Quảng Nam: Học sinh dùng sim Vinaphone, nhà trường được trích “hoa hồng”!

(PLO) - Công ty Vinaphone Quảng Nam “bắt tay” với Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Quảng Nam “vận động” học sinh dùng sim Vinaphone, sau đó trích lại hoa hồng cho lớp và trường  tỷ lệ 3/7.
Quảng Nam: Học sinh dùng sim Vinaphone, nhà trường được trích “hoa hồng”! Trường Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Quảng Nam
Trích phần trăm hoa hồng
Ngày 28/9/2015, ông Nguyễn Đình Thảng, Hiệu trưởng Trường Văn hóa – Nghệ thuật và Du lịch Quảng Nam (TP.Tam Kỳ) ký công văn về việc phối hợp với Cty Vinaphone Quảng Nam triển khai sử dụng phần mềm - điện thoại sim Vina. 
Theo đó, thời gian qua nhà trường thông báo thông tin về thời gian dạy học, sinh hoạt và những quy định khác cho cán bộ, viên chức, giáo viên (CBVCGV) và học sinh, sinh viên (HSSV) qua hình thức văn thư, văn bản. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng việc theo dõi, nắm bắt của CBVCGV và HSSV khó khăn, nhất là những thông báo thông tin đột xuất, không thể thực hiện kịp thời. 
Để khắc phục những hạn chế trên, Cty Vinaphone Quảng Nam hỗ trợ và giúp trường phần mềm để thông báo thông tin về công tác tuyển sinh, đăng tải lịch học hàng tuần, thời gian các lần sinh hoạt, các hoạt động ngoại khóa, công khai kết quả học tập - rèn luyện, khen thưởng... và những thông tin đột xuất khác đến cán bộ giảng viên và học viên trường thông qua điện thoại – sim Vina. Trường đề nghị CBVCGV và HSSV các lớp tham gia sử dụng sim Vina để triển khai và thực hiện các loại thông báo thông tin nói trên. 
Cụ thể, Cty Vinaphone Quảng Nam sẽ bán cho mỗi CBVCGV và HSSV một sim Vina giá 15.000 đồng. Cty trích cho lớp 30%, còn 70% chi lại cho trường để hỗ trợ HSSV nghèo vượt khó. Từ ngày 12/10/2015, trường đăng tải các loại thông báo thông tin nội bộ qua điện thoại - sim Vina. 
“Đề nghị CBVCGV và HSSV đăng ký thực hiện”! Đối với HSSV, ông Thảng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lập danh sách lớp và gửi về Phòng Tổ chức hành chính tổng hợp. Riêng CBVCGV cũng liên hệ Phòng này để đăng ký. Thời gian đăng ký từ ngày 28 đến hết buổi sáng ngày 30/9/2015.
Cạnh tranh không lành mạnh?
Trả lời chúng tôi về việc yêu cầu học sinh, giáo viên dùng sim Vina của Cty Vinaphone Quảng Nam, Hiệu trưởng Thảng nói: “Cty Vinaphone Quảng Nam có đến giới thiệu, hỗ trợ và cài đặt cho trường một phần mềm nhằm giúp trường làm công tác tuyển sinh và quản lý các công tác khác như dạy học... Nói chung đây là cách đổi mới. Tôi thấy việc này có lợi cho trường nhưng Vinaphone Quảng Nam yêu cầu muốn sử dụng phần mềm này phải sử dụng sim Vina. Vậy là mình thống nhất với Vinaphone Quảng Nam để triển khai cho cán bộ, giáo viên và học sinh, nhưng thực tế mình không bắt buộc”. 
Theo vị này, trường chỉ vận động học sinh đăng ký, còn cán bộ, giáo viên thì tự giác đăng ký để trường thông báo những thông tin đó. Với những học sinh ở xa, khi đăng ký dùng sim Vina sẽ thuận lợi khi nhận được thông báo của trường về tin đột xuất, như bão lụt. “Tôi thấy có lợi cho học sinh nên vận động các em đăng ký dùng sim Vina” – ông Thảng nói.
Đề cập chuyện lâu nay nhiều học sinh, giáo viên đã quen dùng sim MobiFone, Viettel, ông Thảng cho rằng: “Các em học sinh lâu nay đã dùng sim Mobi, Viettel mà không muốn dùng sim Vina vẫn nhận được thông báo của trường nhưng trường phải mất 300 đồng cho một tin nhắn ngoại mạng. Hiện đã có hơn 50% học sinh đăng ký sử dụng sim Vina. Cán bộ, giáo viên nào dùng điện thoại 2 sim, cố gắng dùng một sim Vina nữa để dễ dàng quản lý việc học tập của học sinh hơn”.
Về câu chuyện trích “hoa hồng” gây xôn xao dư luận, ông Thảng giải thích: “Phía Vinaphone Quảng Nam sẽ cho trường sử dụng số tiền 15.000 đồng này để trường cho lại mỗi học sinh đăng ký dùng sim Vina 5.000 đồng để làm quỹ lớp, ví dụ lớp 40 học sinh có 30 em đăng ký thì lớp ấy sẽ có 150.000 đồng tiền quỹ lớp. 10.000 đồng còn lại, trường dùng để làm quỹ hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó chứ trường hoàn toàn không đụng đến 15.000 đồng này”. 
Tuy nhiên khi trao đổi với chúng tôi, nhiều học sinh cho rằng nếu dùng sim Vina thì khi hết tiền khuyến mãi, người dùng cũng phải mất thêm tiền mua thẻ nạp vào. Bản chất của câu chuyện “hỗ trợ” này cũng chỉ là chiêu thức kinh doanh, phát triển thuê bao của nhà mạng mà thôi.
Đây không phải lần đầu các nhà mạng Việt Nam dùng chiêu “vận động” các cơ quan, đoàn thể sử dụng dịch vụ của mình. Trước đó, PLVN từng đề cập câu chuyện “sim bò” đình đám của Viettel.
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...
“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 
Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬