Sự việc 'tự đổi đất với nhau' tại xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội): Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ vào cuộc xác minh

Khu đất cũ nhà ông Long đã được xã xây công trình, nhưng đất mới ông chưa được nhận. (Ảnh: Gia Hải)
Khu đất cũ nhà ông Long đã được xã xây công trình, nhưng đất mới ông chưa được nhận. (Ảnh: Gia Hải)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều năm kể từ khi các hộ dân đổi đất với nhau dưới sự chứng nhận của Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (huyện Thường Tín, Hà Nội), đến nay nhiều hộ dân có đơn đề nghị giải quyết hệ quả.

Đơn của một số hộ dân tại đội 8, thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, TP Hà Nội cho rằng, họ không nhận được đất dịch vụ sau khi đã đổi theo hướng dẫn của một số cá nhân và xác nhận của Phó Chủ tịch UBND xã.

Theo đơn, năm 2007, cán bộ huyện có chỉ đạo xuống xã, sau đó lãnh đạo UBND xã đã giao đội 8, thôn Trát Cầu “tiến hành thu hồi đất” để thực hiện “dự án điểm công nghiệp làng nghề xã Tiền Phong”. Cán bộ xã được cho là thông báo người dân có đất bị thu hồi tại dự án sẽ được bồi thường bằng tiền cùng với suất đất dịch vụ.

Mặc dù không có đất thuộc vào dự án trên, nhưng gia đình ông Lê Văn Long, ông Lê Văn Tuấn, ông Lê Văn Hùng, ông Đỗ Duy Thục đã đổi đất cho một người khác có đất bị thu hồi tại dự án trên; để dự kiến sau đó sẽ được “bồi thường bằng tiền cùng với suất đất dịch vụ”. Trên “Giấy thỏa thuận chuyển đổi ruộng canh tác” của các hộ, có xác nhận của ông Lê Văn Dũng (Trưởng thôn); và con dấu, chữ ký của ông Nguyễn Hưng Đán (Phó Chủ tịch UBND xã) thời điểm đó.

Cũng theo ông Long, cả 4 gia đình sau đó đều đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở đất dịch vụ 10% về UBND xã theo hướng dẫn của các cán bộ thôn, xã. Trong “danh sách diện tích các hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án điểm công nghiệp làng nghề Tiền Phong và khu đất dịch vụ làng nghề Tiền Phong”, ở phần ghi chú có viết tên của những người được nhận cùng với các hộ đã đổi đất với nhau.

Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều năm trôi qua, dù đã nhiều lần yêu cầu cán bộ địa phương giao “đất dịch vụ” như đã hứa hẹn, 4 hộ dân trên vẫn chưa được nhận; còn mảnh đất cũ của họ đã được địa phương sử dụng vào mục đích khác. Trong đó nhà ông Long 416m2, ông Tuấn 365m2, ông Hùng 328m2, ông Thục 302m2. “Chúng tôi mong địa phương xem xét, tạo điều kiện để sớm bàn giao đất dịch vụ. Nếu không bàn giao được đất dịch vụ thì trả lại đất đã đổi của chúng tôi”, đơn nêu.

“Giấy thỏa thuận chuyển đổi ruộng canh tác” có xác nhận, chữ ký và đóng dấu của Chủ tịch UBND xã. (Ảnh: Gia Hải)

“Giấy thỏa thuận chuyển đổi ruộng canh tác” có xác nhận, chữ ký và đóng dấu của Chủ tịch UBND xã. (Ảnh: Gia Hải)

Về vấn đề này, cán bộ địa chính xã Tiền Phong thông tin: “Xã đã nhận được đơn của các hộ dân. Thời điểm xảy ra việc đó, tôi đã làm cán bộ địa chính ở đây. Việc của các hộ dân bây giờ là phải có quyết định của UBND huyện mới giao được”.

“Người ta đứng ra thu xếp như thế nào (việc đổi đất - PV) là do đội hướng dẫn. Lúc này là đội 8 bố trí quỹ đất chứ không phải xã. Không hiểu là người ta sắp xếp như thế nào. Xã đã đề nghị với huyện nhiều lần rồi”, cán bộ địa chính xã nói.

Về phía UBND huyện Thường Tín, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ xác minh lại những phản ánh của người dân, sau đó sẽ có hướng xử lý đúng pháp luật.

Đọc thêm

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Diễn biến vụ 'lùm xùm' giữa một số người mua đất và Công ty Phúc Thanh Vinh: Cơ quan CSĐT - Công an Cần Thơ có văn bản trả lời

Một góc dự án do Công ty Phúc Thanh Vinh thực hiện. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc) nhiều lần bị khách hàng có đơn phản ánh cho rằng đã lấy nhà đất tại Khu tái định cư Phú An (khu vực Thạnh Thuận, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) từng bán cho người trước, tiếp tục bán cho người sau. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã có văn bản trả lời người có đơn tố cáo.

Sẽ quy định 3 chế độ quản lý với ‘dao có tính sát thương cao’

Dao có tính sát thương tới đây sẽ được quản lý. (Ảnh minh họa vietnam.vn)
(PLVN) - Nhất trí với việc bổ sung dao có tính sát thương cao vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị quy định 3 chế độ quản lý “dao có tính sát thương cao” gắn với mục đích sử dụng.

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?