Đặc cách cấp Chứng chỉ hành nghề quản tài viên trong giai đoạn đầu

(PLO) - Một trong những điểm mới của Luật Phá sản sửa đổi năm 2014 là quy định về quản tài viên. Đây cũng chính là vấn đề nhận được nhiều góp ý đối với Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành đang được Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo. 
Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền kết luận cuộc họp Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền kết luận cuộc họp
Theo đó, từ nay đến thời điểm Luật Phá sản sửa đổi có hiệu lực thi hành (ngày 1/1/2015) không còn dài nên nhiều ý kiến cho rằng cần đặc cách cấp Chứng chỉ hành nghề quản tài viên trong giai đoạn đầu để bảo đảm chế định này phát huy tác dụng trên thực tế.
Đơn giản hóa thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề
Luật Phá sản 2014 quy định chức danh quản tài viên và hoạt động quản lý, thanh lý tài sản của quản tài viên là một hoạt động mang tính nghề nghiệp, phải đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định mới được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản nhằm đáp ứng yêu cầu về tính nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán. Để triển khai thi hành quy định liên quan đến quản tài viên, Dự thảo Nghị định đã quy định chi tiết việc cấp, cấp lại, thu hồi Chứng chỉ hành nghề quản tài viên. 
Cụ thể, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Đỗ Hoàng Yến cho biết: Đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, Dự thảo Nghị định quy định tương đối đơn giản về thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề quản tài viên. Những loại giấy tờ thiết yếu phải nộp đối với người đề nghị cấp Chứng chỉ này chỉ gồm Giấy đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề quản tài viên, Sơ yếu lý lịch, giấy tờ chứng minh là đối tượng được cấp Chứng chỉ, giấy chứng nhận sức khỏe và Phiếu lý lịch tư pháp. Dự thảo cũng nêu rõ trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc cấp Chứng chỉ cho người đề nghị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. 
Qua quá trình soạn thảo Nghị định, theo bà Yến, một số ý kiến cho rằng không nên vì chủ trương đơn giản hóa thủ tục rồi quy định như Dự thảo mà phải siết chặt điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề quản tài viên bởi đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện. Các ý kiến này đề nghị Dự thảo Nghị định cần quy định người muốn được cấp Chứng chỉ hành nghề quản tài viên thì phải qua khóa đào tạo nghề quản tài viên. 
Còn đối với yêu cầu thực tế cần nhanh chóng hình thành đội ngũ quản tài viên sau khi Luật Phá sản và văn bản quy định chi tiết có hiệu lực thì có thể xem xét miễn đào tạo nghề quản tài viên cho một số trường hợp như luật sư, kiểm toán viên đã có từ 5 năm kinh nghiệm hành nghề trở lên hoặc người có trình độ cử nhân luật, kinh tế, tài chính có 10 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực được đào tạo…
Không đào tạo nghề nhưng phải tham gia bồi dưỡng
Tại cuộc họp về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phá sản diễn ra vào hôm qua (9/9) dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền, nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng tình với quy định của Dự thảo Nghị định. 
Phó Chánh Tòa Hành chính (TANDTC) Nguyễn Văn Cường cho biết, hiện tại chúng ta vẫn chưa có quản tài viên nào trong khi thời điểm có hiệu lực của Luật Phá sản đang đến gần. Vì vậy theo ông, không nên đề cập tới việc đào tạo nghề quản tài viên mà cần “đặc cách” trong giai đoạn đầu bằng việc cho người có đủ điều kiện đăng ký để trở thành quản tài viên. Tuy nhiên, sau một năm thì người muốn hành nghề quản tài viên phải qua khóa đào tạo, khóa này có thể kéo dài 6 tháng.
Đồng tình phải có thời gian, lộ trình để thực hiện quy định về quản tài viên, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát án lao động – hành chính – kinh tế (VKSNDTC) Phương Hữu Oanh nhấn mạnh, những người được cấp Chứng chỉ hành nghề quản tài viên, điều kiện hành nghề quản tài viên đã được quy định tại Điều 12 Luật Phá sản năm 2014. Nhưng ông Oanh phân tích, việc trang bị kiến thức cho quản tài viên lại là việc khác, cần phải có khóa bồi dưỡng với mức độ phù hợp theo từng đối tượng.
Ông Lê Anh Tuấn (Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp) thì đề xuất vẫn phải có thời gian bồi dưỡng miễn phí khoảng một tuần đối với các quản tài viên trong thời gian đầu thực hiện và miễn bồi dưỡng cho một số trường hợp. 
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam Trần Văn Tá lại kiến nghị, hàng năm phải có cơ chế xem xét liệu quản tài viên có đủ điều kiện hành nghề hay không. Chẳng hạn, nếu trong năm vi phạm đạo đức thì không thể cho phép hành nghề và tiếp đến là bắt buộc phải cập nhật kiến thức qua đào tạo bồi dưỡng, tương tự như kiểm toán viên bắt buộc phải cập nhật kiến thức 40 giờ/năm.
Kết luận về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cũng cho rằng, để hành nghề quản tài viên, những người được cấp Chứng chỉ không cần phải qua đào tạo mà chỉ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Phá sản năm 2014. Tuy nhiên, qua các ý kiến góp ý, Thứ trưởng đồng tình nghiên cứu thêm về quy định hàng năm bắt buộc quản tài viên tham gia các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức.
Quản tài viên là cá nhân hành nghề quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán trong quá trình giải quyết phá sản. 
(Khoản 7 Điều 4 Luật Phá sản 2014) 
Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.