Làng Hoa Kỳ (Kỳ cuối): Giáo dục lịch sử sao cho xứng tầm?

(PLVN) - Làng Hoa Kỳ ở Mỹ không chỉ là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn là một điểm giáo dục lịch sử hiệu quả cho giới trẻ. Tại Việt Nam, những chuyến đi về nguồn và trải nghiệm lịch sử như vậy vẫn chưa có nhiều đối với học sinh, sinh viên. Đáng nói, cần  có nhiều chương trình đủ hấp dẫn, nhiều tương tác cho người tham gia chứ không chỉ dừng ở tham quan kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”.
Làng Hoa Kỳ (Kỳ cuối): Giáo dục lịch sử sao cho xứng tầm?

Từ bài học của ngôi làng lịch sử Mỹ

Làng Hoa Kỳ là một trung tâm giáo dục tiên phong trên nước Mỹ về giáo dục công dân và lịch sử Hoa Kỳ, đã thu hút và truyền cảm hứng cho hơn nửa triệu học sinh, sinh viên từ bang Alabama và các bang phía Đông Nam nước Mỹ. Điểm đặc biệt của ngôi làng này là người tham gia được “bước vào lịch sử”, khám phá sức mạnh dân tộc và những sự kiện kịch tích trong hành trình giành độc lập – tự do – tự chủ của nước Mỹ, thông qua các chương trình học tập, trải nghiệm. 

Sứ mệnh giúp cho người trẻ Mỹ biết và hiểu lịch sử Mỹ của ngôi làng được thực hiện qua ba bước tư duy. Đầu tiên, học sinh, sinh viên cần biết những câu chuyện lịch sử. Bài học quan trọng nhất về tự do không phải là tự do mà là về những thế hệ ông cha đi trước đã xây dựng và bảo vệ nền tự do đó: Họ là ai? Họ đã làm gì cho đất nước? Chúng ta nợ họ những gì?.

 Sự tự do của nước Mỹ nằm ở cống hiến và hi sinh của những người đi trước.

Sau khi biết, học sinh, sinh viên mới thấy trân trọng những lý tượng về tự do nằm trong các nguyên tắc sáng lập quốc gia, Hiến pháp và các thể chế chính phủ, cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ công dân. Cuối cùng, sự hiểu biết và nhận thức đúng đắn sẽ khuyến khích người trẻ trở thành những công dân và nhà lãnh đạo tốt phục vụ đất nước, hay người Mỹ gọi họ là “những người quản lý tự do”. 

Làng Hoa Kỳ đã được công nhận là “Di sản Cựu chiến binh”, nằm liền kề với Nghĩa trang Quốc gia Alabama – nơi an nghỉ cuối cùng của gần 200.000 cựu chiến binh. Vào tháng 2 năm 2014, Làng Hoa Kỳ đã xây dựng Đền thờ Cựu chiến binh Quốc gia và Danh dự. Đền Cựu chiến binh được tạo hình theo khuôn mẫu của toà Philadelphia’s Carpenters Hall, trong đó có nhiều tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ, và hiện vật.

Ngôi đền tôn vinh cống hiến cho sự nghiệp độc lập tự chủ của đất nước của những cựu chiến binh đã ra đi hoặc hiện còn sống dưới hình tượng Nữ thần Tự do. Người tham quan còn có thể xem Sổ đăng ký Danh dự Cựu chiến binh, trang web và cơ sở dữ liệu chứa các bức ảnh, bản phác thảo tiểu sử và câu chuyện về các cựu chiến binh Mỹ và các thành viên tích cực của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

 Làng Hoa Kỳ (Alabama Mỹ) gói gọn hành trình độc lập của nước Mỹ trong khuôn viên một ngôi làng

Trong hầu hết các ngày học tại Làng Hoa Kỳ, học sinh được bước vào vai trò đại biểu cho Công ước Hiến pháp năm 1787, được khám phá những tài liệu liên quan đến dòng chữ “We the People ...” (Chúng ta, Con người…). Trung tâm của ngôi làng này là Phòng học của Hội trường Độc lập và Hội trường Quốc hội, lấy cảm hứng từ Hội trường Độc lập của Hoa Kỳ và Hội trường Quốc hội liền kề cố đô Philadelphia của Mỹ.

Tại đây, học sinh, sinh viên được trải nghiệm khoảnh khắc công bố những tài liệu lịch sử quan trọng nhất của Hoa Kỳ: Bản Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp Hoa Kỳ và  Bản Tuyên ngôn Nhân quyền. Đây không chỉ là di tích lịch sử trên mảnh da cũ mà đại diện cho “niềm tin chính trị của chúng ta; văn bản hướng dẫn công dân” và  “bảo đảm các phước lành của tự do” cho các thế hệ nước Mỹ theo quan điểm của cựu tổng thống Jefferson. 

Cha đẻ của nước Mỹ, George Washington từng thẳng thắn tuyên bố vận mệnh của nền tự do nước nhà nằm trong tay người dân Mỹ. Ông nói: “Tên nước Mỹ, thuộc về bạn, với tư cách quốc gia của bạn, phải luôn nêu cao lòng tự hào chính đáng của Chủ nghĩa yêu nước…”  Trong suốt lịch sử nước Mỹ, tinh thần người Mỹ và trách nhiệm của công dân Mỹ đã được thử thách qua các thời kỳ đói nghèo và thịnh vượng, chiến tranh và hòa bình, chia rẽ và thống nhất. Ngôi làng văn hoá lịch sử quan trọng này góp phần nhắc nhở người trẻ Mỹ về một hành trình “Chúng ta” thành “Con người” cũng như nhắc nhở họ về chức vụ cao nhất nước Mỹ: Công dân.

Đến công tác giáo dục lịch sử tại Việt Nam

Từ bài học kinh nghiệm của nước Mỹ, có thể thấy mô hình “trường học gắn với cuộc sống”, “du lịch tham qua về nguồn cội” đang phát triển nhiều năm nay. Hiện nay, có nhiều trường tiểu học, THCS, THPT đã lồng ghép giáo dục truyền thống vào những tiết học trải nghiệm thực tế như giáo dục lịch sử qua bảo tàng; đưa học sinh đến thăm các khu di tích lịch sử.

Việc tổ chức các tour, tuyến du lịch trải nghiệm thực tế như trên là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn ở thế hệ trẻ. 

Tuy nhiên, chủ yếu các chuyến đi này vẫn dừng ở các hoạt động ngoại khoá, còn các hoạt động trải nghiệm chủ yếu là “cưỡi ngựa xem hoa”. Đáng nói, các chuyến du lịch về nguồn không chỉ gói gọn trong các bảo tàng, khu di tích mà có nhiều ngôi làng cũng hàm chứa các câu chuyện lịch sử quan trọng. 

Đơn cử, cụm di tích danh thắng ven biển Hải Thanh (tỉnh Thanh Hoá) là một quần thể di tích đền chùa miếu mạo phong phú từ lâu đời, được đánh giá có nhiều tiềm năng trở thành điểm du lịch về nguồn kết hợp “về quê”. Cụ thể, Cụm di tích bao gồm Đền thờ tứ vị ở Lạch Bạng, hay đền Lạch Bạng – ngôi đền cổ dưới thời vua Lê, Nguyễn, toạ lạc trên một mỏm núi Do Xuyên, thể hiện sự ngưỡng vọng và lòng biết ơn tới các anh hùng dân tộc, các vị tướng có công mở mang bờ cõi, bảo vệ đất nước như Quang Trung hoàng đế, Tô Hiến Thành, Lý Thái Úy và Hoàng Minh Tự.

 Học sinh Việt Nam tham quan và trải nghiệm văn hoá tại di tích đền Hùng

Mặt khác, Đền Quang Trung ghi nhận một sự kiện lịch sử quan trọng với dân xứ này trong sử sách. Đó là vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân 1788, Nguyễn Huệ tiến quân ra Bắc đã cho ém đội thủy quân tại Nghi Sơn, Lạch Bạng, được cư dân các làng biển nơi đây hỗ trợ nhiệt thành. Sau khi khải hoàn trở về, vua Quang Trung ghi nhận công lao của người dân Lạch Bạng, đã bãi miễn việc nộp thuế yến sào lấy tận đảo Mê, cống vật có từ thời Lê - Trịnh. Cảm tạ ân đức của nhà vua, dân làng đã lập đền thờ Ngài, hằng năm cúng bái. Dù có những câu chuyện hay, điểm đến này vẫn xa lạ trong các tour du lịch giáo dục, du lịch về nguồn cội. 

Có thể nói, lịch sử Việt Nam gắn bó sâu sắc với làng quê Việt Nam, nhưng điều này dường như đang bị lãng quên trong quan điểm làm du lịch của các nhà quản lý. Dẫu biết việc giáo dục đạo đức cho học sinh, giáo dục truyền thống cùng những đạo lý về đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn… là vô cùng quan trọng kể từ khi học sinh ngồi ghế nhà trường.

Tuy nhiên, đến nay chúng ta vẫn “loay hoay” với việc làm sao để sau khi ra trường mỗi học sinh đều phải có lý tưởng đẹp, có tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào tự tôn dân tộc, phát triển về trí tuệ và thể chất, kỹ năng sống tốt, năng động, sáng tạo, là nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Đỗ Trang / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương

Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương liên quan đến sai phạm chuyển nhượng vốn góp là 43 ha 'đất vàng' ở P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).
Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia
(PLVN) - Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời qua đó khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng...

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Hải Phòng được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết
(PLVN) - Hiện nay đang là cao điểm chuẩn bị tập kết hàng hóa cho dịp Tết. Rất nhiều nguyên liệu chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu đã qua biên giới trót lọt, chờ thời điểm để phân phối tại các điểm bán sỉ, lẻ, các đại lý. 
Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬