Thủ tục rút gọn trong tố tụng Hành chính: Rút ngắn thời gian “đáo tụng đình”

(PLO) -Nhìn chung những người có quyền, lợi ích bị xâm hại khi gửi khiếu kiện hành chính đến Tòa án đề nghị giải quyết đều mong muốn được giải quyết nhanh chóng, càng sớm càng tốt nên thủ tục rút gọn trong tố tụng Hành chính là yêu cầu khách quan để Tòa án có thể nhanh chóng giải quyết vụ án đảm bảo quyền, lợi ích cho các bên đương sự.

Thủ tục rút gọn trong tố tụng Hành chính: Rút ngắn thời gian “đáo tụng đình” Đổi mới cơ chế để mang lại hiệu quả trong thi hành án hành chính. Ảnh minh họa.
Đối với Tòa án, khi nhận được đơn khởi kiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân phải xem xét giải quyết trên nguyên tắc bình đẳng giữa các bên đương sự chứ không chỉ quan tâm đến lợi ích của người khởi kiện. Mặt khác, trong một vụ án Hành chính, khi có sự tranh chấp về quyền và các lợi ích giữa các bên đương sự thì sau khi có quyết định của Tòa án, quyền, lợi ích của bên này đồng thời là nghĩa vụ của bên kia. 
Do vậy, pháp luật tố tụng phải quy định hết sức chặt chẽ về thẩm quyền xét xử của Tòa án, trình tự, thủ tục tiến hành xét xử, thời hạn xét xử để tránh những sai sót làm thiệt hại đến quyền, lợi ích của các bên đương sự. 
Ở nước ta, thủ tục rút gọn được quy định trong tố tụng Hình sự (nhưng cũng mới rút gọn về thời gian tố tụng), trong tố tụng dân sự chưa có quy định về thủ tục rút gọn trong xét xử, nhưng lại có quy định về trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự với một thẩm phán giải quyết, không có Hội thẩm nhân dân tham gia, thủ tục này cũng được xem như là một thủ tục rút gọn. 
Ông Trần Nam Mẫn – Phó Chánh án TAND tỉnh Thái Bình nhận định, việc áp dụng thủ tục rút gọn trong việc giải quyết án kiện hành chính sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của Tòa án, tạo cơ sở pháp lý để Tòa án xử lý hoặc giải quyết nhanh chóng các vi phạm trong xã hội, giảm thời gian, vật chất cho hoạt động của Tòa án cũng như các bên đương sự tới Tòa án, ngăn chặn, hạn chế tiêu cực khác nảy sinh, góp phần ổn định xã hội khi Tòa án xử lý nhanh chóng các vi phạm tranh chấp, bất đồng nảy sinh trong xã hội
Thủ tục tố tụng xét xử rút gọn có nhiều tác dụng, đáp ứng được yêu cầu của các bên đương sự nên được nhiều nước quy định trong tố tụng xét xử của tòa án. Do vậy, theo nhiều thẩm phán, nên áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết các vụ việc khởi kiện về hành vi hành chính có tính chất đơn giản, chứng cứ đầy đủ, rõ ràng. 
Tuy nhiên, trong Luật TTHC hiện hành chưa có quy định về trình tự, thủ tục xét xử rút gọn, một phần do Luật TTHC được ban hành năm 2010 trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh Thủ tục giải quyết án Hành chính, nên chưa có nhiều cơ sở thực tiễn để quy định về trình tự, thủ tục xét xử rút gọn án Hành chính. 
Mặt khác, khi ban hành Luật TTHC năm 2010, Hiến pháp 1992 quy định nguyên tắc việc xét xử sơ thẩm của Tòa án có Hội thẩm nhân dân tham gia, do vậy cũng chưa thể quy định về thủ tục rút gọn trong TTHC.
Do đó, ông Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị, Luật TTHC (sửa đổi) cần bổ sung thủ tục xét xử rút gọn trong TTHC theo hướng chỉ áp dụng thủ tục rút gọn đối với các khiếu kiện về hành vi hành chính và khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử Đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; Bổ sung một chương quy định về thủ tục khởi kiện, thụ lý vụ án, chuẩn bị xét xử, phiên tòa sơ thẩm xét xử các khiếu kiện về hành vi hành chính theo thủ tục rút gọn./.
Minh Nhật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬