Cách thích hợp giữ thể diện

Ông Antony Blinken - tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.
(PLVN) - Ngay trong cuộc trao đổi trực tuyến đầu tiên với những người đồng cấp ở Anh, Pháp và Đức, tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã khơi dậy hy vọng về triển vọng mối quan hệ giữa Mỹ và Iran nói chung, cũng như số phận của thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) nói riêng sẽ sớm được các bên liên quan xử lý lại theo hướng giảm căng thẳng và đối địch. 

Âm mưu “ném đá giấu tay”?

Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát ở Iran.
(PLVN) -  Mới rồi, nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát ở Iran. Ông Fakhrizadeh được coi là người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran. Hồi đầu năm, thủ lĩnh Lực lượng cận vệ cách mạng Hồi giáo Qassem Solemalei bị Mỹ dùng tên lửa tấn công sát hại ở Iraq.

Tân quan, tân chính sách ở Mỹ

Ông Joe Biden cùng vợ và hai con ăn mừng chiến thắng tại Wilmington, Delaware.
(PLVN) - Hai tuần sau ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, kết quả theo giới truyền thông Mỹ là ứng cử viên của phía Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng, ông Trump vẫn không chịu công nhận là đã bị thất cử và tiến hành các thủ tục pháp lý khiến ông Biden chưa thể trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 

Luật chung không lụy lệ riêng

Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran đã chính thức được gỡ bỏ từ ngày 18/10/2020.
(PLVN) - Ngày 18/10 vừa qua là một dấu mốc đặc biệt trong đời sống pháp lý quốc tế tại Liên Hợp quốc khi nó chấm dứt thời hạn hiệu lực của nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về cấm vận vũ khí đối với Iran. Liên Hợp quốc ra quy định cấm vận vũ khí đối với Iran từ năm 2007 nhằm buộc nước này đàm phán và chấp nhận giải pháp cho vấn đề chương trình hạt nhân. 

Luật nào cho ai?

Mỹ cô lập trong vấn đề hạt nhân của Iran. Trong ảnh là Ngoại trưởng Mỹ Mikeo Pompeo.
(PLVN) - Mỹ đang không chỉ đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc vào tình thế khó xử mà còn rất có thể làm bùng phát một cuộc khủng hoảng rất hiếm thấy lâu nay về ngoại giao và luật pháp quốc tế khi hạ quyết tâm huỷ hoại thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA).

Luật riêng đe nẹt luật chung

Ông Trump ký lệnh trừng phạt nhân viên của Toà án Hình sự quốc tế (ICC)
(PLVN) - Với quyết định hành pháp mới đây về áp dụng những biện pháp trừng phạt nhân viên của Toà án Hình sự quốc tế (ICC), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chơi một đòn nhằm đồng thời hai đích là vừa răn đe ICC, vừa tranh thủ bộ phận cử tri hiện trong quân đội Mỹ cho cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ.