Chưa thể khẳng định sữa Aptamil không nhiễm độc nhôm

(PLO) - Theo kết quả kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm hàm lượng nhôm trong các mẫu sữa Aptamil lấy tại Việt Nam dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên đây mới chỉ là kết quả dựa trên số lượng mẫu kiểm nghiệm nhỏ.
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet
Chưa thể khẳng định sữa Aptamil không nhiễm độc nhôm ảnh 1
 Sữa Aptamil bán rộng rãi ở Việt Nam. Ảnh: Internet
Mới đây, thông tin Anh phát hiện một số sản phẩm sữa bột công thức dành cho trẻ em có hàm lượng nhôm cao gấp 100 lần sữa mẹ trong đó có sữa Aptamil bán tại Việt Nam khiến các phụ huynh hoang mang, lo lắng. Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil có xuất xứ từ Anh đang lưu thông trên thị trường Việt Nam.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu có hàm lượng nhôm từ 3,0-3,44 mg/kg. Theo ước tính của Cục ATTP lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn dinh dưỡng khoảng 0,49-0,56 mg/kg thể trọng/tuần là thấp hơn so với ngưỡng an toàn của JECFA (Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của FAO và WHO).
Tuy nhiên, liên quan đến mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (CODEX) và các quốc gia trong đó có Việt Nam chưa quy định. Năm 2011, trên cơ sở các nghiên cứu về độc học, Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của FAO và WHO đã thiết lập mức ăn hằng tuần có thể chấp nhận được đối với phơi nhiễm nhôm qua thực phẩm là 2mg/kg thể trọng/tuần.
Tuy nhiên, đây mới là kết quả kiểm nghiệm trên số lượng mẫu nhỏ, Cục ATTP cho biết sẽ tiếp tục lấy mẫu trên diện rộng để kiểm nghiệm chính xác hơn. Đồng thời, ngày 16/10 Cục đã gửi văn bản chính thức tới Đại sứ quán Anh yêu cầu cung cấp thông tin có liên quan và các biện pháp của Anh đã áp dụng để kiểm soát nguy cơ này.
Sản phẩm sữa bột Aptamil được bán rất nhiều ở Việt Nam dưới hình thức nhập khẩu chính thức và xách tay từ Anh. Nhiều phụ huynh đã lựa chọn sản phẩm này cho con sử dụng từ lâu. Sữa Aptamil được bán phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng mẹ và bé lớn như Bibo mart, Tuticare, Shop trẻ thơ, Kid plaza… với mức giá không rẻ. Một hộp Aptamil 900gr khoảng hơn 500 ngàn đồng. Đăng ký tại Cục ATTP có 4 công ty nhập khẩu chính thức Aptamil, trong đó 3 công ty nhập khẩu từ Anh.
Thảo Nhiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách giải cứu làn dan khô ráp khi ngồi điều hòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Da sẽ bị khô khi tiếp xúc với máy lạnh trong thời gian dài. Điều này xảy ra do độ ẩm của da bị cạn kiệt. Nếu không được chăm sóc đầy đủ, làn da của bạn trông sần sùi và thiếu sức sống theo thời gian.

TP HCM thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Nơi dễ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 25 của năm 2022.

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.