Giải pháp để tham nhũng không còn “đất sống”

(PLO) - Mặc dù công tác phòng, chống tham nhũng được ngành tài chính triển khai rất quyết liệt song thực tế tham nhũng vẫn còn. Việc phát hiện tham nhũng đã khó, thu hồi tài sản tham nhũng càng khó hơn.
Hình minh họa Hình minh họa

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, rà soát và hoàn thiện các quy định của pháp luật và thực hiện tài chính công khai chính là giải pháp để không còn “khoảng trống” cho tham nhũng. 

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) của Bộ Tài chính tổ chức ngày hôm qua (18/1).

Tham nhũng vẫn có “đất sống”

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, mặc dù trong những năm qua, công tác PCTN được ngành tài chính triển khai đầy đủ, toàn diện, từ việc ban hành các chế độ chính sách nhằm hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành, xây dựng các quy trình, quy chế, xây dựng và thực hiện các kế hoạch thanh tra, kiểm tra… nhưng trên thực tế, tham nhũng vẫn còn. 

10 năm thực hiện Luật PCTN, Thanh tra ngành Tài chính đã triển khai 341.403 cuộc thanh tra, kiểm tra (trong đó: 39.913 cuộc thanh tra, kiểm tra nội bộ, cơ quan thuế 16.787 cuộc, cơ quan hải quan 419 cuộc, Kho bạc Nhà nước 22.670 cuộc…), đã kiến nghị xử lý về tài chính số tiền trên 90.700 tỷ đồng; đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Tài chính với các bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách quản lý tài chính; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 2.634 cá nhân có vi phạm (chủ yếu là cán bộ, công chức vi phạm quy trình, nghiệp vụ, quy chế nội bộ,…).

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về thuế, buôn lậu, gian lận thương mại, tham nhũng. Trong số 125 vụ việc tham nhũng bị phát hiện (trong đó phát hiện qua công tác kiểm tra nội bộ là 102 vụ việc, qua công tác thanh tra là 16 vụ việc, qua giải quyết khiếu nại, tố cáo là 7 vụ việc) với số đối tượng có hành vi tham nhũng bị phát hiện là 134 người, Bộ Tài chính đã phối hợp với cơ quan điều tra khởi tố 34 vụ việc tham nhũng, truy tố 7 vụ án tham nhũng. 

Số vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử là 42 vụ với 66 đối tượng bị kết án tham nhũng; số vụ việc tham nhũng đã được xử lý hành chính là 113 vụ với 121 cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật, số vụ việc tham nhũng đã được phát hiện, đang được xem xét để xử lý là 5 vụ với 5 đối tượng. Qua giải quyết 57 vụ tố cáo liên quan đến tham nhũng (trong tổng số 58 vụ việc tố cáo tham nhũng thuộc thẩm quyền), đã phát hiện 7 vụ việc với 12 người có hành vi tham nhũng.

Khó thu hồi

10 năm thực hiện Luật PCTN, đã có 166 vụ việc liên quan đến tham nhũng được Bộ Tài chính và các cơ quan PCTN phát hiện với giá trị tài sản bị tham nhũng, gây thiệt do tham nhũng là 66.594 triệu đồng, tuy nhiên chỉ có 30.194 triệu đồng tài sản tham nhũng đã được thu hồi, bồi thường…

Lý giải về tỷ lệ thu hồi, bồi thường chưa được một nửa số phát hiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Việc thu hồi tài sản tham nhũng được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra nội bộ đối với những hành vi vi phạm chưa đến mức độ là tội phạm, do các cơ quan của Bộ Tài chính khi tiến hành thanh tra, kiểm tra ra quyết định thu hồi. 

Đối với những trường hợp có dấu hiệu tội phạm tham nhũng thuộc thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng, sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án có trách nhiệm thu hồi tài sản do tham nhũng. 

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất trong thu hồi, bồi thường tài sản tham nhũng là do vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Thực tế, một số quy định về thu hồi tài sản tham nhũng mới đề cập đến các nội dung khái quát, mang tính nguyên tắc nên khó thực hiện trong thực tiễn. 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị các đơn vị trong ngành tiếp tục rà soát các quy định của phát luật, đảm bảo tài chính minh bạch, công khai, không để khoảng trống cho tham nhũng, lãng phí. 

Bộ trưởng cũng lưu ý, tới đây tiếp tục rà soát vì có những việc mới phát sinh (tình hình tiền tệ thế giới, giá dầu giảm…) nên chính sách rất quan trọng, phải phù hợp với yêu cầu quản lý và thực tiễn để ứng phó kịp thời, đồng thời tiếp tục hoàn thiện một bước về thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ… Đặc biệt, trong lĩnh vực thuế, cần rà soát được những quy trình liên quan tới cán bộ thuế, đến nghiệp vụ để người dân biết và giám sát…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.