Thoát “ác mộng xen kẹt”

(PLVN) - Với các doanh nghiệp bất động sản, cụm từ “đất công xen kẹt” là nỗi ám ảnh kéo dài nhiều năm nay. Thực ra trong hệ thống pháp luật, không có từ nào là đất “xen kẹt” hay “xen cài”. Nói chính xác, đó là “các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý”.
Thoát “ác mộng xen kẹt” Ảnh minh họa.

Một dự án bất động sản trải qua bao thủ tục phức tạp, bao lần đo đạc hết trên giấy tờ rồi lại thực địa vênh nhau; rồi thực tế ở Việt Nam mỗi khu đất đều có đường đi, bờ ruộng, kênh mương… là đất do Nhà nước quản lý. Thế nên hiếm có nhà đầu tư nào dám khẳng định rằng dự án mình sắp thực hiện không “lòi” ra “đất công xen kẹt”.

Vấn đề phức tạp nằm ở chỗ theo quy định pháp luật đất đai, đấu thầu, quản lý sử dụng tài sản công, thì đất do Nhà nước quản lý, dù một m2 cũng phải qua trình tự thủ tục đấu thầu, hoặc hoán đổi, hoặc lãnh đạo cấp có thẩm quyền cho phép…

Vì quy định vừa khắt khe, lại vừa… chung chung này, nên ở một số nơi, một số dự án bất động sản có “đất công xen kẹt” rơi vào tình thế “gà mắc tóc”. Cán bộ thẩm quyền địa phương không dám gỡ vướng, không dám quyết chuyện hoán đổi, vì ngại có thể mắc sai phạm “xẻ thịt đất công”.

Chỉ tính riêng tại TP HCM, theo thống kê, tại thời điểm cuối 2020 có tới 126 dự án sản xuất kinh doanh, dự án nhà ở rơi vào tình trạng gặp khó vì trong dự án có “đất công xen cài”.

Ở một số dự án vướng đất công xen cài khác, còn bị đối thủ cạnh tranh lợi dụng để tung những chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh. Ví dụ như tại một dự án ở TX Bến Cát (Bình Dương), hai đối tượng lén cho xây hai căn nhà trên phần đất công xen kẹt nằm lọt trong dự án, sau đó đâm đơn tố cáo chủ đầu tư. Vì hành động này mà dự án bị “đứng hình” nhiều năm, chủ đầu tư điêu đứng chạy đôn đáo khắp nơi thanh minh, khách hàng bị chậm ra sổ đỏ.

Sự việc chỉ được giải quyết dứt điểm khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an sau thời gian xác minh tìm hiểu, ra văn bản khẳng định tố cáo trên là không chính xác. Chủ đầu tư được minh oan, nhưng có điều “được vạ thì má đã sưng”, thiệt hại không chỉ uy tín danh dự mà còn cả vật chất…

Nghị định 148/2020/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành đã thực sự “giải thoát” cho các doanh nghiệp bất động sản khỏi cơn “ác mộng” trên.

Theo quy định mới, trường hợp không sử dụng được vào mục đích công cộng thì có thể mang thửa đất xen kẹt giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê cho chủ dự án, hoặc người sử dụng đất liền kề mà không cần đấu giá. Trong trường hợp thửa đất xen kẹt có từ hai người sử dụng đất liền kề trở lên có nhu cầu sử dụng, mới phải tiến hành đấu giá.

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận xét, quy định mới đã mở ra hướng tháo gỡ vướng mắc cho khoảng 5.000 dự án trên cả nước. Đây là tin vui góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển sản phẩm của hàng nghìn dự án, hứa hẹn nhiều hiệu ứng tích cực trong năm tới. Các giải pháp trong Nghị định 148 không chỉ giúp hàng nghìn dự án thoát khỏi bế tắc pháp lý mà còn ngăn ngừa được thất thoát tài sản Nhà nước. Đây là căn cứ pháp lý giúp cho cán bộ công chức chuyên ngành đất đai, quy hoạch có cơ sở thực thi công vụ, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. 

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬