Vụ ngộ độc tại Quảng Bình: Số nạn nhân tăng lên 105 người

Một trong những cửa hàng của Vương Tiến Thành đã cùng nhiều cửa hàng khác đồng loạt đóng cửa vào hôm qua (15/10).
Một trong những cửa hàng của Vương Tiến Thành đã cùng nhiều cửa hàng khác đồng loạt đóng cửa vào hôm qua (15/10).
(PLO) - Cơ quan chức năng đã ghi nhận số nạn nhân trong vụ ngộ độc do ăn phải bánh mỳ của cơ sở sản xuất Vương Tiến Thành (Quảng Bình) lên đến 105 người.

Hôm nay (16/10), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình đã có văn bản báo cáo do Chi cục trưởng Nguyễn Quốc Tuấn ký gửi đến các cơ quan liên quan về vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ xảy ra tại địa bàn tỉnh này từ ngày 14/10 đến nay.

Cụ thể, tính đến 6h sáng 16/10, lực lượng chi cục này đã ghi nhận số nạn nhân lên tới 105 người (có 27 nạn nhân là trẻ em dưới 15 tuổi). Trong số đó, 93 người đã phải nhập viện cấp cứu (24 trẻ em).
Các nạn nhân ngộ độc được kê thêm giường nằm tràn ra hành lang Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.
Các nạn nhân ngộ độc được kê thêm giường nằm tràn ra hành lang Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. 

Theo nắm bắt của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình thì các nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ mua tại cơ sở sản xuất bánh Vương Tiến Thành, cửa hàng đóng tại 63 – đường Trần Hưng Đạo, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vào ngày 14/10. Hiện các nạn nhân phải nhập viện đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới và Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới. Rất may không có ca tử vong nào từ vụ ngộ độc thực phẩm này.

Khoảng 18h ngày 14/10,  ca ngộ độc đầu tiên được phát hiện khi nhập viện và số ca tiếp tục được ghi nhận tăng dần lên đến 105 nạn nhân lúc 3h sáng  16/10 mới dừng lại. Các bệnh nhân đều có chung triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, đau bụng, tiêu chảy…

Hiện các bệnh viện nói trên đang tiếp tục tích cực điều trị, theo dõi cho các bệnh nhân bị ngộ độc. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới chật kín bệnh nhân của vụ ngộ độc này, đặc biệt là Khoa Nội tiêu hoá.
Chúng tôi đã tiếp xúc với anh Bùi Xuân Quảng (SN 1974), trú thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) - công nhân Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Tấn Phát Sport. Anh Quảng cho biết, khoảng 19h tối 14/10, công ty đã mua bánh mỳ từ hiệu bánh Vương Tiến Thành cho công nhân ăn để làm tăng ca. Ăn xong chừng 1 tiếng đồng hồ thì gần 20 công nhân bị nôn ói, tiêu chảy và được đưa đi viện cấp cứu.
Nạn nhân Bùi Xuân Quảng đang được điều trị tại bệnh viện.
Nạn nhân Bùi Xuân Quảng đang được điều trị tại bệnh viện. 
Chị Trần Lê Hà, trú ở TP. Đồng Hới cho biết, chiều 14/10, chị đến tiệm bánh mỳ Vương Tiến Thành mua 2 ổ mỳ về ăn thì đến tối bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói liên tục.
Bác sĩ Vương Công Hải – Khoa Nội tiêu hoá, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, cho biết các bệnh nhân bị ngộ đang cấp cứu tại may mắn không rơi vào tình trạng nguy kịch và chỉ bị sốc nhẹ với các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt. Nhiều trường hợp đã có chuyển biến tốt. Các trường hợp nặng hơn đang tiếp tục theo dõi, điều trị theo mức độ cụ thể.
Theo ghi nhận của PV, các cửa hàng của cơ sở sản xuất bánh mỳ Vương Tiến Thành trên địa bàn TP. Đồng Hới vốn thu hút rất đông khách hàng đến mua các loại bánh, mỳ về ăn, nhưng từ hôm qua 15/10, các cửa hàng này đã đồng loạt đóng cửa, dừng hoàn toàn việc buôn bán.
Các mẫu bệnh phẩm cũng đã được các cơ quan chức năng ngành y tế tỉnh Quảng Bình đã được gửi đi kiểm tra và phân tích độc tố có bánh mỳ mà các bệnh nhân ăn phải.
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc nghiêm trọng này./.

Đọc thêm

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.