Khởi tố vụ án chánh tòa Hải Phòng đòi hối lộ 130 triệu đồng

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Ngày 14/4, một lãnh đạo TAND TP Hải Phòng cho biết, TAND TP Hải Phòng vừa nhận được quyết định khởi tố vụ án đưa nhận hối lộ xảy ra tại TAND TP  Hải Phòng do Cục điều tra của VKS ND tối cao ra quyết định khởi tố vụ án.
Đòi hối lộ
Theo quyết định khởi tố vụ án của Cục điều tra VKS ND tối cao, nghi phạm trong vụ án này được xác định là ông Ngô Văn Anh – Chánh tòa kinh tế, TAND TP Hải Phòng, người bị ông Đồng Quang Thép (HKTT tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) tố cáo có hành vi đòi hối lộ 130 triệu đồng khi giải quyết vụ kiện dân sự giữa ông Thép với Cty CP xây dựng Bạch Đằng 204 – trụ sở tại TP Hải Phòng.
Vụ việc được xác định, tháng 8/2010, ông Thép khởi kiện Cty cổ phần xây dựng Bạch Đằng 204, nơi ông Thép từng có thời gian giữ chức Phó GĐ DN để đòi khoản tiền hơn 1,8 tỷ đồng, là khoản tiền ông Thép cho rằng DN còn nợ ông khi ông nhận thầu khoán thi công các hạng mục tại ba công trình mà DN này đã thắng thầu là công trình cải tạo biệt thự Bảo Đại  - khu nghỉ dưỡng Đồ Sơn, đường nước 353 trên địa bàn Hải Phòng vả các gói thầu số 1, số 2 của Dự án cầu Thành Trì. 
Tháng 10/2010, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Phòng đã tuyên buộc Cty CP xây dựng Bạch Đằng có nghĩa vụ thanh toán cho ông Thép số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Tháng 3/2011, HĐXX phúc thẩm TAND tối cao đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để TAND TP Hải Phòng xét xử lại
Tại lần giải quyết khiếu kiện lần 2, thẩm phán Ngô Văn Anh – Chánh tòa kinh tế TAND TP Hải Phòng được phân công làm thẩm phán, thụ lý vụ án. Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, ông Ngô Văn Anh đã yêu cầu ông Thép đến TAND TP Hải Phòng “làm việc”. 
Theo tố cáo của ông Thép, tại đây, ông Ngô Văn Anh đã yêu cầu ông Thép chi 130 triệu đồng để “bôi trơn” hội đồng thẩm phán của TAND TP Hải Phòng để hội đồng thẩm phán TAND TP Hải Phòng thực hiện viêc họp để định hướng xét xử. Chưa hết, ông Anh yêu cầu ông Thép phải trực tiếp mang 30 triệu đồng đến gặp ông Lê Khắc Hạnh – Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng để “bôi trơn”, lấy ý kiến chỉ đạo của vị Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng.
Mặc dù đã “bôi trơn” cho chính vị thẩm phám, Chánh tòa kinh tế trực tiếp ngồi ghế chủ tọa phiên tòa nhưng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 22/7/2013, HĐXX sơ thẩm của tòa kinh tế, TAND TP Hải Phòng do ông Ngô Văn Anh làm chủ tọa phiên tòa vẫn tuyên buộc ông Thép phải trả lại cho Cty CP xây dựng 204 số tiền hơn 5 tỷ đồng.
Tố cáo rúng động  
Bức xúc trước việc đã chi tiền “bôi trơn” nhưng vẫn bị ông Ngô Văn Anh tuyên bản án trái ngược với mong muốn, ông Thép đã trực tiếp gặp gỡ ông Ngô Văn Anh để đòi lại tiền “bôi trơn”, truy vấn ông Anh tại sao đã nhận tiền vẫn của mình nhưng vẫn tuyên mình thua kiện. Tại những cuộc gặp gỡ, ông Thép đã bí mật ghi âm lại những cuộc trao đổi này. Sau khi đòi được tiền, ông Thép đã làm đơn tố cáo ông Ngô Văn Anh, ông Lê Khắc Hạnh có hành vi đòi hối lộ đến các cơ quan bảo vệ pháp luật.
Tại đây, sau khi “phân trần”, ông Ngô Văn Anh đã thanh minh “Vì bị ông Hạnh ép xử như vậy”. Ngoài ra, ông Ngô Văn Anh cho rằng đã chi tiền cho một vị kiểm sát viên VKS TP Hải Phòng. Ông Ngô Văn Anh hứa sẽ đòi lại tiền cho ông Thép từ vị đại diện VKS. Ông Anh cũng hướng dẫn ông Thép đến gặp trực tiếp ông Lê Khắc Hạnh để đòi tiền.
Để “trấn an” ông Thép, vị Chánh tòa kinh tế - TAND TP Hải Phòng còn hứa hẹn với ông Thép sẽ tìm cách tác động với vị thẩm phán của Tòa phúc thẩm, TAND tối cao để giúp ông Thép “lấy lại sự công bằng” (?).
Đối với tố cáo của ông Thép với ông Lê Khắc Hạnh, ông Thép cũng đã ghi lại được đoạn “trao đổi” khi đi đòi lại tiền, giọng nói được cho của ông Hạnh “Cái hôm nọ chú đưa vẫn còn nguyên, tôi để trong cặp, nhưng không mang ở đây. Bây giờ chú qua chỗ anh, anh gửi trả chú cái hôm nọ, anh chưa biết là bao nhiêu?”. Tiếng ông Thép: “Ba chục”. Ông Hạnh: “Thì chú đưa thế nào thì vẫn thế...”.
Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ vụ việc các ông Ngô Văn Anh, Lê Khắc Hạnh “làm tiền” khi giải quyết vụ kiện, ông Thép đã làm đơn tố cáo hành vi đòi hối lộ của hai vị cán bộ TAND TP Hải Phòng cùng vị kiểm sát viên VKS ND TP Hải Phòng. Cùng với đơn tố cáo, ông Thép cũng đã chuyển toàn bộ chứng cứ là những băng ghi âm trao đổi giữa ông và các cán bộ tòa án Hải Phòng lên cơ quan chống tham nhũng TP Hải Phòng. 
Theo nhận định của một lãnh đạo TP Hải Phòng, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, lần đầu xảy ra tại các cơ quan hành pháp trên địa bàn TP Hải Phòng. Sau khi nhận được tố cáo của ông Thép, tháng 11/2013, TAND TP Hải Phòng đã ra quyết địn tạm đình chỉ công tác đối với thẩm phán, Chánh tòa kinh tế TAND TP Hải Phòng Ngô Văn Anh để phục vụ công tác xác minh, điều tra.
VKSND TP Hải Phòng cũng yêu cầu kiểm sát Nguyễn Tuấn Khanh – Trưởng phòng kiểm tra xét xử của VKS ND TP Hải Phòng, người được phân công giữ quyền kiểm soát trong vụ kiện của ông Thép với Cty CP xây dựng Bạch Đằng 204 phải giải trình theo đơn tố cáo của ông Thép. Trong bản giải trình của mình, kiểm sát Viên Nguyễn Tuấn Khanh phủ nhận những cáo buộc của ông Thép.
Lãnh đạo TAND TP Hải Phòng cho biết, liên quan đến tố cáo của ông Thép đối với ông Lê Khắc Hạnh – Phó Chánh án TAND TP  Hải Phòng, do ông Hạnh thuộc diện quản lý của TAND Tối cao nên TAND TP.Hải Phòng đã báo cáo TAND tối cao hướng xử lý.
Được biết, trước khi giữ chức vụ Chánh tòa kinh tế, TAND TP Hải Phòng, ông Ngô Văn Anh giữ chức vụ Phó Chánh tòa, Chánh tòa Hành chính TAND TP Hải Phòng.
Với việc khởi tố vụ án, các cáo buộc của ông Thép đối với các hành vi đòi làm tiền của các nghi phạm trong vụ án sẽ được làm sáng tỏ trong thời gian sớm nhất./.

Đọc thêm

Công an Phú Thọ triệt phá đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh

Triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh, lực lượng chức năng thu giữ 21 bánh heroin (Ảnh: Công an Phú Thọ)
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn. Trong đường dây này, cơ quan công an đã khởi tố 12 người, thu giữ trên 21 bánh heroin cùng nhiều loại ma túy, vật chứng liên quan

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép

Đối tượng Nguyễn Quốc Hùng đang vận chuyển trái phép 63 hộp pháo thì bị bắt quả tang.
(PLVN) - Ngày 13/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết, đơn vị vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 99 hộp pháo trọng lượng khoảng 160 kg.

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, vừa bị khởi tố và bắt giam liên quan đến các sai phạm khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà.