Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

“Sát thủ thầm lặng”

Kết quả nghiên cứu của The Lancet chỉ ra rằng, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 9 triệu người chết vì ô nhiễm môi trường. Số ca tử vong do ô nhiễm môi trường chiếm 16% tổng số ca tử vong toàn cầu. Ô nhiễm được xem là “mối đe dọa hiện hữu đối với sức khoẻ con người và hành tinh”. Số người chết vì ô nhiễm cao gấp 3 lần so với bệnh AIDS, lao, sốt rét, ma tuý, chiến tranh và khủng bố. Ấn Độ và Trung Quốc là 2 nước dẫn đầu thế giới về số ca tử vong do ô nhiễm, lần lượt là gần 2,4 triệu và gần 2,2 triệu ca tử vong mỗi năm.

Các con số trên được đưa ra dựa trên phân tích của khoảng 7.000 nhà nghiên cứu về môi trường, từ số liệu của Chương trình Nghiên cứu quốc tế về Dịch bệnh và Viện đo lường và đánh giá sức khỏe (Mỹ). Việc nghiên cứu được tiến hành tương tự cách các nhà khoa học tính toán số ca tử vong vì thuốc lá, vốn được đưa ra dựa trên mối liên hệ giữa thuốc lá và các bệnh tim và bệnh ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng, bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi và bệnh tiểu đường thường có liên quan chặt chẽ với ô nhiễm. Do đó, các nhà nghiên cứu tại tạp chí The Lancet đã xem xét nguyên nhân các ca tử vong được ghi nhận và việc tiếp xúc với ô nhiễm môi trường.

Bà Rachael Kupka (Giám đốc Liên minh toàn cầu về sức khoẻ và ô nhiễm, đồng tác giả của báo cáo) chỉ ra rằng, khi xác định nguyên nhân dẫn đến một ca tử vong nào đó, các căn bệnh như ung thư, đột quỵ, hoặc các loại bệnh khác thường được liệt kê. Trong khi đó, tương tự như nhiều yếu tố khác, ô nhiễm môi trường cũng là một yếu tố rủi ro nhưng chưa được ghi nhận là nguyên nhân gây ra cái chết. Do đó, bà cho rằng, báo cáo vừa được công bố là hồi chuông cảnh báo để mọi người có thể nhận thức được rằng ô nhiễm chính là nguyên nhân đáng kể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ mãn tính.

Ô nhiễm không khí đứng đầu bảng

Theo các nhà nghiên cứu của tạp chí The Lancet, ô nhiễm không khí, bao gồm cả ô nhiễm không khí ngoài trời và ô nhiễm không khí trong nhà, là yếu tố rủi ro đầu tiên, chiếm khoảng 75% số ca tử vong do ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm không khí được đo bởi nồng độ bụi mịn, lưu huỳnh, và nitơ-ôxít. Ô nhiễm nước ngọt và đại dương được tính theo các loại chất thải như thuỷ ngân, nitơ, phốt-pho (phosphore), nhựa và dầu. Ô nhiễm đất được xác định do chì, thuỷ ngân, thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp, chất thải điện tử và chất thải phóng xạ gây ra. Tiếp xúc với bụi mịn và khí nitơ-ôxít là nguyên nhân tử vong của 6,7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Nghiên cứu cũng phân biệt rõ các chất ô nhiễm truyền thống và hiện đại. Ví dụ, các chất ô nhiễm truyền thống đó là khói, nước thải sinh hoạt. Các chất ô nhiễm hiện đại là ô nhiễm không khí từ các phương tiện giao thông hoặc từ các hoạt động công nghiệp và hóa chất độc hại. Theo báo cáo, các ca tử vong do ô nhiễm truyền thống đã giảm nhưng các ca tử vong do các chất ô nhiễm hiện đại lại tăng lên đáng kể ở hầu hết các nước trên thế giới.

Báo cáo của The Lancet cũng cảnh báo, ngày càng có nhiều bệnh mãn tính và các trường hợp tử vong sớm do các loại hóa chất độc hại. Ô nhiễm do hoá chất gây ra 1,8 triệu ca tử vong mỗi năm, bao gồm các loại kim loại nặng và các chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm có trong các sản phẩm được sử dụng trong tiêu dùng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng con số này trên thực tế có thể cao hơn, do rất ít hóa chất sử dụng trong ngành công nghiệp được theo dõi đầy đủ, và việc theo dõi cũng thường chỉ được tiến hành ở một số nước phát triển. Trong đó, ô nhiễm chì được xác định là loại phổ biến nhất. “Ở các nước, bình điện của ô tô đều được tái chế. Tuy nhiên, ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, hơn một nửa tổng số bình điện bị bỏ đi hoặc không được tái chế và xử lý đúng cách”, bà Kupka cho hay.

Đáng chú ý, bà Kupka cảnh báo về nguy cơ từ các loại gia vị và hương liệu bị pha tạp chất, đặc biệt là ở các nước sử dụng nhiều gia vị trong ẩm thực như Ấn Độ, Bangladesh, Maroc... “Trong quá trình chế biến, họ thêm chì cromat hoặc muối chì để tạo ra màu vàng hoặc đỏ, bắt mắt cho gia vị”, bà nói. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ gốm tráng men chì hoặc dụng cụ nấu nướng bằng nhôm có chứa chì cũng là mối nguy cơ được cảnh báo. “Khi nấu ăn bằng các loại vật dụng này, chì có thể ngấm trực tiếp vào thực phẩm”, Giám đốc Liên minh toàn cầu về sức khoẻ và ô nhiễm cảnh báo.

Báo cáo được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 4 vừa qua đã công bố một kế hoạch nhằm loại bỏ hàng loạt các hóa chất nguy hiểm nhất cho sức khỏe và môi trường khỏi các sản phẩm tiêu dùng vào năm 2030. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vấn đề này vẫn chưa được quan tâm và xử lý một cách đúng mức.

Thiệt hại nặng nề về kinh tế

Thiệt hại kinh tế liên quan đến các ca tử vong sớm do ô nhiễm cũng là vấn đề được giới chuyên gia quan tâm. Sử dụng phương pháp đánh giá chi phí ô nhiễm hiện đại, dựa trên các triển vọng tăng trưởng kinh tế xã hội của các quốc gia, báo cáo của The Lancet cho rằng, thiệt hại kinh tế liên quan đến ô nhiễm vào năm 2015 tương đương với 6,2 % GDP thế giới. Báo cáo nhấn mạnh, không khí ô nhiễm tác động đến kinh tế đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực Đông Á (10,3% GDP), và Thái Bình Dương (9,3% GDP).

Theo báo cáo, 92% số ca tử vong do ô nhiễm môi trường tập trung ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, đặc biệt là ở các nước thuộc khu vực Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh...

Ở các nước có quá trình công nghiệp hoá diễn ra nhanh chóng như Ấn Độ, Pakistan, Madagascar hoặc Kenya, báo cáo nhận định, cứ 4 người tử vong thì có đến một ca có liên quan đến ô nhiễm. Báo cáo cũng nhấn mạnh, thiệt hại kinh tế do ô nhiễm môi trường ước tính lên tới hơn 4.600 tỷ USD mỗi năm, hay tương đương với 6,2% GDP thế giới.

Từ những kết quả nghiên cứu trên, The Lancet kêu gọi xóa bỏ quan điểm sai lầm cho rằng ô nhiễm là hệ quả tất yếu của sự phát triển kinh tế. Các nhà nghiên cứu tại tạp chí này kêu gọi các chính phủ và các nhà tài trợ tăng cường tài trợ cho việc kiểm soát ô nhiễm, giám sát tốt hơn vấn đề này.

Cùng với đó, họ cũng kêu gọi các nước thành lập một cơ quan khoa học độc lập để đánh giá vấn đề ô nhiễm môi trường, tương tự Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu. “Tương tự hiện tượng Trái đất nóng lên, ô nhiễm là một mối đe doạ toàn cầu và không bị giới hạn bởi đường biên giới và cần một phản ứng quốc tế”, bà Rachel Kupka nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.