Đừng xem nhẹ khâu lấy ý kiến

Ảnh minh họa - Ảnh TTXVN.
Ảnh minh họa - Ảnh TTXVN.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, UBND một TP phía Nam ban hành Quy chế tổ chức họp báo, quy định tổ chức họp báo định kỳ mỗi quý một lần và đột xuất khi có chuyên đề, sự việc quan trọng. Bản quy chế này đặc biệt được các cơ quan báo chí truyền thông quan tâm, khi có một số yêu cầu như phóng viên phải gửi câu hỏi trước họp báo 3 ngày, đặt câu hỏi bổ sung tại cuộc họp phải phù hợp “tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác”.

Dư luận càng quan tâm hơn nữa, khi địa phương này đang có khoảng 65 cơ quan, văn phòng đại diện báo chí địa phương và Trung ương, với gần 1.000 cán bộ, phóng viên, nhân viên.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL - Bộ Tư pháp) sau đó đã vào cuộc, cho biết Quy chế trên là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, áp dụng lặp lại nhiều lần với các cơ quan, cá nhân. Bởi vậy, việc địa phương ban hành văn bản hành chính nhưng chứa QPPL là vi phạm Luật Ban hành VBQPPL.

Với nội dung yêu cầu cơ quan báo chí, phóng viên thường trú phải gửi câu hỏi ít nhất 3 ngày trước họp báo; Cục đánh giá, điều này trái quy định pháp luật, bởi Luật Báo chí và Nghị định 09/2017/NĐ-CP không đặt ra giới hạn thời gian cơ quan, phóng viên phải gửi câu hỏi trước họp báo.

Với nội dung câu hỏi của phóng viên tại họp báo phải phù hợp tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác; viện dẫn khoản 7 Điều 22 Luật Báo chí “văn phòng, phóng viên thường trú phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích”; Cục nhận thấy quy định này phù hợp, song cách diễn đạt trong quy chế dẫn đến nhiều cách hiểu không thống nhất.

Sau khi chỉ ra các tồn tại trên, Cục cho hay sẽ ban hành kết luận bằng văn bản về vấn đề này theo thẩm quyền. Trước mắt, Cục đề nghị địa phương xem xét, xử lý quy chế đã ban hành sao cho hợp lý.

Tiếp thu những ý kiến trên của Cục Kiểm tra VBQPPL, sáng 19/4, tại cuộc họp báo của địa phương này, đại diện cơ quan chức năng đã rất cầu thị khi cho biết sẽ tiếp thu và tham mưu cho UBND TP ban hành lại văn bản quy chế họp báo. Tuy nhiên, có một điều rất đáng tiếc, là theo công bố, quá trình tham mưu UBND TP ban hành quy chế này, cơ quan chức năng đã gửi xin ý kiến các sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan báo chí. “Tuy nhiên, trong thời gian này, chúng tôi không nhận được các ý kiến góp ý”, đại diện cơ quan chức năng nói.

Không chỉ trong công tác xây dựng văn bản, mà ngay cả trong thực hiện dân chủ, thì công tác lấy ý kiến đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản, chủ trương, chính sách và các cơ quan, tổ chức có liên quan; là khâu rất quan trọng. Qua khâu lấy ý kiến này, không chỉ huy động được tri thức nhiều người, mà còn có thể giúp “nhặt sạn”, tạo sự đồng thuận, tránh việc văn bản ban hành nhưng không phù hợp có thể bị hủy bỏ… Trong thời đại internet, có thể lấy ý kiến với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tiện lợi như: Đăng tải trên trang thông tin điện tử, đăng báo, xin ý kiến qua mạng xã hội và các ứng dụng liên lạc; chứ không phải cứ là lấy ý kiến bằng văn bản giấy.

Người đại diện cơ quan chức năng địa phương trên đã nhấn mạnh: “Mục đích ban đầu và cuối cùng của quy chế này là cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và giúp cho cuộc họp báo đạt chất lượng hiệu quả cao. TP luôn mong muốn gắn kết, đồng hành cùng cơ quan báo chí”. Vì vậy, thông tin quy chế trên “không nhận được các ý kiến góp ý”, là điều các bên cần rút kinh nghiệm.

Đọc thêm

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.