Từ khóa: #afghanistan

Nổ bom liên tiếp trước ngày lễ Eid al của người Hồi giáo

Một chiếc xe cứu thương được nhìn thấy gần nơi xảy ra vụ nổ tại Nhà thờ Hồi giáo Khalifa Sahib ở Kabul vào ngày 29/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các quan chức cho biết một vụ nổ bom trong một chiếc xe tải chở khách ở Kabul hôm thứ Bảy, 30/4, đã khiến ít nhất một người thiệt mạng. Đây là vụ nổ thứ hai ở thủ đô Afghanistan trong hai ngày với lo ngại về an ninh trước ngày lễ Eid al của người Hồi giáo.

Taliban cấm người Afghanistan ra nước ngoài

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid.
(PLVN) - Taliban đã kiểm soát những người Afghanistan rời khỏi đất nước trong khi lực lượng của họ tiếp tục một cuộc truy quét an ninh lớn, lục xét từng nhà trên khắp thủ đô vào thứ Hai (28/2) trong một "Chiến dịch thanh toán bù trừ".

Nga ra điều kiện công nhận Taliban

Các chiến binh Taliban. Ảnh: AP
(PLVN) - Nga sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Taliban để được quốc tế công nhận nếu Kabul thực hiện cam kết về quyền con người và sự bao trùm về chính trị dân tộc, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan cho biết hôm thứ Ba.

Hơn 100 thành viên của Chính phủ Afghanistan được cho là bị Taliban giết hại

Taliban ban đầu hứa sẽ ân xá chung cho những người có liên hệ với chính phủ cũ và các lực lượng quốc tế. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói rằng Liên hợp quốc đã có được "những cáo buộc đáng tin cậy" rằng hơn 100 cá nhân thuộc Chính phủ Afghanistan, lực lượng an ninh của họ và những lực lượng quốc tế hỗ trợ đã bị giết kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8 năm ngoái.

Tiết lộ "sai lầm lớn nhất" của Chính phủ Afghanistan

Các binh sĩ Hoa Kỳ kiểm soát an ninh tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 25/8/2021 khi cuộc sơ tán diễn ra. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo một cựu cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, sai lầm chính sách lớn nhất của Chính phủ Afghanistan dẫn đến việc Mỹ rút quân là không nắm được rằng Washington có kế hoạch rời đi.