Văn bản “nợ đọng” dự kiến lại tăng lên

(PLO) -Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2017, nhiệm vụ năm 2018 Bộ Tư pháp đang xây dựng cho thấy: Tính đến ngày 15/12, các bộ, ngành “nợ” 10 văn bản ban hành quy định chi tiết 04 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực.

Thời điểm ngày 1/1/2018 sắp cận kề với 10 luật sẽ có hiệu lực thì 61 văn bản quy định chi tiết các luật này đã ở tình trạng chậm ban hành khiến cho số văn bản “nợ đọng” tới đây sẽ tăng lên.

Trong năm 2017, tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ, cũng như phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt công tác soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh và xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh. Chính phủ đã ban hành 11 nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 03 quyết định để chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ chủ động rà soát, có kế hoạch cụ thể triển khai thi hành luật, pháp lệnh, ban hành văn bản quy định chi tiết bảo đảm về tiến độ và chất lượng văn bản; đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, kiểm điểm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng chậm tiến độ và không bảo đảm chất lượng văn bản. 

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Tư pháp thường xuyên theo dõi, đôn đốc, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp, kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và triển khai thi hành luật, pháp lệnh, ban hành văn bản quy định chi tiết. Định kỳ hàng tháng, quý, 06 tháng báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong xây dựng, ban hành văn bản. 

Về phía các bộ, cơ quan ngang bộ, đã ban hành các chương trình, kế hoạch xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết riêng hoặc lồng ghép trong các chương trình, kế hoạch công tác năm của bộ, ngành mình; phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp trong việc tổ chức soạn thảo các dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình năm 2017; rà soát luật, pháp lệnh đã được thông qua để lập Danh mục văn bản quy định chi tiết, đưa vào chương trình, kế hoạch xây dựng văn bản và tổ chức thực hiện. 

Nhờ vậy, tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết nhanh hơn, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh. Đối với 60 văn bản quy định chi tiết thi hành các luật đã có hiệu lực, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đã ban hành 50/60 văn bản (31 nghị định, 03 quyết định, 16 thông tư), đạt 83,33%. Số văn bản chưa ban hành là 10 thông tư và đa số đang ở giai đoạn tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định để trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành. Mặc dù vẫn còn tình trạng nợ ban hành văn bản, nhưng đã giảm dần so với các năm trước, cụ thể: giảm 23 văn bản so với cùng kỳ năm 2015 (33 văn bản) và giảm 04 văn bản so với cùng kỳ năm 2016 (14 văn bản). 

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ rất sớm và quyết liệt; Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ thường xuyên đôn đốc, nhưng các bộ, cơ quan ngang bộ vẫn chưa thực sự chủ động trong việc nghiên cứu, lập đề nghị xây dựng các dự án luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, môi trường, đầu tư, kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành và quy hoạch, dẫn đến chưa hoàn thành thời hạn do Chính phủ yêu cầu.

Riêng tình trạng nợ ban hành văn bản quy định chi tiết, bên cạnh “nợ” 10 văn bản hướng dẫn các luật, pháp lệnh đã có hiệu lực, thì còn có 61 văn bản quy định chi tiết thi hành 10 luật sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018 cũng chưa được ban hành. Với kết quả này, dự báo đến ngày 1/1/2018, số văn bản “nợ đọng” sẽ tăng lên 71 văn bản.

Bộ Tư pháp kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tăng cường chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ trong công tác soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh, triển khai thi hành luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết; quy định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết. Các bộ, ngành thì cần ưu tiên, tập trung thời gian, nguồn lực cho công tác xây dựng luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết theo định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; chỉ đạo sát sao công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết, khẩn trương chỉnh lý, hoàn thiện để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 10 văn bản nợ ban hành và 60 văn bản quy định chi tiết 10 luật có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018...

Gia Lâm
Cùng chuyên mục
Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Đọc thêm

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬