Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Xưởng mộc hành... dân

Xưởng mộc của bà Liên hoạt động suốt ngày đêm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân xung quanh.
Xưởng mộc của bà Liên hoạt động suốt ngày đêm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân xung quanh.
(PLO) - Phản ánh tới Báo Pháp Luật Việt Nam, một số hộ dân trú tại khu 8, thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lại, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hộ ông Lê Văn Thường và vợ chồng con gái là Lê Thị Liên làm xưởng mộc lớn ở giữa khu 8, thôn Nho Lâm gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng lớn đến người dân trong khu vực.

Khổ vì… xưởng mộc
Xưởng mộc của bà Liên đã hoạt động trong khu dân cư được 7 năm, 2 năm trở lại đây thì xưởng mộc thường xuyên hoạt động gây bụi bặm, tiếng ồn, đặc biệt là quá trình xử lý phun sơn, mùi gỗ ngâm hóa chất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân.
Anh Dũng, người dân sống gần xưởng mộc cho biết, mặc dù nằm trong khu dân cư nhưng cơ sở mộc này hoạt động không có biện pháp che chắn cho nên tiếng ồn và bụi mùn cưa phát tán ra khắp nơi. Các hộ gia đình xung quanh xưởng mộc lúc nào cũng phải đóng cửa kín mít. Không chỉ bụi mà chúng tôi còn phải  hứng chịu mùi sơn gỗ nồng nặc mỗi lần thợ sơn phun sản phẩm. Mùa lạnh còn đỡ, chứ vào trưa hè, không gian xung quanh đây đặc quánh mùi hóa chất ngâm gỗ và sơn các loại. Lo lắng nhất là người già, trẻ nhỏ hay bị tức ngực, khó thở, lúc nào cũng phải lấy tay che mũi, bịt miệng và bịt khẩu trang. Ngày càng nhiều người bị mắc các bệnh lao, phổi…
Điều khiến người dân bức xúc hơn là xưởng mộc hoạt động suốt ngày, có hôm 9, 10 giờ đêm vẫn phun sơn khiến không khí xung quanh trở nên ngột ngạt, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mặc dù đã nhiều lần góp ý nhưng xưởng mộc của bà Liên vẫn phớt lờ các ý kiến, vô tư hoạt động. Vì thế các hộ dân phải làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp.
Theo quan sát của phóng viên, xưởng mộc của hộ bà Liên không hề có biện pháp nào nhằm hạn chế bụi, tiếng ồn cũng như mùi sơn. Do đó, nếu bất cứ ai đến khu vực này đều cảm thấy ngột ngạt, khó chịu vì bụi, mùi sơn… mỗi khi xưởng hoạt động. 
Không có hồ sơ chấp hành Luật Bảo vệ môi trường
Sau khi kiểm tra, tại Báo cáo số 347/BC-STNMT ngày 28/12/2015 của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc về  “kết quả kiểm tra, xác định đơn kiến nghị của một số công dân thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc” đã khẳng định: “Việc các hộ dân phản ánh hộ bà Lê Thị Liên trong quá trình sản xuất đồ gỗ tại khu dân cư thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng có gây mùi trong quá trình sơn theo phản ánh của người dân là đúng. Mặt khác, hộ bà Liên cũng không có bất cứ hồ sơ gì liên quan đến việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường”.
Qua đó, Sở này kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc biện pháp xử lí như: Giao UBND huyện Yên Lạc chỉ đạo các phòng, ban thuộc UBND huyện và UBND xã Tam Hồng thống nhất ra thông báo yêu cầu hộ bà Lê Thị Liên phải dừng sản xuất đồ gỗ trên diện tích đất của ông Lê Văn Thường, thôn Nho Lâm trước ngày 30/01/2016, vì trong quá trình sản xuất gây mùi và bụi nên không được hoạt động trong khu dân cư theo Điều 68 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Sau ngày 30/1/2016, hộ bà Lê Thị Liên không thực hiện thì tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định tại Điều 12 và Điều 30 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nếu hộ bà Liên tiếp tục không thực hiện thì tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật”.
Ngay sau đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản giao cho UBND huyện Yên Lạc thực hiện theo báo cáo của Sở TN&MT. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 07/1/2016 UBND huyện Yên Lạc đã có Văn bản số 24/UBND-VP  “giao Chủ tịch UBND xã Tam Hồng tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc xong trước ngày 30/1/2016 để báo cáo UBND tỉnh theo quy định”.
Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hòa - Phó Chủ tịch xã Tam Hồng khẳng định: “Vấn đề ô nhiễm môi trường là có, nhưng về mức độ thì không biết thế nào để dừng. Sau khi kiểm tra, UBND xã đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Theo công văn của tỉnh thì đến 31/1/2016 xưởng mộc phải đóng cửa”.  

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?