Luật riêng đe nẹt luật chung

Ông Trump ký lệnh trừng phạt nhân viên của Toà án Hình sự quốc tế (ICC)
Ông Trump ký lệnh trừng phạt nhân viên của Toà án Hình sự quốc tế (ICC)
(PLVN) - Với quyết định hành pháp mới đây về áp dụng những biện pháp trừng phạt nhân viên của Toà án Hình sự quốc tế (ICC), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chơi một đòn nhằm đồng thời hai đích là vừa răn đe ICC, vừa tranh thủ bộ phận cử tri hiện trong quân đội Mỹ cho cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ.

Ở đây, ông Trump dùng luật riêng của Mỹ để đe nạt luật pháp chung vốn là nền tảng và định hướng chính trị cũng như pháp lý cho hoạt động của ICC. Hiệp định về thành lập ICC được 122 nước thành viên Liên Hợp quốc ký kết năm 1998 và có hiệu lực từ năm 2002. Mỹ tham gia đàm phán nhưng không ký kết. Cả Trung Quốc cũng vậy.

Cho đến nay, qua các thời tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, nước Mỹ vẫn không tham gia ICC. Ông Trump lại càng không có ý định để cho nước Mỹ tham gia ICC. Ông Trump chủ trương rút nước Mỹ ra khỏi các thoả thuận hay tổ chức đa phương quốc tế mà nước Mỹ đã ký kết hay tham gia.

Cầm quyền chưa đầy một nhiệm kỳ ở Mỹ, ông Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp định về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất, Thoả thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA), Hiệp ước về tên lửa hạt nhân tầm trung (INF), Hiệp ước về Bầu trời mở, ngừng hợp tác của nước Mỹ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... Mỹ không tham gia ICC nên việc bất hợp tác với ICC hay chống đối ICC lại còn dễ dàng hơn đối với Mỹ.

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phẫn nộ với lệnh trừng phạt của Mỹ
Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phẫn nộ với lệnh trừng phạt của Mỹ 

Lý do khiến ông Trump đưa ra quyết sách mới nói trên trước hết là chủ định của ICC cho tiến hành điều tra về những tội ác mà quân đội nước ngoài, trong đó có cả quân đội Mỹ, đã gây ra ở Afghanistan trong cuộc chiến tranh từ năm 2001 đến nay. Như thế có nghĩa là rất có thể rồi đây sẽ có nhân viên quân sự, dân sự hay binh lính nào đấy của Mỹ sẽ bị ICC đưa ra xét xử.

Phía Mỹ tìm cách không để xảy ra tình huống này và dùng các biện pháp trừng phạt ICC để răn đe, ngăn ngừa ICC tiến hành điều tra ở Afghanistan và đưa người Mỹ liên đới ra xét xử trước vành móng ngựa. Trên phương diện này, Mỹ thật sự “có tật nên mới phải giật mình” như vậy. Một nguyên do khác nữa là ông Trump dùng động thái này để tranh thủ giới quân sự ở Mỹ sau khi nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới này công khai phê phán việc ông Trump sử dụng quân đội để đối phó với làn sóng biểu tình hiện tại ở Mỹ.

Ông Trump có lợi ích chính trị đối nội cấp thiết để làm việc này vào thời điểm hiện tại. Cuộc bầu cử Tổng thống ở nước Mỹ sắp diễn ra và tình thế hiện tại của ông Trump không còn được thuận lợi bởi tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, bởi kinh tế suy thoái và thất nghiệp gia tăng, bởi làn sóng biểu tình phản đối bùng phát và lan rộng sau vụ việc người da đen bị cảnh sát người da trắng sát hại ngày 25/5 vừa qua ở Minneapolis.

Điều tra và trừng trị những kẻ gây tội ác trong chiến tranh là sứ mệnh của ICC và là những việc được hợp pháp hoá bằng luật pháp quốc tế. Trên phương diện này, ICC không thể không tiến hành điều tra ở Afghanistan. Nếu binh lính hay nhân viên quân sự và dân sự của Mỹ thật sự không gây tội ác gì ở Afghanistan thì chính phủ Mỹ đâu có phải ngại ngùng gì và càng không cần phải dùng các biện pháp đơn phương để ngăn cản ICC.

Ông Trump sử dụng luật riêng của Mỹ để đưa ra quyết định hành pháp trừng phạt ICC, như thế là dùng luật riêng của Mỹ để ngăn cản ICC thực thi luật chung của thế giới, như thế cũng còn có nghĩa là luật riêng của Mỹ được sử dụng trong trường hợp này để thách thức và bất chấp luật chung của thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.