Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.
Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters. Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.

Theo Sputnik, sau khi đưa ra nhận định về một cuộc chiến đẫm máu có thể xảy ra ở quốc gia Nam Á, ông David Petraeus cho rằng Washington có thể ngăn chặn được một viễn cảnh như vậy nếu quyết định để lại một lực lượng ở nước này.

Trả lời phỏng vấn tờ The Times của Anh, ông Petraeus nêu rõ: “Trong trường hợp xấu nhất, chúng ta có thể thấy một cuộc nội chiến đẫm máu và tàn bạo như cuộc chiến xảy ra vào những năm 1990 khi Taliban giành chiến thắng. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có thể thấy thành trì al-Qaeda trở lại, mặc dù tôi không nghĩ việc này có thể đe dọa Mỹ và châu Âu trong tương lai gần... Nhưng sẽ dễ dàng hơn cho al-Qaeda nếu Taliban nắm quyền kiểm soát."

Ông Petraeus đánh giá rằng làm như vậy là Mỹ đang từ bỏ những giá trị mà nước này đã đấu tranh để bảo vệ. Ông nói: “Phần còn lại của thế giới sẽ thấy rằng chúng tôi không ủng hộ dân chủ và các giá trị mà chúng tôi đang thúc đẩy trên toàn thế giới - đó là nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ, quyền được giáo dục, quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí. Tất cả những điều này, tất nhiên, còn lâu mới trở nên hoàn hảo ở Afghanistan, nhưng sẽ tốt hơn nhiều so với việc Taliban khôi phục chế độ Hồi giáo thời trung cổ."

Theo ông, nếu Taliban giành được ưu thế ở Afghanistan thì "hàng triệu người tị nạn" sẽ hướng đến Pakistan và các quốc gia khác. Ngoài ra, các quyền tự do của người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ, sẽ bị suy giảm.

Ông cho biết: "Nếu chúng tôi thể hiện quyết tâm và ý chí ở lại, chúng tôi sẽ có vị thế mạnh hơn nhiều trong các cuộc đàm phán với Taliban. Nhưng nếu chúng tôi nói với kẻ thù rằng chúng tôi sẽ ra đi, thì cớ gì mà họ lại phải từ bỏ điều gì đó cơ chứ? Tại sao chúng tôi không nghĩ đến phương án để lại 3.500 binh sỹ để ngăn Taliban áp đặt trở lại chế độ Hồi giáo cực đoan bảo thủ, vốn không đáp ứng lợi ích của bất kỳ đối tượng nào."

Cựu Giám đốc CIA nhấn mạnh với sự trợ giúp của một lực lượng như vậy, Mỹ có thể đã ngăn chặn được nội chiến ở Afghanistan, còn trong tình hình hiện nay, "cuộc chiến sẽ tiếp tục và càng trở nên tồi tệ hơn".

V. Cộng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.