, ngừng hợp tác của nước Mỹ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... Mỹ không tham gia ICC nên việc bất hợp tác với ICC hay chống đối ICC lại còn dễ dàng hơn đối với Mỹ.

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phẫn nộ với lệnh trừng phạt của Mỹ 

Lý do khiến ông Trump đưa ra quyết sách mới nói trên trước hết là chủ định của ICC cho tiến hành điều tra về những tội ác mà quân đội nước ngoài, trong đó có cả quân đội Mỹ, đã gây ra ở Afghanistan trong cuộc chiến tranh từ năm 2001 đến nay. Như thế có nghĩa là rất có thể rồi đây sẽ có nhân viên quân sự, dân sự hay binh lính nào đấy của Mỹ sẽ bị ICC đưa ra xét xử.

Phía Mỹ tìm cách không để xảy ra tình huống này và dùng các biện pháp trừng phạt ICC để răn đe, ngăn ngừa ICC tiến hành điều tra ở Afghanistan và đưa người Mỹ liên đới ra xét xử trước vành móng ngựa. Trên phương diện này, Mỹ thật sự “có tật nên mới phải giật mình” như vậy. Một nguyên do khác nữa là ông Trump dùng động thái này để tranh thủ giới quân sự ở Mỹ sau khi nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới này công khai phê phán việc ông Trump sử dụng quân đội để đối phó với làn sóng biểu tình hiện tại ở Mỹ.

Ông Trump có lợi ích chính trị đối nội cấp thiết để làm việc này vào thời điểm hiện tại. Cuộc bầu cử Tổng thống ở nước Mỹ sắp diễn ra và tình thế hiện tại của ông Trump không còn được thuận lợi bởi tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, bởi kinh tế suy thoái và thất nghiệp gia tăng, bởi làn sóng biểu tình phản đối bùng phát và lan rộng sau vụ việc người da đen bị cảnh sát người da trắng sát hại ngày 25/5 vừa qua ở Minneapolis.

Điều tra và trừng trị những kẻ gây tội ác trong chiến tranh là sứ mệnh của ICC và là những việc được hợp pháp hoá bằng luật pháp quốc tế. Trên phương diện này, ICC không thể không tiến hành điều tra ở Afghanistan. Nếu binh lính hay nhân viên quân sự và dân sự của Mỹ thật sự không gây tội ác gì ở Afghanistan thì chính phủ Mỹ đâu có phải ngại ngùng gì và càng không cần phải dùng các biện pháp đơn phương để ngăn cản ICC.

Ông Trump sử dụng luật riêng của Mỹ để đưa ra quyết định hành pháp trừng phạt ICC, như thế là dùng luật riêng của Mỹ để ngăn cản ICC thực thi luật chung của thế giới, như thế cũng còn có nghĩa là luật riêng của Mỹ được sử dụng trong trường hợp này để thách thức và bất chấp luật chung của thế giới.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.
Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.
VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬