Chưa thể khẳng định sữa Aptamil không nhiễm độc nhôm

(PLO) - Theo kết quả kiểm nghiệm của Cục An toàn thực phẩm hàm lượng nhôm trong các mẫu sữa Aptamil lấy tại Việt Nam dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên đây mới chỉ là kết quả dựa trên số lượng mẫu kiểm nghiệm nhỏ.
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet

Chưa thể khẳng định sữa Aptamil không nhiễm độc nhôm ảnh 1
 Sữa Aptamil bán rộng rãi ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Mới đây, thông tin Anh phát hiện một số sản phẩm sữa bột công thức dành cho trẻ em có hàm lượng nhôm cao gấp 100 lần sữa mẹ trong đó có sữa Aptamil bán tại Việt Nam khiến các phụ huynh hoang mang, lo lắng. Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil có xuất xứ từ Anh đang lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu có hàm lượng nhôm từ 3,0-3,44 mg/kg. Theo ước tính của Cục ATTP lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn dinh dưỡng khoảng 0,49-0,56 mg/kg thể trọng/tuần là thấp hơn so với ngưỡng an toàn của JECFA (Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của FAO và WHO).

Tuy nhiên, liên quan đến mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (CODEX) và các quốc gia trong đó có Việt Nam chưa quy định. Năm 2011, trên cơ sở các nghiên cứu về độc học, Ủy ban hỗn hợp chuyên gia của FAO và WHO đã thiết lập mức ăn hằng tuần có thể chấp nhận được đối với phơi nhiễm nhôm qua thực phẩm là 2mg/kg thể trọng/tuần.

Tuy nhiên, đây mới là kết quả kiểm nghiệm trên số lượng mẫu nhỏ, Cục ATTP cho biết sẽ tiếp tục lấy mẫu trên diện rộng để kiểm nghiệm chính xác hơn. Đồng thời, ngày 16/10 Cục đã gửi văn bản chính thức tới Đại sứ quán Anh yêu cầu cung cấp thông tin có liên quan và các biện pháp của Anh đã áp dụng để kiểm soát nguy cơ này.

Sản phẩm sữa bột Aptamil được bán rất nhiều ở Việt Nam dưới hình thức nhập khẩu chính thức và xách tay từ Anh. Nhiều phụ huynh đã lựa chọn sản phẩm này cho con sử dụng từ lâu. Sữa Aptamil được bán phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng mẹ và bé lớn như Bibo mart, Tuticare, Shop trẻ thơ, Kid plaza… với mức giá không rẻ. Một hộp Aptamil 900gr khoảng hơn 500 ngàn đồng. Đăng ký tại Cục ATTP có 4 công ty nhập khẩu chính thức Aptamil, trong đó 3 công ty nhập khẩu từ Anh.

Thảo Nhiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia lý giải 4 tác dụng của vaccine phòng COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm virus, các loại vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong”, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Thêm 2 nữ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Chiều 14/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong số 60 và 61 là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19.