Nên trang bị máy kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại chợ đầu mối

(PLO) - Sáng qua (16/1), làm việc với UBND TP.Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị thành phố (TP) trang bị máy kiểm nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm tại các chợ lớn, chợ đầu mối, siêu thị để răn đe và đảm bảo ATTP.
Nên trang bị máy kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại chợ đầu mối
Kiểm soát chưa triệt để thực phẩm không rõ nguồn gốc 
Báo cáo của UBND TP cho biết, việc thực hiện công tác VSATTP trên địa bàn TP trong năm 2013 đã có nhiều cố gắng, chủ động triển khai sớm, hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao hiểu biết về ATTP, từng bước kiểm soát và đảm bảo công tác ATTP, không có ngộ độc thực phẩm lớn, giảm gia cầm, thủy sản nhập lậu. 
Công tác thanh, kiểm tra được đẩy mạnh, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP đối với 3.146 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phạt hơn 12 tỷ đồng; điều tra 8 vụ, khởi tố 5 vụ với 7 đối tượng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP, quá hạn sử dụng để sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng giả đưa ra thị trường tiêu thụ…
Tuy nhiên, việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc vẫn chưa triệt để (đặc biệt ở các chợ tạm, chợ cóc…), một số cơ sở sản xuất thực phẩm chưa đảm bảo ATTP, kiểm tra, xử lý còn ít. Kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y chưa nhiều và chưa triệt để… do các văn bản liên quan chưa đầy đủ, các cơ sở kiểm nghiệm chưa kiểm nghiệm được hết chỉ tiêu, thời gian trả lời kết quả còn dài, tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP từ các tỉnh, thành khác vào Hà Nội còn diễn biến phức tạp, xử lý của chính quyền cơ sở còn chưa quyết liệt, người sản xuất, kinh doanh đôi khi vì lợi nhuận mà sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chưa đảm bảo an toàn, người tiêu dùng còn dễ dãi khi lựa chọn các loại hình cung cấp thực phẩm…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, TP luôn quan tâm đến công tác đảm bảo ATTP nên năm 2014 sẽ nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, khống chế ngộ độc thực phẩm dưới 6 ca/trên 100.000 dân, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm  đảm bảo chất lượng ATTP, phát triển các vùng trồng rau an toàn, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sạch; xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi ATTP tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng; kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Đại diện các Bộ Nông nghiệp và Pháp triển nông thôn (NN&PTNT), Y tế, Công thương đều đánh giá cao công tác kiểm soát, đảm bảo ATTP của TP. Riêng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị, TP vẫn cần tăng cường kiểm soát ở các cửa ngõ, nhất là trong thời điểm giáp Tết để kiểm soát chất lượng ATTP vì các địa phương cung ứng thực phẩm cho TP không giám sát được hết chất lượng thực phẩm.
Phải kiểm soát được thực phẩm từ “đầu vào”
Đánh giá cao kết quả đảm bảo ATTP của TP thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, TP phải quyết liệt, kiên trì để kiểm soát, đảm bảo ATTP đối với thực phẩm từ đầu vào, không làm theo phong trào mà phải thành chủ trương, tăng cường phối hợp để phòng ngừa từ xa; tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhất là các cơ sở là hộ gia đình với giải pháp chủ yếu là tuyên truyền pháp luật, răn đe, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong đảm bảo ATTP. 
Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý cần qui trách nhiệm cho những người đứng đầu của các đơn vị, địa phương và có biện pháp giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP quảng bá để những người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thấy cái lợi của việc đảm bảo ATTP; đồng thời các Bộ phải phối hợp, ban hành văn bản hướng dẫn giúp địa phương tháo gỡ những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn kiểm soát ATTP.
Một giải pháp trước mắt được Phó Thủ tướng đề cập cho công tác kiểm soát chất lượng ATTP của Thủ đô là “Hà Nội làm gương trang bị hoặc xã hội hóa việc trang bị máy kiểm nghiệm nhanh 32 chỉ số về chất lượng thực phẩm (khoảng 1 tỷ đồng/máy) tại các chợ lớn, đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại” để khắc phục tình trạng “chờ kết quả kiểm nghiệm thực phẩm” TP cũng cần đầu tư xây dựng trung tâm kiểm nghiệm, khai thác được các thiết bị, máy móc kiểm nghiệm thực  phẩm ở các cơ quan, đơn, vị, tổ tham gia vào công tác kiểm nghiệm chất lượng ATTP cho người dân. Bên cạnh đó, cần huy động sự giám sát của mặt trận, truyền thông, nhân dân đối với chất lượng ATTP.
TP nhận định, Tết Nguyên đán là thời điểm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và nhất là nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phát triển mạnh, khó tránh khỏi vấn đề không đảm bảo ATTP nên TP đã thành lập 06 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành TP (từ 18/12/2013 đến 20/2/2014), tập trung vào những mặt hàng được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết, những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Hương Giang
Cùng chuyên mục
Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

(PLVN) - Nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khôi phục sản xuất khi sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp như: Khuyến mại giờ vàng, giảm đến 50% giá trị hàng hóa so với giá bán ban đầu, mua một tặng một, mua hàng tặng quà… nhằm kích cầu tiêu dùng.

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬