Đông Anh (Hà Nội): Đất chung của dòng tộc “hóa”… đất riêng

(PLO) - Theo gia phả, dòng họ Hoàng Văn (xóm Thượng, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) có mặt tại địa điểm này từ khoảng 600 năm trước, trải qua 14 đời. Nhà thờ họ Hoàng Văn gồm từ đường, tiền đường khoảng 300 năm tuổi, nằm trên 1.432m2 đất do cụ tổ của họ Hoàng lập nghiệp tạo dựng lên.
Đất và nhà thờ chung của dòng họ bỗng “biến hóa” thành tài sản cá nhân Đất và nhà thờ chung của dòng họ bỗng “biến hóa” thành tài sản cá nhân

Từ nhiều đời, nhà thờ này chỉ được giao cho trưởng họ trông nom, chủ trì việc thờ cúng.  Đến ông Hoàng Văn Phát mới đại diện đứng tên kê khai nguồn gốc đất. 

Nhập nhằng chung - riêng

Năm 2004, bà Hoàng Thị Hồng (con gái lớn của ông Phát, công tác tại UBND huyện Đông Anh) xin được làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giúp dòng họ. Theo cam kết của bà Hồng và các em ruột, thửa đất sẽ được chia làm 2 phần: Phần có nhà từ đường, tiền đường cùng khuôn viên khoảng 400m2 sẽ được giao cho họ, phần còn lại đứng tên bà Hồng. 

Năm 2011, dòng họ Hoàng phát hiện phần đất nhà thờ đã được cấp GCNQSDĐ nhưng không đúng như cam kết nên nhiều lần yêu cầu bà Hồng trả giấy. Bà Hồng  không trả vì cho rằng đây là tài sản hợp pháp của gia đình bà vì đã được Nhà nước cấp… sổ đỏ.

Đơn thư qua lại, UBND xã Uy Nỗ hòa giải bằng việc hợp thức hóa thành hợp đồng mua bán (bà Hồng bán lại phần đất có nhà thờ cho dòng họ Hoàng). Đến đây lại phát hiện ra diện tích đất trên đã thuộc sở hữu của cả gia đình bà Hồng (gồm cả bố, mẹ chồng, chồng và các con bà Hồng - các cá nhân trên không phải họ Hoàng Văn mà là họ Đào) qua văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế mà người nhận là ông Đào Ngọc Hà - chồng bà Hồng nhận lại di sản (mảnh đất nhà thờ họ Hoàng Văn) từ bố đẻ là ông Đào Ngọc Tước cùng mẹ và các anh em ruột của mình, quê tận… huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Nghĩa là, từ người ở rể, bố con ông Đào Ngọc Hà thành chủ sở hữu đất và nhà thờ họ Hoàng Văn có tuổi đời nhiều trăm năm bằng sổ đỏ do UBND huyện Đông Anh cấp.

Sai từ cấp xã

Dòng họ Hoàng Văn khởi kiện ra TAND huyện Đông Anh năm 2011 nhưng vẫn chưa được đưa ra xét xử. Xem lại vụ việc thì thấy, sổ đỏ số 199939 chỉ thể hiện hình dạng thửa đất, không vẽ hiện trạng công trình trên đất (là nhà tiền đường, nhà thờ họ Hoàng Văn); trong hồ sơ cấp sổ đỏ không kê khai phần này. 

Ông Đặng Bá Sướng, Phó Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ (nguyên là cán bộ địa chính xã, người trực tiếp làm thủ tục trình UBND huyện Đông Anh cấp sổ đỏ cho hộ bà Hồng) thừa nhận: Chưa xem xét kỹ nên mới xảy ra cơ sự này. Lãnh đạo xã Uy Nỗ khẳng định bà Hồng đã kê khai không trung thực khi làm đăng ký để cấp sổ đỏ.

Xã thừa nhận sai nhưng UBND huyện Đông Anh lại “phớt lờ”, còn Tòa án thì chậm giải quyết. Dòng họ Hoàng buộc “xuống nước”, mua lại phần đất có nhà thờ họ vì về lý, UBND huyện Đông Anh đã cấp sổ đỏ cho bà Hồng rồi. 

Nhưng khi làm thủ tục qua Văn phòng công chứng, họ Hoàng không thể chịu được nữa khi phải chấp nhận nội dung đất này có nguồn gốc của ông cháu rể Đào Ngọc Hà (chồng bà Hồng, ở rể tại nhà, đất này) được thừa kế từ bố đẻ Đào Ngọc Tước (được con trai đón từ quê ở Hưng Yên lên Đông Anh ở cùng) vì hoàn toàn không đúng bản chất lịch sử. 

Tháng 6/2009, xã Uy Nỗ xuống xác minh và cho kết quả: Diện tích đất ở và đất vườn liền kề mang tên hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng đương nhiên có: Nhà thờ họ Hoàng Văn (từ đường), nhà tiền đường đồng thời là nhà ở, các công trình xây dựng khác và tài sản trên đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Hồng và các em gái. 

Ngày 18/3/2015, UBND xã Uy Nỗ mời lãnh đạo xóm Thượng và 3 cá nhân (không phải họ Hoàng) lên để xác định nguồn gốc thửa đất và sở hữu nhà thờ thuộc về ai thì các ý kiến đều khẳng định đất, nhà thờ (tiền đường, từ đường) có từ lâu đời, của dòng họ Hoàng Văn.

Bất tuân thượng lệnh?

Theo Thông báo số 133/TB-UBND ngày 18/11/2015 của UBND TP Hà Nội, việc UBND huyện Đông Anh cấp GCNQSDĐ số S199939 cho hộ bà Hồng không đúng với hồ sơ xin cấp và không đúng quy định tại Thông tư 346 của Tổng cục Địa chính hướng dẫn thủ tục đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận. 

Trong quy trình triển khai các bước cấp giấy chứng nhận cũng chưa đảm bảo theo quy định tại Quyết định số 65 của UBND TP Hà Nội về cấp GCNQSDĐ ở, đất ao và vườn liền kề khu dân cư nông thôn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thu hồi sổ đỏ cấp sai kể trên; rút kinh nghiệm trong việc chậm xử lý đơn thư và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong việc cấp sổ đỏ cho hộ bà Hồng.

Ngày 01/12/2015, UBND huyện Đông Anh có Kế hoạch số 221 tổ chức triển khai thực hiện Thông báo 133, thu hồi sổ đỏ cấp sai và rút kinh nghiệm trong việc thẩm định hồ sơ dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai, báo cáo UBND huyện trước 31/12/2015. Nhưng đến thời điểm này, các nội dung trên chưa thấy được thực hiện.

Vì sao có sự chậm trễ khắc phục dù cái sai đã được UBND TP Hà Nội kết luận? UBND huyện Đông Anh có “lý do riêng” gì không khi chậm sửa sai theo yêu cầu của chính quyền cấp trên, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật? 

Thanh Quang
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.