EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(ảnh minh họa).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

EU cần nhiều thời gian đến như vậy bởi có một số thành viên EU, đặc biệt là Hungary kiên định quan điểm sẽ phủ quyết chủ trương chung này của EU nếu như những điều kiện tiên quyết riêng không được EU đáp ứng. Tại cuộc gặp cấp cao đặc biệt vừa mới đây về Ukraine, EU đã phải nhượng bộ với các thành viên này để có được sự đồng thuận của tất cả 27 thành viên cần phải có nhằm thông qua gói thứ 6 các biện pháp chính sách trừng phạt Nga. Cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa vào thị trường EU là cốt lõi của lần trừng phạt Nga mới nhất này của EU.

EU là một trong những khách hàng lớn nhất và quan trọng nhất của Nga về xuất khẩu dầu lửa và khí đốt. Rất nhiều thành viên EU và NATO hiện tại phụ thuộc ở mức độ khác nhau vào nhập khẩu dầu lửa, khí đốt và than đá của Nga. EU cho rằng xuất khẩu năng lượng vào thị trường EU đưa lại thu nhập lớn cho Nga và nếu muốn Nga cạn kiệt nguồn thu tài chính đến mức độ không còn có thể tiếp tục chiến sự ở Ukraine thì phải ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Hơn nữa, EU càng đối đầu quyết liệt với Nga vì chuyện chiến sự ở Ukraine thì sự lệ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga sẽ trở thành rủi ro an ninh ngày càng thêm nguy hiểm và tai hại đối với EU. EU không thể không lo ngại sâu sắc về khả năng Nga sử dụng việc cung ứng năng lượng này làm vũ khí đối phó EU.

Cho đến nay, Nga đã quyết định ngừng cung cấp khí đốt cho những thành viên EU không chấp nhận thanh toán nhập khẩu khí đốt của Nga bằng đồng Rúp. Về lâu dài, EU nói chung và các thành viên EU nói riêng chắc chắn đều sẽ giảm thiểu mức độ lệ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga, chỉ là trong thời gian tới chưa thể làm ngay được việc ấy. Điều này cũng thể hiện ở trong kết quả của cuộc gặp cấp cao vừa rồi của EU.

Theo đó, EU sẽ ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga được vận chuyển bằng đường biển trong thời gian nửa năm tới. Czech (CH Séc) và Bulgary được đáp ứng yêu cầu về khoảng thời gian quá độ dài hơn. Hungary từ bỏ ý định phủ quyết sau khi được EU nhượng bộ là vẫn để cho Hungari tiếp tục nhập khẩu dầu lửa của Nga vận chuyển qua tuyến đường ống dẫn dầu lửa từ Nga sang Đông Âu như lâu nay.

Nhờ đó mà các nhà máy lọc dầu và hoá dầu của Đức và Ba Lan sử dụng dầu lửa của Nga làm nguyên vật liệu được tiếp tục cung ứng dầu lửa của Nga. EU tính toán rằng nếu vào cuối năm nay, cả Đức và Ba Lan không còn sử dụng dầu lửa của Nga nữa thì EU sẽ giảm được tới 90% mức độ khối lượng nhập khẩu dầu lửa của Nga hiện tại, cũng có nghĩa là Nga sẽ thất thu lớn.

Với quyết định mới nói trên, EU không chỉ thể hiện mà còn củng cố quyết tâm đối đầu Nga, chấp nhận trả mọi giá để buộc Nga phải chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Nga không thể tránh khỏi bị thiệt hại và sẽ phải tìm kiếm thị trường và khách hàng mới cho xuất khẩu năng lượng. EU sẽ còn tiến tới cấm vận cả xuất khẩu khí đốt và than đá vào thị trường EU khi trong nội bộ có được sự thống nhất quan điểm về chủ trương này và sau khi các thành viên liên quan đã chuẩn bị được đủ năng lực trên thực tế để có thể chấm dứt hoàn toàn sự lệ thuộc vào cung ứng năng lượng của Nga.

Nga rất có thể đối phó bằng cách giữ cho giá dầu lửa cao để tuy xuất khẩu khối lượng thấp hơn trước nhưng thu nhập từ đó vẫn cao và lại còn tạo ra tình huống giá dầu lửa tăng ở chính các nước thành viên EU khiến cho các nước này gặp khó khăn về đối nội.

EU đạt được tác dụng nhất định với quyết định cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa vào thị trường EU nhưng cái phản tác dụng cũng không hề nhỏ. Giá dầu lửa sẽ tăng và lạm phát sẽ tăng. Việc tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế không dễ dàng và sẽ đưa lại tình trạng chấm dứt được lệ thuộc vào bên này thì phải chấp nhận lệ thuộc vào bên khác. Hơn nữa, nội bộ EU đâu có thật sự đoàn kết nhất trí, những cái giá phải trả trong thực chất đâu có rẻ đối với EU.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.