Một vụ kiện tranh chấp về thừa kế tài sản tại TP Hồ Chí Minh: Công an huyện Bình Chánh xác định một số nội dung kê khai là giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ 4 năm nay, một số cơ quan chức năng và tổ chức tại TP HCM như TAND quận 8, Sở KH&ĐT, Công an huyện Bình Chánh, Bệnh viện Chợ Rẫy… đã giải quyết và có ý kiến tham gia về một vụ kiện tranh chấp thừa kế tài sản có nhiều tình tiết pháp lý thú vị; nhưng đến nay sự việc vẫn chưa đi tới hồi kết.

Hồ sơ của TAND quận 8 cho thấy nguyên đơn trong vụ kiện là bà Nguyễn Thị Xuân Mai (SN 1980, ngụ đường 3052A Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8).

Theo đơn khởi kiện, bà Mai và người đàn ông SN 1962 (mất năm 2019) có với nhau một con chung SN 2016 theo giấy khai sinh do UBND thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) cấp. Bà Mai cũng cung cấp phiếu kết quả phân tích ADN cho thấy em bé và người đàn ông SN 1962 “có cùng huyết thống cha - con với tần suất 99,9999%”.

Người đàn ông SN 1962 là chủ sở hữu một DNTN trụ sở tại khu dân cư Nguyễn Minh, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Ngày 7/12/2019, ông bị nhồi máu cơ tim phải cấp cứu tại bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương. Cùng ngày, ông được chuyển đến BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị và BV trả về ngày 19/12/2019.

Theo cáo phó do Cơ sở mai táng Nhân Thọ (đường 808, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) lập, ghi người đàn ông mất lúc 01h05 ngày 20/12/2019. Lễ nhập quan 11h10 ngày 20/12/2019. Lễ động quan 25/12/2019. Tuy nhiên, giấy chứng tử lại ghi ông này mất ngày 27/12.

Bà Mai cho rằng, năm 2020, phát sinh vụ kiện “tranh chấp về thừa kế tài sản” vì người đàn ông SN 1962 có nhiều con với nhiều người phụ nữ và bà Mai đòi chia cho con mình một phần di sản thừa kế. Theo đó, bị đơn trong vụ án là người vợ hợp pháp của người đàn ông ở thời điểm 2019, cùng 4 người khác là các con của người để lại di sản. Tới đây, bà Mai cho rằng mới phát hiện sự việc giả mạo chữ ký của người đàn ông SN 1962 để “chiếm đoạt DNTN”.

Bà Mai cho rằng, ngày 15/12/2019, khi bệnh nhân hôn mê, thở máy đang nằm BV Chợ Rẫy; xuất hiện 2 hợp đồng mua bán DN cùng số 01/2019. Hợp đồng thứ nhất, ghi bệnh nhân chuyển nhượng toàn bộ DNTN của mình cho người phụ nữ SN 1959 (là một người vợ trước đó của bệnh nhân). Hợp đồng này có chữ ký được cho là của người đàn ông nhưng không có con dấu của DN.

Thông báo của Công an huyện Bình Chánh.

Thông báo của Công an huyện Bình Chánh.

Hợp đồng mua bán thứ hai, ghi bệnh nhân chuyển nhượng toàn bộ DN cho người phụ nữ SN 1959, có chữ ký được cho là của người đàn ông và con dấu của DN. Cả hai hợp đồng mua bán đều không xác định đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền mua bán hay chưa. Người phụ nữ SN 1959 sau đó sử dụng hợp đồng mua bán thứ hai để nộp hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 12 của DNTN này tại Sở KH&ĐT.

Từ lập luận này, bà Mai sau đó vừa có đơn yêu cầu TAND quận 8 thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan cái chết và thời điểm chết của người để lại di sản; đồng thời có đơn tố cáo đến các cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng. Sở KH&ĐT sau đó có một số văn bản gửi Công an huyện Bình Chánh, chuyển hồ sơ vụ việc của DNTN nêu trên để xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Trả lời những đề nghị trên, một trong những văn bản đáng chú ý là “Thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác” số 757/TB-CSĐT-ĐCSKT của Công an huyện Bình Chánh gửi Sở KH&ĐT. Theo đó, sau khi nhận được đơn tố giác về hành vi làm giả, sử dụng hồ sơ giả mạo DNTN nêu trên; và công văn của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT), Công an Bình Chánh đã tiến hành giải quyết tố giác tội phạm nêu trên.

Kết quả xác định, các nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 13 ngày 3/2/2023 của DNTN trên là giả mạo, không có giá trị thực hiện, do giả chữ ký của người đã chết từ năm 2019.

Điều đáng lưu ý, đây là thông tin trả lời chính thức về hồ sơ đăng ký thay đổi lần thứ 13 của DNTN trên. Nội dung phản ánh liên quan việc đăng ký thay đổi lần thứ 12, bà Mai cho hay vẫn đang tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Đánh giá về sự việc, LS Bùi Thị Lương (Đoàn LS TP Hà Nội) nhận định, việc giả chữ ký có thể bị khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay không, thì CQĐT còn phải xác định nhiều yếu tố khác như ý thức và hậu quả tài sản đã bị chiếm đoạt hay chưa. Tuy nhiên, đây là căn cứ cho thấy vụ kiện mà TAND quận 8 đang thụ lý là sự việc có nhiều tình tiết phức tạp, nên cần nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh có yếu tố hình sự hay chỉ là dân sự, để bảo đảm có một phán quyết phù hợp pháp luật và quyền lợi ích hợp pháp của các bên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc có nhiều tình tiết pháp lý thú vị này khi có những diễn biến mới.

Đọc thêm

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.