Động thái tích cực sau bài viết về một số khu tái định cư tại Huế 'khát nước'

Người dân khu Hương Sơ 9 dự kiến sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. (Ảnh trong bài: Tám Bảy)
Người dân khu Hương Sơ 9 dự kiến sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. (Ảnh trong bài: Tám Bảy)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có bài phản ánh việc người dân tại khu tái định cư (TĐC) Hương Sơ 9 và 10 (tổ dân phố 6 và 5, phường Hương Sơ, TP Huế), tới đây ở từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng phải sống trong cảnh chưa có nước sạch. Sau khi Báo đăng, chủ đầu tư, đơn vị thi công và Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã có những động thái tích cực.

Tại khu TĐC này, người dân đa phần đều phục vụ trong quân đội, trước đây sống ở Trấn Bình đài (đồn Mang Cá), được di dời và cấp đất TĐC ra đây.

Các hộ dân cho biết, ở đây được kỳ vọng là khu dân cư tiêu biểu, nhưng hiện tại chưa ổn vì thiếu nước sạch khiến việc sinh hoạt rất bất tiện. Khu vực Hương Sơ 9 hiện có 30 nhà đang xây dựng, số hộ đã chuyển đến ở đường Phạm Văn Nghị là 17 nhà, đường Bãi Sậy 5 và Bãi Sậy 6 là 11 nhà. Còn khu Hương Sơ 10 đã có 7 nhà vào ở. Những nhà này đều chưa được bắc nước sạch để sinh hoạt.

Ông Hà Xuân Hậu (Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng & Phát triển đô thị tỉnh; chủ đầu tư dự án) cho rằng, dự án có chậm vì vướng mắc điều chỉnh quy hoạch giữa quy hoạch có trường học hay phân lô hết.

Ngoài ra, nhà thầu thực hiện dự án có liên danh nhưng có Cty gặp khó về tài chính nên rút lui. Tuy nhiên, nhà thầu còn lại cũng đã cố gắng; hiện tại khu vực Hương Sơ 9 và Hương Sơ 10 đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng.

“Việc người dân bức xúc vì đã vào ở khá lâu nhưng vẫn chưa có nước sinh hoạt, chúng tôi biết và hết sức cảm thông. Mới đây, có người dân tới ngay cơ quan tôi; trình bày nhà nghèo lại hay đau ốm, đã về sinh sống ở khu TĐC đó nhưng không có nước sạch. Tới đây, Ban sẽ làm văn bản nghiệm thu, đốc thúc các bên để thống nhất sớm cấp nước sạch cho người dân”, ông Hậu nói.

Cty Cấp nước cho biết qua kiểm tra khu Hương Sơ 9, đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng cấp nước.

Cty Cấp nước cho biết qua kiểm tra khu Hương Sơ 9, đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng cấp nước.

Đại diện Cty CP Confitech Đông Á (đơn vị thi công dự án) cho rằng, từ tháng 8/2023, Cty đã có tờ trình gửi Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế xin cấp nước sạch để phục vụ dự án. Theo dự toán trong hợp đồng thì hạng mục thử áp, súc rửa đường ống chỉ 28 triệu đồng nhưng hiện tại công ty đã bỏ ra hơn cả trăm triệu để thực hiện hạng mục này… Đến nay, mọi thứ cơ bản đã hoàn thiện. Nhưng đến nay người dân vẫn chưa có nước sạch là điều đáng tiếc.

“Trước đây, Cty đã thi công khu Hương Sơ 4, 8 và làm rất ổn, được đánh giá cao. Giờ khu Hương Sơ 9 và 10 được lãnh đạo tỉnh và người dân rất quan tâm nên chúng tôi gắng làm tốt và đã làm theo đúng thiết kế. Thấy người dân thiệt thòi, vất vả nên chúng tôi mong rằng Cty Cấp nước Thừa Thiên Huế tạo điều kiện để cùng chúng tôi sớm cấp nước cho dân”, đại diện đơn vị thi công nói.

Trao đổi với PLVN vào chiều 19/4, đại diện Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế cho rằng, nguyên nhân đến nay người dân TĐC khu Hương Sơ 9 và 10 chưa có nước là do nhà thầu chưa khắc phục hết các lỗi. Hiện tại, qua kiểm tra khu Hương Sơ 9, đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng cấp nước. Còn khu Hương Sơ 10, nhà thầu vẫn đang hoàn thiện công tác thi công tuyến.

“Với khu Hương Sơ 9, Cty chúng tôi cùng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng & Phát triển đô thị tỉnh vừa ký thoả thuận tạm thời đấu nối cung cấp nước sạch cho người dân. Ngay hôm nay (19/4), bộ phận Trung tâm kinh doanh sẽ thông báo cho người dân, ai có nhu cầu được cấp nước sạch thì nộp đơn để Cty khảo sát làm hợp đồng. Với tiến độ này, tôi tin rằng người dân khu Hương Sơ 9 sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. Còn khu Hương Sơ 10, chúng tôi sẽ kiểm tra và phối hợp chủ đầu tư, đơn vị thi công sớm hoàn thiện hạ tầng, cấp nước sạch trong thời gian sớm nhất có thể”, đại diện Cty nói.

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế) gồm 10 gói thầu xây lắp và thiết bị với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước; nhằm mục đích phục vụ dự án di dời dân cư tại khu vực I Di tích kinh thành Huế.

Trong đó, khu Hương Sơ 9 và Hương Sơ 10 do Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh mời thầu và làm chủ đầu tư. Nhà thầu trúng gói thầu toàn bộ phần xây lắp khu Hương Sơ 9 là liên danh Cty CP 1-5, Cty CP Confitech Đông Á và Cty CP Đường bộ 1 Thừa Thiên Huế với giá 72,109 tỷ đồng. Còn khu Hương Sơ 10, nhà thầu trúng thầu là liên danh Cty CP Đầu tư Xây dựng & Thương mại Thiên Phát Thịnh và Cty CP Confitech Đông Á với giá 88,58 tỷ đồng. Hiện tại dù chưa hoàn thiện, nhưng ở dự án Hương Sơ 9, Cty CP 1-5 đã rút lui.

Đọc thêm

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.