Thụy Điển nâng cao chất lượng y tế để người dân vẫn hạnh phúc khi bị bệnh tật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để giảm tải những áp lực của người bệnh cũng như gia đình của bệnh nhân, hệ thống y tế của Thuỵ Điển được thiết kế theo hướng đảm bảo tất cả người dân đều có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ một cách nhanh chóng, với giá cả phải chăng nhất có thể. 
Chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ Thuỵ Điển được tài trợ từ tiền thuế. Chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ Thuỵ Điển được tài trợ từ tiền thuế.

Không ai mong muốn bản thân mắc bệnh nhưng đây lại là điều không thể tránh trong đời người, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang là “ác mộng” toàn cầu. Để giảm tải những áp lực của người bệnh cũng như gia đình của bệnh nhân, hệ thống y tế của Thuỵ Điển được thiết kế theo hướng đảm bảo tất cả người dân đều có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ một cách nhanh chóng, với giá cả phải chăng nhất có thể. 

Chi trả “mạnh tay” cho một nền y tế vì dân

Hệ thống y tế của Thuỵ Điển được duy trì bởi tiền thuế của người dân. Ước tính năm 2018, chính phủ chi ra khoảng 78,4 tỷ SEK (khoảng 217 nghìn tỷ đồng) cho toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khoẻ công. Đây là một khoản chi phí tương đối lớn trong kế hoạch sử dụng ngân sách quốc gia của nước này, khoản chi trên được duy trì tương đối đều đặn qua các năm. Tất nhiên, trong giai đoạn Covid-19 thì chi phí cho y tế công sẽ cao hơn, tuy nhiên khu vực y tế tư nhân cũng đóng vai trò không hề nhỏ. 

Một điểm đặc biệt của hệ thống này là sự phân cấp trách nhiệm theo các khu vực tự trị. Đất nước Thuỵ Điển được chia thành 21 hạt và 290 đô thị, do vậy trách nhiệm quản lý, duy trì hệ thống chăm sóc y tế thuộc về các hội đồng khu vực và chính quyền địa phương. Điều này được quy định trong Đạo luật Y tế và Dịch vụ Y tế của nước này. Vai trò của chính quyền trung ương là thiết lập các nguyên tắc, hướng dẫn, cũng nhưng các chương trình nghị sự chính trị về y tế. 

Cụ thể, pháp luật của Thụy Điển quy định chính quyền các khu vực, địa phương trên toàn lãnh thổ phải cung cấp đầy đủ cho người dân của mình dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ với chất lượng tốt, đồng thời tăng cường các giải phải giúp người dân bảo vệ và tăng cường sức khoẻ tốt hơn.

Ví dụ cụ thể, kể từ năm 2019, phần lớn các hạt và đô thị của Thuỵ Điển trợ cấp cho toàn bộ cư dân địa phương chi phí chăm sóc nha khoa cho đến 23 tuổi. Ngoài ra cũng phải có đầy đủ các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật về thể chất hoặc rối loạn tâm lý, hỗ trợ phục hồi cho những người xuất viện, chăm sóc sức khoẻ trong học đường…

Đáng chú ý, người cao tuổi ở Thụy Điển có đặc quyền được chăm sóc sức khoẻ tại nhà riêng của họ. Là một trong những quốc gia có nhiều người cao tuổi nhất châu Âu, người dân ở Thụy Điển ngày càng sống thọ hơn, do các số ca tử vong vì đột quỵ giảm mạnh. Với khoảng 1/5 dân số từ 65 tuổi trở lên, tuổi thọ trung bình với nam giới là 81 và với nữ giới là 84 tuổi. Dân số già cũng là nhân tố gây áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển.

Thụy Điển nâng cao chất lượng y tế để người dân vẫn hạnh phúc khi bị bệnh tật ảnh 1
Người già ở Thuỵ Điển có quyền được chăm sóc y tế tại nhà. 

Dù vậy, chính phủ cùng phối hợp với khối tư nhân vẫn duy trì các chi phí y tế ở mức giá phải chăng nhất cho người dân. Đơn cử, chi phí nằm viện tối đa một ngày không quá 100 SEK, tương ứng 276.000 VND. Các chi phí chăm sóc ban đầu thường dao động ở mức miễn phí đến 300 SEK, tức khoảng 829.000 VND tuỳ theo từng thành phố, đô thị. Phí khám bác sĩ chuyên khoa hoặc cấp cứu thường rơi vào mức cao nhất là 400 SEK, tương ứng 1,1 triệu VND.

Về dịch vụ tư vấn y tế, một bệnh nhân thường không phải chi trả quá 1.150 SEK (khoảng 3,1 triệu VND) cho các cuộc tư vấn y tế trong thời gian 12 tháng. Mọi cuộc tư vấn phát sinh thêm trong cùng thời hạn nêu trên sẽ được miễn phí. Với việc chi trả hoá đơn tiền thuốc, một người dân thường không phải trả nhiều hơn 2.350 SEK (khoảng 6,5 triệu VND) trong mỗi 12 tháng.

Người dân là thước đo đánh giá chất lượng

Dù được quan tâm hàng đầu, hệ thống y tế của Thụy Điển cũng gặp nhiều thách thức trong khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân, chất lượng dịch vụ, hiệu quả và kinh phí. Với một nền y tế mang tính cộng đồng cao như Thuỵ Điển, việc người dân thường phải “xếp hàng” để được khám sức khoẻ và điều trị y tế. Với nhiều trường hợp, thời gian chờ đợi quá lâu khiến người bệnh không hài lòng. Lắng nghe người dân, chính phủ Thuỵ Điển đã đưa ra quy định về cam kết bảo đảm chăm sóc sức khoẻ vào năm 2005.

Theo đó, tất cả các trung tâm y tế địa phương phải đảm bảo tất cả bệnh nhân liên hệ đặt lịch khám hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ sẽ được đánh giá y tế trong vòng ba ngày. Sau khi khám lần đầu, không bệnh nhân nào phải đợi hơn 90 ngày để gặp bác sĩ chuyên khoa và không quá 90 ngày sau đó, bệnh nhân sẽ được điều trị hoặc phẫu thuật khi đã xác định được căn bệnh và dịch vụ y tế cần được áp dụng. Nếu vượt quá thời gian chờ đợi nêu trên, bệnh nhân sẽ được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà không mất thêm chi phí, kể cả đi lại hay ở các cơ sở y tế địa phương khác.

Thụy Điển nâng cao chất lượng y tế để người dân vẫn hạnh phúc khi bị bệnh tật ảnh 2
Nền y tế Thuỵ Điển đảm bảo mọi người dân sẽ được điều trị trong vòng 90 ngày sau khi khám lần đầu. 

Với quy định gắt gao như vậy, số liệu thống kê của chính phủ chỉ ra rằng trong năm 2019, có khoảng 88% bệnh nhân được khám bác sĩ chuyên khoa trong đúng thời hạn 90 ngày và 82% được điều trị hoặc phẫu thuật ngay trong 90 ngày tiếp theo. Điều này cho thấy hầu hết các cơ sở y tế công hay tư ở Thuỵ Điển đều rất tự giác tuân thủ các quy định của chính phủ.

Mặc dù vậy, con số này chắc chắn sẽ thay đổi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khi các bệnh nhân liên quan đến Covid-19 sẽ được ưu tiên hơn. Thêm vào đó, các giải pháp phong toả, giãn cách xã hội sẽ được áp dụng nghiêm ngặt hơn tại các cơ sở y tế, bệnh viện ở các vùng đang có hoặc có nguy cơ có dịch bệnh. 

Đáng nói, chất lượng dịch vụ y tế của Thuỵ Điển được người dân đánh giá, phản hồi trực tiếp qua các ứng dụng công nghệ và các cuộc khảo sát quốc gia. Điều này được quy định trong đạo luật An toàn cho người bệnh được ban hành vào năm 2011. Theo đó, bệnh nhân, người tiêu dùng dịch vụ y tế và các thành trong gia đình của họ có thể báo cáo các sai phạm trong quá trình chăm sóc y tế đến với chính quyền địa phương. Đặc quyền này cho phép người dân có tiếng nói hơn trong việc quy định chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà họ được hưởng. 

Cụ thể, Khảo sát Bệnh nhân Quốc gia là “thước đo” về chất lượng y tế nước này, theo đánh giá của toàn dân. Trong khảo sát này sẽ có các câu hỏi liên quan đến quá trình điều trị, sự phối hợp của bệnh nhân, sự tin tưởng vào dịch vụ chăm sóc và thông tin y tế. Các kết quả được tổng hợp bởi hội đồng khu vực, thành phố, và đô thị để góp phần cải thiện và phát triển các hệ thống y tế. 

Ngoài ra, Thuỵ Điển cũng là đất nước luôn tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào đổi mới nền y tế. Đơn cử, hầu hết bệnh nhân và bác sĩ tương tác với nhau qua các ứng dụng kỹ thuật số. Chính phủ nước này đã từng khẳng định, đến năm 2025, Thuỵ Điển sẽ là quốc gia đi đầu thế giới về việc sử dụng công nghệ số hoá trong chăm sóc y tế, thiết lập các “bản đồ sức khoẻ điện tử” để giúp mọi người dân theo dõi sức khoẻ của mình, bảo vệ và phòng tránh các nguy cơ bệnh tật, cũng như được hưởng phúc lợi y tế tốt nhất một cách bình đẳng. 

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.