Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

Đến nay, điều ai cũng có thể thấy rất rõ ở chuyện này là trên danh nghĩa chính thức thì Nga và Ukraine giao tranh vũ trang với nhau trực diện và trực tiếp trên chiến tuyến. Nhưng trong thực chất thì ở Ukraine lại là cuộc đối kháng giữa Mỹ, EU, NATO và đồng minh với Nga. Quân đội của hai bên không chĩa súng và nã đạn vào nhau nhưng vũ khí của hai bên được sử dụng chống lại nhau.

Mỹ, EU, NATO và đồng minh không chỉ hậu thuẫn Ukraine về chính trị mà còn viện trợ tài chính và cung cấp vũ khí các loại, kể cả nhiều loại vũ khí hiện đại nhất để Ukraine giao tranh trực tiếp với Nga. Không có sự trợ giúp như thế của Mỹ, EU, NATO và đồng minh, Ukraine không thể duy trì được cục diện trên chiến trường như hiện tại.

Từ đó có thể thấy, chiến sự ở Ukraine rồi đây còn dai dẳng bao lâu nữa và sẽ kết cục như thế nào không những chỉ phụ thuộc vào mưu tính chiến lược và sách lược của Nga mà còn phụ thuộc ở mức độ quyết định không kém vào việc Mỹ, EU, NATO và đồng minh còn chủ trương và còn có khả năng thực tế hậu thuẫn Ukraine về tài chính và quân sự đến khi nào.

Về phương diện luật pháp quốc tế, câu hỏi được đặt ra là việc Mỹ, EU, NATO và đồng minh sử dụng Ukraine như thế để đối địch Nga mang tính chất như thế nào. Luật pháp quốc tế hiện hành không cho phép bất kỳ quốc gia nào sử dụng quốc gia khác để đối địch với quốc gia thứ ba, càng không cho phép dùng quốc gia khác để tiến hành chiến tranh trực tiếp cũng như gián tiếp với quốc gia thứ ba. Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine nên họ phải đối phó, nhưng cách làm của họ như nêu trên xét cho cùng cũng là bất chấp luật pháp quốc tế.

Mới đây nhất, Mỹ cho biết sẽ cung ứng cho Ukraine những hệ thống tên lửa có tầm bắn rất xa, có thể vươn rất xa vào trong lãnh thổ Nga. Hai nước đang giao tranh vũ trang ở Ukraine, nên nếu Ukraine có tấn công, nã pháo, phóng tên lửa hay ném bom xuống lãnh thổ của Nga thì cũng không có gì đặc biệt. Nhưng nếu phía Ukraine dùng vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại của Mỹ, EU, NATO và đồng minh để tiến hành những hoạt động quân sự như trên ở trong lãnh thổ Nga thì cả tính chất lẫn bản chất và tác động của hành động lại hoàn toàn khác và sẽ không còn là chuyện chỉ của riêng Nga và Ukraine nữa mà trở thành chuyện giữa Mỹ, EU, NATO và đồng minh với Nga.

Mỹ cho biết điều kiện đặt ra cho Ukraine để được cung cấp các loại hệ thống vũ khí hiện đại kia là Ukraine không được sử dụng chúng để tiến hành các hoạt động tấn công quân sự trên lãnh thổ của Nga và phía Ukraine cũng đã cam kết đáp ứng điều kiện này. Nhưng trên thực tế, ai dám chắc là vũ khí của Mỹ, EU, NATO và đồng minh không được sử dụng trong các cuộc tấn công trên lãnh thổ của Nga. Ranh giới cho luật pháp quốc tế trong chuyện này vì thế rất mong manh và rất dễ bị bên này hay bên kia vượt qua.

Chiến sự ở Ukraine và tất cả những diễn biến xoay quanh nó, trực tiếp cũng như gián tiếp đã xô đẩy luật pháp quốc tế vào một thảm trạng là các bên liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp đều chỉ tuân thủ khi có lợi và luôn sẵn sàng bất chấp khi không có lợi cho họ. Bên này chỉ muốn xác định ranh giới cho bên kia trong khi sẵn sàng vượt qua mọi ranh giới trong luật.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.