Thủy Nguyên, Hải Phòng: Nhiệt tình xử lý vi phạm, xã “quên” thủ tục hành chính?

(PLO) - “Khổ chủ” của vụ việc UBND xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng thực hiện “cưỡng chế” tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng không có quyết định cưỡng chế là ông Trần Xuân Phong. Điều đáng nói, xung quanh “công trình vi phạm” của ông Phong là hàng loạt nhà ở mọc trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền ở đây không quan tâm, xử lý.
Biệt thự “khủng” của ông Khải vẫn tiếp tục được hoàn thiện

Lều quán thì tích cực phá dỡ

Theo ông Trần Xuân Phong, do hoàn cảnh khó khăn, không có nghề nghiệp nên ông dựng quán trước cửa nhà có lợp tôn phế phẩm và phủ bạt để bán hàng. Chiều 30/4 và 1/5 vừa qua, UBND xã An Lư đã 2 lần lập biên bản về việc ông dựng quán hàng vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Minh Thuận - Chủ tịch UBND xã An Lư cùng hai Phó Chủ tịch xã đã dẫn đoàn cán bộ gồm đầy đủ lực lượng đến tháo dỡ quán hàng của ông. Tuy nhiên khi tiến hành tháo dỡ, UBND xã An Lư đã không ban hành thông báo và quyết định cưỡng chế theo đúng quy định.

Vấn đề này, ông Nguyễn Minh Thuận - Chủ tịch UBND xã An Lư cho rằng, việc làm trên của chính quyền xã An Lư không phải là cưỡng chế, mà là “hỗ trợ” người dân di dời tài sản(?) Do giải thích, vận động nên ông Phong đã tự nguyện tháo dỡ quán hàng, nhưng không đạt kết quả nên đại diện các ban, ngành của xã đã trực tiếp tháo dỡ.

Tuy nhiên ông Phong khẳng định, gia đình ông không yêu cầu chính quyền “hỗ trợ” tháo dỡ. Trước khi tháo dỡ, ông cũng đã yêu cầu Chủ tịch xã phải ban hành quyết định cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nhưng không có quyết định nào được ban hành. Trong biên bản vi phạm được lập trước đó, ông Phong cũng ghi rõ ý kiến là “đề nghị chính quyền xã An Lư giải quyết công bằng các hộ lấn chiếm hành lang giao thông và xây dựng nhà ở trên đất 03 trên địa bàn”.

Vi phạm nghiêm trọng thì bị ngó lơ

Theo phản ánh của ông Phong và một số người dân, UBND xã An Lư đã rất tích cực trong việc xử lý vi phạm đối với ông Phong, nhưng lại chậm trễ trong việc xử lý vi phạm đối với nhiều hộ dân khác đang vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tại thôn An Tiến, hàng loạt các quán hàng lợp tôn để kinh doanh như hộ ông Nguyễn Văn Giụp, bà Nguyễn Thị Liên, ông Bùi Văn Giỏi và nhiều hộ rải rác khác đã tồn tại từ lâu nhưng không bị tháo dỡ.

Không chỉ vậy, trên địa bàn xã An Lư, những năm gần đây vài chục hộ dân đã tự ý xây nhà với quy mô lớn, nhỏ trên đất nông nghiệp như hộ các ông bà Phạm Thị Toan, Lương Văn Then, Trần Văn Phiên, Bùi Thị Xinh, Phạm Văn Hà, Phạm Thị Út, Trần Văn Mười... Đặc biệt là trường hợp ông Vũ Mạnh Khải xây biệt thự “khủng” trên khuôn viên hơn 400m2 đất nông nghiệp. Biệt thự này được khởi công từ năm 2013 đến nay vẫn tiếp tục rốt ráo hoàn thiện.

Được biết, ngày 13/1/2015, UBND huyện Thủy Nguyên đã có Văn bản số 30/UBND-TN&MT yêu cầu UBND xã An Lư thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp; kiểm tra các trường hợp vi phạm đã bị UBND huyện xử lý nhưng tiếp tục tái phạm; xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định của pháp luật; kiểm tra lập hồ sơ theo đúng thẩm quyền các trường hợp mới phát sinh vi phạm; giao Phòng TNMT, các ngành chức năng liên quan, đôn đốc UBND xã An Lư thực hiện kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, chính quyền xã An Lư mới chỉ xử lý trên “giấy” bằng các biên bản vi phạm và đình chỉ xây dựng. Đến nay, các vi phạm trên vẫn chưa được xử lý triệt để. Với sự tương phản khá rõ ràng như trên, dư luận cho rằng chính quyền xã An Lư quá “nhanh nhẹn” trong việc xử lý vi phạm “con kiến” mà “làm ngơ” cho hàng loạt sai phạm “con voi” khác. 

PV
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376