Sứ mệnh cao cả, trách nhiệm lớn lao

(PLO) -Hôm nay - 20/11, Ngày Nhà giáo Việt Nam, cả đất nước tôn vinh người thầy, tỏ lòng tri ân và khẳng định giá trị cao quý của nghề nghiệp dạy học. 
Sứ mệnh cao cả, trách nhiệm lớn lao Hình minh họa

Sứ mệnh của giáo dục là tạo nên những thế hệ của tương lai, được cho là quốc sách, bởi nhân tố con người quyết định sự thành bại, hưng vong của cả một quốc gia và dân tộc mà chính giáo dục làm nên nhân tố đó. Sứ mệnh cao cả đó được trao cho đội ngũ giáo viên và từng người thầy cụ thể, gánh vác trách nhiệm lớn lao này trước hết thuộc về những cán bộ quản lý giáo dục. 

Ngay tại thời điểm này, những vấn đề cần sửa đổi và bổ sung Luật Giáo dục vẫn đang ngổn ngang trên bàn nghị sự Quốc hội. Triết lý giáo dục - vấn đề Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập từ vài năm trước giờ lại vang lên trên diễn đàn Quốc hội như một câu hỏi cần có lời giải đáp. Nguyên lý giáo dục đã thể hiện rất rõ ràng song nguyên lý đó thay đổi theo từng thời kỳ, do đó, sự ổn định trong giáo dục thiếu bền vững và những thay đổi liên tục khiến dư luận hoang mang. Những tiêu cực trong ngành Giáo dục xuất hiện ngày càng nhiều và vì thế niềm tin vào giáo dục đã suy giảm cùng với sự kính trọng ông thầy vốn là truyền thống “tôn sư, trọng đạo” của dân tộc.

Chúng ta có một hệ thống giáo dục quốc dân hoàn chỉnh, song quá nhiều “mũi nhọn” nên khá dàn trải. Có lẽ, cần tập trung vào một “tiêu điểm” là giáo dục phổ thông. Chính giai đoạn này hình thành nên nhân cách con người với một quan hệ thầy - trò đúng nghĩa, khác với quan hệ sinh viên - giảng viên ở quá trình đào tạo cao đẳng, đại học. Căn cơ của nền giáo dục là tại bậc học phổ thông, đúng với tinh thần giáo dục, mối quan tâm của triết học giáo dục, nơi cung cấp và trang bị tri thức, đạo lý và những kỹ năng sống làm người.

Giáo dục phổ thông đúng hướng, hiệu quả thì ắt là thuận lợi lớn cho giai đoạn đào tạo về sau hoặc trực tiếp bước vào đời khi các công dân tốt nghiệp phổ thông năm 18 tuổi. Giáo dục không gì khác là truyền thụ và tiếp thu đạo lý và nhân bản, tri thức và văn hóa, bao gồm tinh hoa của nhân loại, truyền thống của dân tộc mà hình thành nhân cách của con người, lý tưởng và cách sống của từng cá nhân cụ thể, nhân sinh và nhân văn.

Gánh vác trọng trách này là đội ngũ các người thầy được đào tạo một cách cơ bản, có chọn lọc, được trang bị kiến thức nghề nghiệp và đặc biệt là có đầy đủ phẩm chất người thầy. Đặc điểm nổi bật của nghề dạy học cao quý là mô phạm, thanh bạch, trọng đạo lý, yêu con trẻ, thể hiện bằng một lối sống mẫu mực. Sự kính trọng người thầy bắt nguồn từ đây và lòng biết ơn xuất phát từ cái dắt tay vào đời, thành người do sự giáo dục, làm gương của những người thầy đó.

Tôn vinh người thầy đúng nghĩa là tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, tôn nghiêm, “thầy ra thầy, trò ra trò”, đảm bảo mọi điều kiện để người thầy thực hiện sứ mệnh cao cả và trách nhiệm lớn lao của mình là “trồng người” cho các mùa vụ tương lai. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Đọc thêm

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?
(PLVN) - Nhắc đến những nghệ sĩ đình đám vào đầu những năm 2000, không thể không nhắc đến cái tên như Khánh Phương hay Châu Gia Kiệt. Ở hiện tại, dù ít ra sản phẩm, song cả hai vẫn là những nghệ sĩ được chú ý.

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Chiều 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…
Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân (Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026) là: “Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các nguồn lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch COVID-19 xảy ra".


Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives
(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”
(PLVN) - Trước những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản, nhằm để giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên  thương trường, Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình đã xây dựng những chiến lược, định hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng dựa trên nền tảng “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”. 

Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

 Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà
(PLVN) - Phòng dịch liên quan đến ca bệnh tại công ty Canon, trưa 12/5, tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ khu nhà Ký túc xá công ty Canon và chung cư nhà ở xã hội Quế võ Hillview, với 1.300 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376