Một vụ kiện tranh chấp về thừa kế tài sản tại TP Hồ Chí Minh: Công an huyện Bình Chánh xác định một số nội dung kê khai là giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ 4 năm nay, một số cơ quan chức năng và tổ chức tại TP HCM như TAND quận 8, Sở KH&ĐT, Công an huyện Bình Chánh, Bệnh viện Chợ Rẫy… đã giải quyết và có ý kiến tham gia về một vụ kiện tranh chấp thừa kế tài sản có nhiều tình tiết pháp lý thú vị; nhưng đến nay sự việc vẫn chưa đi tới hồi kết.

Hồ sơ của TAND quận 8 cho thấy nguyên đơn trong vụ kiện là bà Nguyễn Thị Xuân Mai (SN 1980, ngụ đường 3052A Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8).

Theo đơn khởi kiện, bà Mai và người đàn ông SN 1962 (mất năm 2019) có với nhau một con chung SN 2016 theo giấy khai sinh do UBND thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) cấp. Bà Mai cũng cung cấp phiếu kết quả phân tích ADN cho thấy em bé và người đàn ông SN 1962 “có cùng huyết thống cha - con với tần suất 99,9999%”.

Người đàn ông SN 1962 là chủ sở hữu một DNTN trụ sở tại khu dân cư Nguyễn Minh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Ngày 7/12/2019, ông bị nhồi máu cơ tim phải cấp cứu tại bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương. Cùng ngày, ông được chuyển đến BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị và BV trả về ngày 19/12/2019.

Theo cáo phó do Cơ sở mai táng Nhân Thọ (đường 808, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) lập, ghi người đàn ông mất lúc 01h05 ngày 20/12/2019. Lễ nhập quan 11h10 ngày 20/12/2019. Lễ động quan 25/12/2019. Tuy nhiên, giấy chứng tử lại ghi ông này mất ngày 27/12.

Bà Mai cho rằng, năm 2020, phát sinh vụ kiện “tranh chấp về thừa kế tài sản” vì người đàn ông SN 1962 có nhiều con với nhiều người phụ nữ và bà Mai đòi chia cho con mình một phần di sản thừa kế. Theo đó, bị đơn trong vụ án là người vợ hợp pháp của người đàn ông ở thời điểm 2019, cùng 4 người khác là các con của người để lại di sản. Tới đây, bà Mai cho rằng mới phát hiện sự việc giả mạo chữ ký của người đàn ông SN 1962 để “chiếm đoạt DNTN”.

Bà Mai cho rằng, ngày 15/12/2019, khi bệnh nhân hôn mê, thở máy đang nằm BV Chợ Rẫy; xuất hiện 2 hợp đồng mua bán DN cùng số 01/2019. Hợp đồng thứ nhất, ghi bệnh nhân chuyển nhượng toàn bộ DNTN của mình cho người phụ nữ SN 1959 (là một người vợ trước đó của bệnh nhân). Hợp đồng này có chữ ký được cho là của người đàn ông nhưng không có con dấu của DN.

Thông báo của Công an huyện Bình Chánh.

Thông báo của Công an huyện Bình Chánh.

Hợp đồng mua bán thứ hai, ghi bệnh nhân chuyển nhượng toàn bộ DN cho người phụ nữ SN 1959, có chữ ký được cho là của người đàn ông và con dấu của DN. Cả hai hợp đồng mua bán đều không xác định đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền mua bán hay chưa. Người phụ nữ SN 1959 sau đó sử dụng hợp đồng mua bán thứ hai để nộp hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 12 của DNTN này tại Sở KH&ĐT.

Từ lập luận này, bà Mai sau đó vừa có đơn yêu cầu TAND quận 8 thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan cái chết và thời điểm chết của người để lại di sản; đồng thời có đơn tố cáo đến các cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng. Sở KH&ĐT sau đó có một số văn bản gửi Công an huyện Bình Chánh, chuyển hồ sơ vụ việc của DNTN nêu trên để xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Trả lời những đề nghị trên, một trong những văn bản đáng chú ý là “Thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác” số 757/TB-CSĐT-ĐCSKT của Công an huyện Bình Chánh gửi Sở KH&ĐT. Theo đó, sau khi nhận được đơn tố giác về hành vi làm giả, sử dụng hồ sơ giả mạo DNTN nêu trên; và công văn của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT), Công an Bình Chánh đã tiến hành giải quyết tố giác tội phạm nêu trên.

Kết quả xác định, các nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 13 ngày 3/2/2023 của DNTN trên là giả mạo, không có giá trị thực hiện, do giả chữ ký của người đã chết từ năm 2019.

Điều đáng lưu ý, đây là thông tin trả lời chính thức về hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 13 của DNTN trên. Nội dung phản ánh liên quan việc đăng ký thay đổi lần thứ 12, bà Mai cho hay vẫn đang tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Đánh giá về sự việc, LS Bùi Thị Lương (Đoàn LS TP Hà Nội) nhận định, việc giả chữ ký có thể bị khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không, thì CQĐT còn phải xác định nhiều yếu tố khác như ý thức và hậu quả tài sản đã bị chiếm đoạt hay chưa. Tuy nhiên, đây là căn cứ cho thấy vụ kiện mà TAND quận 8 đang thụ lý là sự việc có nhiều tình tiết phức tạp, nên cần nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh có yếu tố hình sự hay chỉ là dân sự, để bảo đảm có một phán quyết phù hợp pháp luật và quyền lợi ích hợp pháp của các bên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc có nhiều tình tiết pháp lý thú vị này khi có những diễn biến mới.

Đọc thêm

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?
(PLVN) - Việc báo tin giả hoặc trình báo thông tin sai sự thật đến các cơ quan, lực lượng chức năng đều là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính và thậm chí là bị xử lý hình sự.

Diễn biến sự việc đề xuất tặng công trình vi phạm cho Hải Dương: Một số sở, ngành nêu quan điểm “không tiếp nhận”

Công trình xây dựng vi phạm tại BVYHCT tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hoàng Giang)
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, sau khi được UBND tỉnh giao tham mưu xử lý nội dung Cty TNHH MTV Đại Sơn đề nghị tặng lại Bệnh viện Y học cổ truyền (BVYHCT) Hải Dương toàn bộ tài sản là công trình xây dựng vi phạm mà Cty đã xây dựng trên diện tích đất của bệnh viện; Sở TN&MT đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan đề nghị cho quan điểm về nội dung trên.

Sự việc Công ty Phúc Thanh Vinh (Cần Thơ) 1 nhà đất, bán 2 lần: Sổ đỏ 68 nền đất của dự án đang ở đâu?

Nhiều hộ dân trong dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà vẫn chưa nhận được sổ đỏ. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, tại một dự án bất động sản ở Cần Thơ, nhiều năm qua, một số khách hàng có đơn cho rằng Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh lấy nhà đất đã bán cho người trước, tiếp tục bán cho người khác. Với nhiều hộ đã chuyển vào ở tại dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà, vẫn chưa nhận được sổ đỏ, vì thực tế Cty này chưa trả hết tiền cho Cty Nhà Cần Thơ là DN đã chuyển nhượng dự án.

Sự việc doanh nghiệp đề xuất tặng công trình vi phạm cho tỉnh Hải Dương: Sở Tài chính tổ chức cuộc họp hướng dẫn thủ tục

Công trình xây dựng vi phạm trên đất BVYHCT. (Ảnh: Hoàng Giang)
(PLVN) - Liên quan việc Cty TNHH MTV Đại Sơn đề nghị tặng công trình xây dựng vi phạm cho Bệnh viện Y học cổ truyền (BVYHCT) để quản lý sử dụng vào mục đích khám, chữa bệnh, ông Nguyễn Đồng Kim, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hải Dương cho biết đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan đơn vị liên quan.

Lâm Đồng không xem xét cho chuyển nhượng dự án thuỷ điện Cam Ly

Công trường Nhà máy thủy điện Cam Ly.
(PLVN) - Liên quan vướng mắc trong chuyển nhượng dự án Nhà máy thủy điện Cam Ly (TP Đà Lạt), UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chính thức. UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở KH&ĐT, không xem xét cho chuyển nhượng dự án từ nhà đầu tư Cty CP Xây dựng số 1 Việt Hưng (trụ sở TP HCM) sang Cty TNHH Thủy điện Cam Ly. Lý do không đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo khoản 1 Điều 46 Luật Đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư 1834/QĐ-UBND ngày 28/8/2019.

Sự việc nhiều năm xin cấp sổ đỏ tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu làm việc với người có đơn

Ông Đức (người giơ tay) tại khu đất đề nghị được cấp sổ đỏ. (Ảnh: Hiếu Huỳnh)
(PLVN) - Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT)) vừa tổ chức cuộc làm việc nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP Vũng Tàu về việc triển khai Văn bản 1021/UBND-VP của UBND tỉnh BR-VT và chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ với nội dung phản ánh của ông Đổng Phước Đức.