Hội đồng trưởng lão Afghanistan phê chuẩn thả 400 tù nhân cốt lõi của Taliban

(PLVN) - Hội đồng trưởng lão Afghanistan – hội đồng bao gồm các tộc trưởng, nhân sĩ, giáo sĩ của nước này, hay Loya Jirga – ngày 9/8 đã thông qua việc thả 400 tù nhân cốt lõi của Taliban, mở đường cho việc bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt hơn 19 năm chiến tranh.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc tham vấn với Hội đồng trưởng lão Afghanistan. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc tham vấn với Hội đồng trưởng lão Afghanistan.

Theo Reuters, hội đồng trên trong một nghị quyết nêu rõ: “Để loại bỏ chướng ngại vật, cho phép bắt đầu tiến trình hòa bình và chấm dứt đổ máu, Loya Jirga chấp thuận thả 400 tù nhân Taliban”.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng trưởng lão tại thủ đô Kabul để tư vấn cho chính phủ về việc có nên trả tự do cho các tù nhân hay không.

Taliban đã khẳng định họ được thả như một điều kiện để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ. 

Với việc trả tự do cho các tù nhân nói trên, chính phủ Afghanistan sẽ thực hiện cam kết trả tự do cho 5.000 tù nhân Taliban.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết các cuộc đàm phán giữa các bên tham chiến sẽ bắt đầu tại Doha trong tuần tới.

Những ý kiến xung quanh việc thả loạt tù nhân Taliban cuối cùng – những người bị cáo buộc tiến hành một số cuộc tấn công đẫm máu nhất trên khắp Afghanistan - đã gây ra sự phẫn nộ trong nhiều người dân và các nhóm nhân quyền tại nước này.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm