Truyền thuyết kho báu khổng lồ của vua Voi: Bí ẩn chưa có lời giải (tiếp theo và hết)

(PLVN) - Chuyện vua Voi xây kho khổng lồ trong rừng để chứa vàng bạc, bị thực dân vay Pháp rồi quỵt hàng trăm ché bạc, và cảm động nhất là vua Voi đem rất nhiều báu vật ủng hộ kháng chiến đã trở thành huyền thoại đáng tự hào của người Tây Nguyên. Nhưng đó mới chỉ là một phần trong số của cải trong kho báu khổng lồ được vua Voi cất giữ. Có điều, đến nay không ai biết chính xác kho báu được vua Voi chôn giấu nằm ở đâu giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, bao la?
Truyền thuyết kho báu khổng lồ của vua Voi: Bí ẩn chưa có lời giải (tiếp theo và hết) Ngày mới ở Bản Đôn

Đem báu vật ủng hộ kháng chiến 

Dù không có tài liệu nào chứng minh được việc cho Pháp vay hàng trăm ché bạc và kho báu của ông vua voi Y Thu K’nul là có thật. Nhưng những người trong dòng họ K’nul vẫn tin rằng kho báu khổng lồ của chàng dũng sĩ săn voi lừng danh ấy vẫn tồn tại đâu đó trong những cánh rừng bạt ngàn. 

Chuyện Y Thu sống nhân nghĩa với người dân buôn làng và quyết tâm ngăn chặn ý định của thực dân Pháp còn thể hiện cả ngay sau khi đã già yếu. Lúc đó một người em vợ hai của Y Thu bị bắt trong một cuộc giao tranh với Pháp để lại người vợ đang độ tuổi trăng rằm. Cô nàng sở hữu một sắc đẹp mặn mòi khiến cả người Pháp cũng phải xiêu lòng. Một tay tướng Pháp có ý định bắt cô về làm vợ. 

Nhưng Y Thu đã đứng ra nhận thiếu phụ này làm vợ khiến tên tướng Pháp không dám làm càn, vì thế chúng đành thả người trả cho ông. Năm 1938, “Vua voi” Y Thu qua đời vì già yếu, ông hưởng thọ 110 tuổi. Sau khi vị vua voi này trút hơi thở cuối cùng, thì thông tin cái chết của ông được loan báo đi cả một vùng rộng lớn. Lễ an táng được dòng họ và người dân tổ chức trang nghiêm, kéo dài nhiều ngày với sự tham dự của nhiều dân tộc trong khắp các buôn làng trên cả Tây Nguyên rộng lớn. 

Kho báu khổng lồ của vua Voi Y Thu dường như vẫn được cất giấu đâu đó giữa đại ngàn Tây Nguyên bao la, vô tận 

Sau khi Y Thu qua đời, người nhà ông cùng dân làng quyết định xây dựng mộ cho ông theo kiến trúc M’Nông, nhằm thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính dòng tộc. Sau khi được chôn cất, nơi an nghỉ của vị vua voi này được xem là vùng cấm địa, những ai không phận sự thì không được phép đặt chân vào. Chính nơi đây cũng là vùng đất an táng cho những dũng sĩ lừng danh và người trong dòng họ nhà Y Thu. 

Cũng sau ngày vị “Vua voi” lừng danh khắp núi rừng Tây Nguyên qua đời thì những người trong dòng tộc bàn nhau kế hoạch chia kho báu khổng lồ và đất đai, của cải vật chất mà Y Thu một thời gây dựng nên. 

Mặc dù có đến 5 bà vợ nhưng Y Thu lại không có nổi một người con nối dõi. Vì thế, của cải được chia đều cho 5 bà vợ và tất cả những người trong dòng tộc nhà Y Thu. Có người được chia vàng, trang sức, có người nhận ché bạc, có người được đất, có người lại lấy voi và những vật dụng quý báu. Số lượng tài sản trong kho báu của Y Thu quá khổng lồ cho nên một số người trong dòng dõi đã nổi lòng tham và bàn mưu ăn trộm. Trong đêm, họ đã bàn nhau đem voi chở giấu những ché đựng đầy bạc kia vào tận trong rừng sâu. 

Khi số ché bạc trong kho báu đã gần cạn thì họ bị phát hiện, một số người truy đuổi nên họ đã chạy trốn sang Campuchia lánh nạn. Sau mấy chục năm lẩn trốn, lấy vợ chồng có con họ trở lại nơi giấu những ché bạc kia để mong tìm kiếm lại, nhưng những cánh rừng bạt ngàn cây ngày ấy, sau nhiều năm tháng đã bị tàn phá bởi bom đạn, chất hóa học, cháy rừng nên họ không tài nào tìm ra tăm hơi. 

Cho dù những người trong dòng tộc Y Thu cũng cử người đi lần manh mối và tất cả những khu vực có thể cất giấu nhưng cũng không có kết quả, đều phải thất vọng ra về tay trắng. Trong những hiện vật có giá trị, được lưu truyền một thời gian dài sau này có thanh kiếm bằng bạc, chuôi vàng, nạm ngọc và chiếc khiên bằng đồng đen từng một thời theo Y Thu đánh giặc. 

Theo người cháu gái thuộc dòng dõi Y Thu thì những hiện vật có giá trị này vẫn còn đâu đó trong gia đình thuộc dòng dõi, nó bị giấu ngay sau khi Y Thu qua đời. Trong khoảng thời gian những năm kháng chiến kêu gọi cả nước huy động đồng để sản xuất đạn, những người trong dòng tộc của Y Thu cũng nhiệt tình ủng hộ. Họ đem những thứ có được trong kho báu như: Nồi đồng, mâm đồng, cồng chiêng bằng đồng đem ủng hộ kháng chiến. 

Kho báu giữa rừng sâu - Bí ẩn chưa có lời giải! 

Dù thời hoàng kim của dòng họ nhà Y Thu đã qua nhưng họ vẫn có vị trí tinh thần rất lớn trong buôn, được buôn dân tin yêu. Và điều đặc biệt nhất là họ còn lưu giữ được một tấm ảnh của Y Thu, do một nhiếp ảnh gia người Pháp chụp. Trong tấm hình đó, Y Thu đứng cạnh người vợ cả của mình trước ngôi nhà tranh truyền thống của người M’Nông. 

Trong tấm hình này, vị vua voi mặc một tấm áo nhung lụa đắt tiền, tay cầm gậy, bên dưới tấm hình có dòng chữ tiếng Anh, tạm dịch là “Khunjunob và vợ”, không ghi ngày tháng chụp. Bức ảnh gốc hiện tại đang trưng bày tại bảo tàng Paris, còn đây chỉ là bản chụp lại. Người trong dòng họ K’nul tiết lộ, để có được bản sao, đích thân người cháu gái dòng dõi này đã phải liên hệ tìm kiếm rất nhiều năm, qua nhiều mối quan hệ, cuối cùng một người em họ đang làm việc tại Pháp tình cờ thấy tại một bảo tàng ở Paris. 

Ngày cô cháu gái mang tấm hình về Việt Nam, cả dòng họ đã thiết heo mở tiệc ăn mừng để tỏ lòng thành kính với Vua voi là biết ơn cô cháu gái danh giá. Dù cho bom đạn trong chiến tranh đã tàn phá khủng khiếp cả huyện Buôn Đôn nhưng lăng mộ của Y Thu vẫn hiên ngang sừng sững nguyên vẹn như thách thách tất cả. Bất cứ du khách nào có dịp tham quan khu du lịch Bản Đôn và khu lăng mộ cũng sẽ thấy được sự bề thế, giàu có một thời xưa cũ. 

Trên lăng mộ của vua voi Y Thu, người ta còn ghi lại tiểu sử cũng như những chiến tích của ông tổ nghề săn bắt, thuần dưỡng voi đầy danh tiếng đạt được. Bà H’Nguă Byă trăn trở: “Cả dòng họ chúng tôi không có ý định đòi lại khoản vay tiền bạc từ xa xưa, nếu có đòi lại được thì chúng tôi cũng coi đó là tài sản quốc gia thôi. Chỉ mong sao nhà nước có chính sách hỗ trợ trong việc bảo tồn những di sản có giá trị như khu lăng mộ của cha ông chúng tôi”.

 Có thể thấy, tất cả những câu chuyện về huyền thoại vua săn voi chỉ đọng lại qua miệng và căn cứ vào gia phả, trí nhớ của những người cháu, chắt trong dòng tộc nhà Y Thu Knul, mà ở đây là ông Ama Ghi, hai vợ chồng H’Nguă Byă. Hơn thế nữa, bản Đôn ngày nay đã phải trải qua rất nhiều lần di chuyển vì những trận cháy rừng khủng khiếp. 

Vì thế, khu đất được xây dựng kho bạc của vị vua voi lừng danh giờ đây cũng không thể xác định được vị trí cụ thể, cũng có thể nó chỉ còn là khu đất với những cỏ dại mọc um tùm, hoặc lẩn khuất ở đâu đó trong những cánh rừng rộng lớn đầy huyền bí giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, xa xôi, vô cùng vô tận này...

Dương Tử - Thủy Sinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người xưa tuyển dụng hiền tài - (Kỳ 3): Tài liệu sử dụng cho khoa cử ở đâu?

Người xưa tuyển dụng hiền tài - (Kỳ 3): Tài liệu sử dụng cho khoa cử ở đâu?

(PLVN) - Như đã phản ánh ở các kỳ trước, "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Bởi vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.

Đọc thêm

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.
Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?
(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận
(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận
(PLVN) - Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận, niệu quản trái nhiều năm nay nhưng tự điều trị bằng thuốc nam. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện đau dữ dội vùng mạn sườn thắt lưng trái kèm sốt cao 39 – 40 độ C, rét run, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 90/60 mmHg, thiểu niệu, nước tiểu rất đục kèm mủ đặc chảy qua sonde tiểu.

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke
(PLVN) - Đầu xuân, Nguyễn Công Dũng và nhóm bạn của mình đã cùng nhau lên Lương Sơn (Hòa Bình) để hát karaoke. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đang vui vẻ, Dũng bất ngờ đi mượn dao của lễ tân, sau đó quay lại cuồng sát những người trong nhóm khiến 7 người thương vong.
Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬