Đức Thọ (Hà Tĩnh): Vô cớ thu hồi đất của người dân

(PLO) -Mặc dù đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1995 nhưng sau khi bán nhà mà không bán đất, bà Lương Thị Quý (85 tuổi, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vô cớ bị UBND huyện Đức Thọ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời tước luôn quyền di dân tránh lũ. Bà khiếu nại thì được trả lời rằng, nếu có nhu cầu thì làm đơn xin giao đất…
Ông Nhuận trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN Ông Nhuận trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN

Chỉ vì không có mặt ở địa phương

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Đức Nhuận (SN 1950, trú số 381 đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh về vụ việc của chị dâu ông là bà Lương Thị Quý bị chính quyền địa phương thu hồi đất, tước quyền di dân một cách vô lý.

Ông Nhuận cho biết, gia đình bà Quý có thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào năm 1995 mang tên ông Nguyễn Hạn (chồng bà Quý) thuộc thôn 1, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ. Năm 2003, ông Hạn bị ốm nên gia đình bà phải bán nhà cho ông Nguyễn Thế Anh với giá 6,5 triệu đồng để lấy tiền chữa bệnh (giấy tờ mua bán chỉ ghi bán nhà, không bán đất). 

Do xóm Đồng Dâu, thôn 1, xã Yên Hồ nằm ngoài đê, hàng năm thường bị lũ lụt gây mất an toàn nên xã Yên Hồ lập tờ trình xin di dời toàn bộ số hộ dân ở ngoài đê vào trong đê, được Chi cục Phát triển nông thôn - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt. Đợt 1 năm 2009 đã có 29 hộ di dời vào trong đê, trong đó có hộ ông Nguyễn Thế Anh mà không thấy chính quyền đả động gì đến hộ bà Quý?

Vô cớ thu hồi đất của người dân

Ông Nhuận cho biết thêm, nhận thấy cách làm của các cấp chính quyền thiếu trách nhiệm, bà Quý đã có đơn khiếu nại. Ngày 9/3/2015, Chủ tịch UBND xã Yên Hồ Trần Hải ký Quyết số 06/QĐ-UBND, cho rằng: Bà Lương Thị Quý khiếu nại chưa được bố trí giao đất tái định cư là khiếu nại sai vì tại thời điểm họp xét và lập danh sách các hộ dân đợt 1 di dân theo Phương án số 04 PA/DD-UB ngày 10/12/2009 của UBND xã Yên Hồ di dân ra khỏi vùng thiên tai, lũ lụt và sạt lở xóm Đồng Dâu thì hộ bà Quý đã bán nhà cho hộ ông Nguyễn Thế Anh từ năm 2003 và không sinh sống thường xuyên tại địa phương tại địa phương… Nếu bà Quý có nhu cầu và nguyện vọng thì làm đơn xin được cấp đất ở để Hội đồng Tư vấn xét giao đất của UBND xã họp và đề nghị UBND huyện xem xét, giải quyết theo thẩm quyền…

Bà Quý khiếu nại lên cấp trên nhưng UBND huyện Đức Thọ vẫn bảo vệ quan điểm của UBND xã Yên Hồ. Theo Quyết định số 5475/QĐ-UBND ngày 11/9/2015 “về việc giải quyết khiếu nại của bà Quý”, UBND huyện Đức Thọ xác định nguồn gốc đất của ông Nguyễn Thế Anh ở trước khi di dời là đất của gia đình bà Quý, bán nhà cho ông Anh ở. Đất của bà Quý có nguồn gốc do cha ông để lại và đã được cấp GCNQSDĐ theo Nghị định 64-CP là đất ở, đất vườn chung một giấy chứng nhận theo đất nông nghiệp. GCNQSDĐ số H 206185 do UBND huyện Đức Thọ cấp ngày 25/12/1995 cho ông Nguyễn Hạn (chồng bà Quý) được quyền sử dụng 3.438m2 tại ờ bản đồ số 6, thửa số 1310, diện tích đất ở 200m2, đất vườn 200m2.

Ông Nguyễn Thế Anh mua lại nhà bà Quý và đến ở từ năm 2003, trên giấy bán nhà của chồng bà Quý (ông Hạn) và ông Anh có xác nhận của xóm trưởng. Bà Quý đi khỏi địa phương xã Yên Hồ từ năm 2003 đến nay. 

Hộ ông Nguyễn Thế Anh có đơn tự nguyện trả đất đề ngày 7/3/2010 với diện tích 310m2 (trong đó, đất ở 200m2, đất vườn 110m2) tại thửa số 1310, tờ bản đồ số 6, đơn được xóm, xã ghi xác nhận ngày 15/4/2010. 

Vậy nhưng, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Nguyễn Văn Việt vẫn kết luận, qua xem xét xác minh hộ ông Nguyễn Thế Anh là công dân xã Yên Hồ tại thời điểm xét di dời đang ở, làm ăn sinh sống trên vùng lũ cũng như xem xét khiếu nại của bà Quý: Đồng ý với Quyết định số 06/QĐ-UBND ngày 9/3/2015 của UBND xã Yên Hồ, vì tại thời điểm xét di dời dân bà Quý không ở và sinh sống tại địa phương…

Việc lập hồ sơ trả đất của ông Anh thời điểm xét di dời, xã và xóm chỉ xem xét hiện trạng người đang ở thực tế mà không xem xét đến nguồn gốc hồ sơ sử dụng đất của chủ cũ (bà Quý) đã chuyển nhượng bán nhà là thiếu căn cứ (vì bà Quý vẫn đang còn lưu giữ GCN được cấp năm 1995 và giấy bán tài sản) vì vậy, từ năm 2012 bà Quý đã làm đơn xin đất tại vùng tái định cư và bắt đầu khiếu nại từ năm 2014… 

Trước vụ việc trên, đáng lẽ UBND huyện Đức Thọ phải xem xét, giải quyết theo đề nghị của bà Quý vì bà chưa hề bán đất cho ông Anh, cũng như việc gia đình bà vô cớ bị UBND huyện Đức Thọ thu hồi đất trái pháp luật tại Quyết định số 489/QĐ-UBND-TN ngày 1/6/2010. Tuy nhiên, cách giải quyết của UBND xã Yên Hồ và UBND huyện Đức Thọ lại đổ lỗi cho gia đình bà Quý thời điểm di dời không có mặt ở địa phương, và cho rằng nếu hộ gia đình bà Quý có nhu cầu về ở tại quê hương và nguyện vọng vào trong đê khỏi lũ lụt thì làm đơn xin được giao đất ở vùng quy hoạch trong đê, để Hội đồng Tư vấn xét cấp giao đất xã họp và trình cấp thẩm quyền xét duyệt giao đất có thu tiền sử dụng đất như các hộ được xét di dời năm 2009 và phải nộp tiền sử dụng đất theo giá quy định của UBND tỉnh quả là khó hiểu.

Nhận thấy việc thu hồi đất của bà Quý quá vô lý, UBND huyện này đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND xã Yên Hồ thực hiện thẩm tra, rà soát và tham mưu để xử lý hủy bỏ hồ sơ thu hồi đất ở, đất vườn của bà Lương Thị Quý có nhà ở trên đất đã bán cho ông Nguyễn Thế Anh… và phải công nhận GCN số H206185 cấp ngày 25/12/1995 cho ông Nguyễn Hạn (chồng bà Quý) còn giá trị pháp lý…

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Đặng Vũ - Hiếu Hoàng
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.