Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Nước Mỹ lại đắm chìm trong tình trạng đau thương và bi thảm, tranh luận và trách cứ lẫn nhau. Nhưng rồi nước Mỹ lại vẫn chỉ luẩn quẩn giữa chỉ ra nguyên nhân và kêu gọi thay đổi, chứ vẫn hoàn toàn bế tắc về ý tưởng giải pháp và đặc biệt về quyết tâm thay đổi để những vụ xả súng giết người như thế không còn có thể xảy ra nữa trong tương lai.

Trên cả hai phương diện có tầm quan trọng quyết định nhất đối với triển vọng thoát được ra khỏi cái vòng luẩn quẩn này, nước Mỹ hiện chưa đủ bản lĩnh và chưa sẵn sàng. Thứ nhất là nhận thức của bộ phận không hề nhỏ trong xã hội và trên chính trường về đặt lợi ích của cá thể riêng rẽ lên trên lợi ích chung của cộng đồng.

Điều này thể hiện ở cách hiểu thái quá về quyền tự vệ dẫn đến quan điểm chi phối hành động là sẵn sàng sát hại người khác với lý do tự vệ. Hệ lụy của nhận thức này đặc biệt tai hại ở những nơi mà sự phân rẽ trên chính trường và phân hoá trong nội bộ xã hội sâu sắc, nghiêm trọng đến mức đã trở thành bản sắc và truyền thống như ở nước Mỹ hiện tại.

Thứ hai là luật pháp về sản xuất, lưu giữ, mua bán và sử dụng vũ khí. Mỹ là một trong số ít nơi trên thế giới hiện tại luật lệ trên phương diện này đã lỏng lẻo nhất mà lại dễ bị luồn lách nhất. Nếu luật lệ liên quan thật sự chặt chẽ và nghiêm khắc thì việc sử dụng vũ khí sẽ được kiểm soát rất nghiêm khắc và việc lạm dụng vũ khí sẽ bị hạn chế đáng kể. Nếu không thể mua bán vũ khí dễ dàng, không được lưu giữ vũ khí thoải mái thì sẽ không thể có chuyện sử dụng vũ khí tuỳ tiện thường xuyên xảy ra như ở nước Mỹ từ trước đến nay.

Muốn xử lý tận gốc rễ và thật sự triệt để vấn đề nhức nhối lâu nay này đối với nước Mỹ thì phải khắc phục tình trạng phân rẽ nói trên, tạo dựng sự đồng thuận và cùng chung sống hoà bình giữa các cộng đồng dân cư với nhau cho dù khác biệt nhau đến mấy về văn hóa, tôn giáo, sắc tộc và điều kiện sống. Thực chất ở đây là chuyện giáo dục, tuyên truyền về nhận thức và ý thức của tất cả các thành viên trong xã hội. Đồng thời, luật pháp về sản xuất, mua bán, lưu giữ và sử dụng vũ khí phải được siết chặt và phải được kiểm soát thật sự hiệu quả.

Nước Mỹ bao lâu nay không làm được việc này bởi lợi ích nhóm chi phối và lũng đoạn chính trị, bởi nhiều thời chính quyền làm ngơ và cũng có thời chính quyền không làm nổi do bị cản phá từ nhiều phía. Xưa nay, nước Mỹ qua cú sốc sẽ nhanh chóng trở lại tâm trạng bình thường, cho tới khi lại bị sốc bởi xảy ra vụ xả súng mới...

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.